Huynh Đoàn Khuyết Tật Kitô Vua

 

 Linh hướng: Ts. Giuse Nguyễn Trọng Viễn OP

Đồng hành: Ts Giuse Đinh Văn Hán OP

Trưởng nhóm: chị Maria Nguyễn Thị Thu Huyền

Video tự giới thiệu

Khởi đầu

Huynh Đoàn Khuyết Tật Kitô VuaTrong một chuyến tham quan du lịch ở Pháp, một cựu nhà giáo Việt Nam, cô Anna Dương Thị Ngọc Thanh tình cờ được quen biết một tổ chức có tên gọi là: “Huynh Đoàn Khuyết Tật Ki-Tô Giáo Liên Lục Địa”. Huynh đoàn này quy tụ những thành viên gồm người bệnh nan y mãn tính và người khuyết tật. Họ gặp gỡ sinh hoạt với nhau để chia sẻ và giúp đỡ nhau trong cuộc sống theo tinh thần của cha Francoise, người đã sáng lập ra Huynh đoàn. Cô Thanh nhận thấy hoạt động của Huynh đoàn này rất có ý nghĩa, cô đã mong muốn lập một Huynh đoàn như thế cho người khuyết tật Việt Nam, ngay khi cô còn chưa rời khỏi đất Pháp.

Khi trở về Việt Nam, cô Thanh đã đến trình bày nguyện vọng của mình với cha Mát-thêu Vũ Khởi Phụng (Dòng Chúa Cứu Thế); và được cha giới thiệu với một số anh chị em khuyết tật mà cha quen biết. Đồng thời, cha Phụng cũng đã giới thiệu cô Thanh với cô Anna Nguyễn Thị Hiền, một tình nguyện viên có lòng thương yêu đặc biệt đối với người khuyết tật. Cô Hiền sau đó đã giới thiệu anh Phê-rô Phạm Văn Lượng, một người bại liệt, cùng với một số anh chị em khác sống trên địa bàn TP. HCM sẵn sàng gia nhập nhóm. Như vậy, Huynh Đoàn Bệnh Nhân & Người Khuyết Tật Ki-tô được nhen nhúm bởi các anh chị em khuyết tật kể trên, lúc đó vào khoảng tháng 9 năm 1998.

II- Phát triển

Ban đầu các thành viên của Huynh đoàn họp mặt gặp gỡ nhau tại Dòng Chúa Cứu Thế; sau đó, với sự cho phép của đức cha Gioan Bao-ti-xi-ta Phạm Minh Mẫn, họ dời về sinh hoạt tại một phòng nguyện nhỏ ở Tòa Tổng Giám Mục Sài Gòn. Mỗi tháng một lần, họ gặp gỡ, chia sẻ cho nhau những buồn vui trong cuộc sống; đồng thời, họ cùng nhau học hỏi về tinh thần của cha Francoise, với mong muốn học được từ cha Francoise cách sống tích cực trong hoàn cảnh của một người khuyết tật. Thời gian trứng nước này, Huynh đoàn đã nhận được sự quan tâm nâng đỡ từ một số linh mục trên địa bàn thành phố, như: cha Bảo, cha Tước và cha Uy – Dòng Chúa Cứu Thế; cha Thiện – Chánh xứ Cầu Kho; cha Viễn – Dòng Đa-minh.

Cứ mỗi sáng Chúa nhật của tuần II trong tháng, mấy anh chị em khuyết tật này lại quây quần tại nhà nguyện của tòa tổng Giám mục Sài Gòn để hội họp với nhau; cuối buổi họp, họ sốt sắng dâng thánh lễ bên nhau. Nhóm ngày càng quy tụ thêm nhiều người khuyết tật tham gia, dưới sự hướng dẫn của cô Thanh, cùng với sự điều hành của anh Lượng.

Năm 2006, sau hơn tám năm đồng hành với anh chị em trong nhóm, cả cô Thanh lẫn anh Lượng đều vì lý do sức khỏe, không thể đóng vai trò dẫn dắt trong huynh đoàn được nữa. Trước tình hình đó, các thành viên nhất trí bầu anh Giu-se Nguyễn Bá Lộc làm trưởng nhóm. Huynh đoàn vẫn giữ tinh thần hoạt động như đã học hỏi từ cha Francoise. Do những nhu cầu bức thiết của đời sống đức tin, cùng với sự phát triển của nhóm, anh Lộc và anh Lượng đã mời cha Giu-se Nguyễn Trọng Viễn (Dòng Đa-minh) làm linh hướng cho nhóm.

Cuối năm 2006, Huynh Đoàn chính thức có cha linh hướng, và được cải tổ lại với tên gọi là “Huynh Đoàn Khuyết Tật Ki-Tô Vua”. Dưới sự linh hướng của cha Giuse Nguyễn Trọng Viễn,OP. , mọi người đã bầu ra một ban điều hành mới, và đã soạn thảo ra một bản nội quy chính thức. Kể từ đây, Huynh đoàn có một linh đạo rõ ràng: “Sống và cầu nguyện, theo gương Chúa Giê-su làm Vua trong đau khổ”.

Tuy nhiên, linh đạo vẫn đang là một lời mời gọi đối với tất cả các thành viên, vì Huynh đoàn mở rộng cửa cho mọi thành phần người khuyết tật, không phân biệt tôn giáo.

Cuối năm 2007, cha linh hướng mời thầy Phanxicô Assisi Mai Thành Long, OP. phụ giúp, đồng hành với cha, giúp hướng dẫn anh chị em về mặt tinh thần. Vì có sự phân công mới của Tỉnh Dòng, đầu tháng 8/2010 thầy Long bàn giao công việc ở Huynh đoàn cho thầy Giu-se Đinh Văn Hán, OP. Từ đó đến nay, thầy Hán luôn đồng hành với Huynh đoàn Khuyết tật Kitô Vua như bóng với hình.

Kể từ đầu năm 2006, mỗi tháng một lần, các thành viên của Huynh Đoàn họp mặt vào sáng Chủ Nhật thứ II trong tháng, tại tu viện Mai Khôi, số 43 Nguyễn Thông, P7, Q3, TP.HCM.

III- Hiện nay

Sau hơn 17 năm hình thành và phát triển, số người khuyết tật tham gia sinh hoạt Huynh đoàn Ki-tô Vua đã lên tới con số hơn trăm người. Huynh đoàn là một tập thể phức tạp, bao gồm nhiều dạng khuyết tật, và các thành viên thuộc nhiều tôn giáo khác nhau, thế nên hoạt động của Huynh đoàn còn gặp rất nhiều khó khăn trở ngại. Hiện nay, Trưởng ban điều hành của Huynh đoàn là chị Maria Nguyễn Thị Thu Huyền.

Trong số thành viên chính thức, có 70% là người Công giáo, còn lại thuộc các thành phần tôn giáo khác như: Phật giáo, Đạo ông bà…

Cho đến nay, với sự thương yêu đùm bọc của cha linh hướng Giu-se Nguyễn Trọng Viễn,OP. sự hy sinh tận tụy của thầy đồng hành Giu-se Đinh Văn Hán,OP. cùng sự ưu ái đặc biệt của cha Phan-xi-cô Xa-vi-ê Đào Trung Hiệu,OP. quý cha quý thầy Dòng Đa-minh, Huynh đoàn Ki-tô Vua đã có nhiều thay đổi tích cực. Phần đông anh chị em khuyết tật đã thoát ra khỏi sự mặc cảm tự ty mà vui sống. Dưới sự phù trì của Chúa Ki-tô Vua, bổn mạng của Huynh đoàn. Huynh đoàn hy vọng sẽ trở thành một cộng đoàn gắn bó yêu thương, để đáp lại tâm tình của biết bao tấm lòng hảo tâm đã đến với mình. Và, đặc biệt hy vọng một ngày anh chị em khuyết tật Ki-tô Vua sẽ trở thành một cộng đoàn sống đời cầu nguyện, theo gương Chúa Ki-tô làm vua trong đau khổ.

Sài gòn ngày 7/4/2015