Huynh Đoàn Khuyết Tật Kitô Vua

 

 Linh hướng: Ts. Giuse Nguyễn Trọng Viễn OP

Đồng hành: Ts Giuse Đinh Văn Hán OP

Trưởng nhóm: chị Maria Nguyễn Thị Thu Huyền

Video tự giới thiệu

Khởi đầu

Huynh Đoàn Khuyết Tật Kitô VuaTrong một chuyến tham quan du lịch ở Pháp, một cựu nhà giáo Việt Nam, cô Anna Dương Thị Ngọc Thanh tình cờ được quen biết một tổ chức có tên gọi là: “Huynh Đoàn Khuyết Tật Ki-Tô Giáo Liên Lục Địa”. Huynh đoàn này quy tụ những thành viên gồm người bệnh nan y mãn tính và người khuyết tật. Họ gặp gỡ sinh hoạt với nhau để chia sẻ và giúp đỡ nhau trong cuộc sống theo tinh thần của cha Francoise, người đã sáng lập ra Huynh đoàn. Cô Thanh nhận thấy hoạt động của Huynh đoàn này rất có ý nghĩa, cô đã mong muốn lập một Huynh đoàn như thế cho người khuyết tật Việt Nam, ngay khi cô còn chưa rời khỏi đất Pháp.

Khi trở về Việt Nam, cô Thanh đã đến trình bày nguyện vọng của mình với cha Mát-thêu Vũ Khởi Phụng (Dòng Chúa Cứu Thế); và được cha giới thiệu với một số anh chị em khuyết tật mà cha quen biết. Đồng thời, cha Phụng cũng đã giới thiệu cô Thanh với cô Anna Nguyễn Thị Hiền, một tình nguyện viên có lòng thương yêu đặc biệt đối với người khuyết tật. Cô Hiền sau đó đã giới thiệu anh Phê-rô Phạm Văn Lượng, một người bại liệt, cùng với một số anh chị em khác sống trên địa bàn TP. HCM sẵn sàng gia nhập nhóm. Như vậy, Huynh Đoàn Bệnh Nhân & Người Khuyết Tật Ki-tô được nhen nhúm bởi các anh chị em khuyết tật kể trên, lúc đó vào khoảng tháng 9 năm 1998.

II- Phát triển

Ban đầu các thành viên của Huynh đoàn họp mặt gặp gỡ nhau tại Dòng Chúa Cứu Thế; sau đó, với sự cho phép của đức cha Gioan Bao-ti-xi-ta Phạm Minh Mẫn, họ dời về sinh hoạt tại một phòng nguyện nhỏ ở Tòa Tổng Giám Mục Sài Gòn. Mỗi tháng một lần, họ gặp gỡ, chia sẻ cho nhau những buồn vui trong cuộc sống; đồng thời, họ cùng nhau học hỏi về tinh thần của cha Francoise, với mong muốn học được từ cha Francoise cách sống tích cực trong hoàn cảnh của một người khuyết tật. Thời gian trứng nước này, Huynh đoàn đã nhận được sự quan tâm nâng đỡ từ một số linh mục trên địa bàn thành phố, như: cha Bảo, cha Tước và cha Uy – Dòng Chúa Cứu Thế; cha Thiện – Chánh xứ Cầu Kho; cha Viễn – Dòng Đa-minh.

Cứ mỗi sáng Chúa nhật của tuần II trong tháng, mấy anh chị em khuyết tật này lại quây quần tại nhà nguyện của tòa tổng Giám mục Sài Gòn để hội họp với nhau; cuối buổi họp, họ sốt sắng dâng thánh lễ bên nhau. Nhóm ngày càng quy tụ thêm nhiều người khuyết tật tham gia, dưới sự hướng dẫn của cô Thanh, cùng với sự điều hành của anh Lượng.

Năm 2006, sau hơn tám năm đồng hành với anh chị em trong nhóm, cả cô Thanh lẫn anh Lượng đều vì lý do sức khỏe, không thể đóng vai trò dẫn dắt trong huynh đoàn được nữa. Trước tình hình đó, các thành viên nhất trí bầu anh Giu-se Nguyễn Bá Lộc làm trưởng nhóm. Huynh đoàn vẫn giữ tinh thần hoạt động như đã học hỏi từ cha Francoise. Do những nhu cầu bức thiết của đời sống đức tin, cùng với sự phát triển của nhóm, anh Lộc và anh Lượng đã mời cha Giu-se Nguyễn Trọng Viễn (Dòng Đa-minh) làm linh hướng cho nhóm.

Cuối năm 2006, Huynh Đoàn chính thức có cha linh hướng, và được cải tổ lại với tên gọi là “Huynh Đoàn Khuyết Tật Ki-Tô Vua”. Dưới sự linh hướng của cha Giuse Nguyễn Trọng Viễn,OP. , mọi người đã bầu ra một ban điều hành mới, và đã soạn thảo ra một bản nội quy chính thức. Kể từ đây, Huynh đoàn có một linh đạo rõ ràng: “Sống và cầu nguyện, theo gương Chúa Giê-su làm Vua trong đau khổ”.

Tuy nhiên, linh đạo vẫn đang là một lời mời gọi đối với tất cả các thành viên, vì Huynh đoàn mở rộng cửa cho mọi thành phần người khuyết tật, không phân biệt tôn giáo.

Cuối năm 2007, cha linh hướng mời thầy Phanxicô Assisi Mai Thành Long, OP. phụ giúp, đồng hành với cha, giúp hướng dẫn anh chị em về mặt tinh thần. Vì có sự phân công mới của Tỉnh Dòng, đầu tháng 8/2010 thầy Long bàn giao công việc ở Huynh đoàn cho thầy Giu-se Đinh Văn Hán, OP. Từ đó đến nay, thầy Hán luôn đồng hành với Huynh đoàn Khuyết tật Kitô Vua như bóng với hình.

Kể từ đầu năm 2006, mỗi tháng một lần, các thành viên của Huynh Đoàn họp mặt vào sáng Chủ Nhật thứ II trong tháng, tại tu viện Mai Khôi, số 43 Nguyễn Thông, P7, Q3, TP.HCM.

III- Hiện nay

Sau hơn 17 năm hình thành và phát triển, số người khuyết tật tham gia sinh hoạt Huynh đoàn Ki-tô Vua đã lên tới con số hơn trăm người. Huynh đoàn là một tập thể phức tạp, bao gồm nhiều dạng khuyết tật, và các thành viên thuộc nhiều tôn giáo khác nhau, thế nên hoạt động của Huynh đoàn còn gặp rất nhiều khó khăn trở ngại. Hiện nay, Trưởng ban điều hành của Huynh đoàn là chị Maria Nguyễn Thị Thu Huyền.

Trong số thành viên chính thức, có 70% là người Công giáo, còn lại thuộc các thành phần tôn giáo khác như: Phật giáo, Đạo ông bà…

Cho đến nay, với sự thương yêu đùm bọc của cha linh hướng Giu-se Nguyễn Trọng Viễn,OP. sự hy sinh tận tụy của thầy đồng hành Giu-se Đinh Văn Hán,OP. cùng sự ưu ái đặc biệt của cha Phan-xi-cô Xa-vi-ê Đào Trung Hiệu,OP. quý cha quý thầy Dòng Đa-minh, Huynh đoàn Ki-tô Vua đã có nhiều thay đổi tích cực. Phần đông anh chị em khuyết tật đã thoát ra khỏi sự mặc cảm tự ty mà vui sống. Dưới sự phù trì của Chúa Ki-tô Vua, bổn mạng của Huynh đoàn. Huynh đoàn hy vọng sẽ trở thành một cộng đoàn gắn bó yêu thương, để đáp lại tâm tình của biết bao tấm lòng hảo tâm đã đến với mình. Và, đặc biệt hy vọng một ngày anh chị em khuyết tật Ki-tô Vua sẽ trở thành một cộng đoàn sống đời cầu nguyện, theo gương Chúa Ki-tô làm vua trong đau khổ.

Sài gòn ngày 7/4/2015

315 thoughts on “Huynh Đoàn Khuyết Tật Kitô Vua

 1. hugkas says:

  using System.Threading.Tasks;
  using Microsoft.AspNetCore.Http;
  using Microsoft.AspNetCore.Http.Features;
  using Microsoft.AspNetCore.Mvc;
  using Microsoft.AspNetCore.Mvc.RazorPages;
  using Microsoft.AspNetCore.Mvc.ViewFeatures;
  using PoGo.NecroBot.Logic.Writers;
  using Sample; https://embasrackdi.weebly.com

  6add127376 hugkas

 2. marcwar says:

  period
  ■ Computer may need to be on for a short while while spies are installed
  ■ Logs are written to removable media (CD/DVD/USB. Write sizes can be limited)
  ■ Spy is not a perfect program, it is beta-test software for now, so expect occasional crashes and problems at the moment.
  ■ The program must be ran as the XT Spy administrator to view spy reports.
  To install, simply copy (using https://relalago.weebly.com

  6add127376 marcwar

 3. hallglor says:

  I am sorry for all those who work for their honor on Virtual Reality headsets. But also for those who expressed disgust of Metal Gear Solid and its band. New Front Mission: Argie for the PlayStation VR is an exposition carried out by Kojima Productions, Head to Head with other corporations, take advantage of new technologies to create something great and 100% unique. It is my honor to use this information for all the Metal Gear Solid fans.
  Introducing Front Mission: Renewal AR https://maps.google.ge/url?sa=t&url=https://astanhermfond.weebly.com

  6add127376 hallglor

 4. hugstre says:

  What’s new in 7.7

  – This version is mainly concerned with new codes to make your experience even more stable. Some small improvements too, like options that allow you to manage your process threads. With this issue being replied we come to the conclusion that it’s time to inform you of the 7.6.7 release. In a nutshell, it’s a stability update mainly concerned with one thing: memory leak problem. This is an issue that https://sunlagoni.weebly.com

  6add127376 hugstre

 5. yasdebo says:

  Keywords:
  Outlook add-ins;
  Tags for Outlook;
  EmailTags for OutlookAdd-in for Microsoft Office Outlook

  In order to complete the Outlook 2007 on Word email process, users will need a capable email program application to view and move emails. Microsoft Outlook Express is one of the most well received mail message software options on the web and for those who have not installed Outlook 2007 yet, this article will enable users to make up an Outlook 2007 database on Word. https://www.toto-dream.com/redirect?https://azbhutanit.weebly.com

  6add127376 yasdebo

 6. shanaco says:

  It is then possible to perform various processes, in order to adjust the image (color, rotation, resolution, etc.) and even put it up on the screen. You can also add corrections such as text, effects, white sharpening or red-eye elimination, among others. Lastly, to close the file, press ‘Save’.

  WIA Network ScanGear was scanned using the Canon EOS 1000D.

  Conclusion:
  ScanGear has been created for those who http://individualeparfum.ru/bitrix/redirect.php?event1=&event2=&event3=&goto=https://roemasispa.weebly.com

  6add127376 shanaco

 7. geouran says:

  Blog

  Dear Valued Customers:

  ASAP has been in business for almost 40 years, and that is a long time to deal with any company. We have the highest standards for the products we sell and will do everything humanly possible to make sure you are satisfied. During this unprecedented time, we have a system in place that allows us to continue servicing all our customers. It has not been without its challenges and definitely affects our operations. For those of you dealing with a billing http://images.google.com.jm/url?sa=t&url=https://micsisatech.weebly.com

  6add127376 geouran

 8. kalaanto says:

  UPDATED OFFER FREE LONG-TERM DOWNLOAD * Limited time offer.

  First and foremost, PDF Expert is an editing and annotation tool. Apart from the fact that it enables users to organize and annotate existing PDFs, it is also designed to convert PDF files to other formats (such as PNG, JPEG, MOBI, EPUB, and others). This utility can also merge multiple PDFs (and even merge to a single PDF) into one.
  When let https://salchamonsunc.weebly.com

  6add127376 kalaanto

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.