Huynh đoàn Kitô Vua: Sống đức tin giữa đời thường


Huynh đoàn Khuyết tật Kitô Vua
Gặp gỡ mùa hè 2012

 

Sống đức tin giữa đời thường


+ xem clips

Huynh đoàn Kitô Vua: Sống đức tin giữa đời thườngĐã mấy năm nay, mỗi khi hè về, anh chị em trong Huynh đoàn Khuyết tật Kitô – Vua luôn có những ngày gặp gỡ thân tình. Họ vui chơi với nhau, chia sẻ niềm vui nỗi buồn với nhau, để cùng nâng đỡ và giúp nhau thăng tiến trong cuộc sống, giữa những khó khăn, thử thách của cuộc đời.

Được sự chấp thuận của cha linh hướng Giuse Nguyễn Trọng Viễn, OP., sự ân cần của thầy đồng hành Giuse Đinh Văn Hán, OP., và sự nhất trí của anh chị em, năm nay ngày gặp gỡ truyền thống mùa hè của huynh đoàn Huynh đoàn được tổ chức tại Bãi Dâu – Vũng Tàu, trong hai ngày 15 và 16 tháng 6 vừa qua. Buổi gặp gỡ thắm đượm tình đệ huynh, mang lại nhiều niềm vui và bình an cho mọi người. Buổi gặp gỡ năm nay có chủ đề: “Sống đức tin giữa đời thường”.


Huynh đoàn Kitô Vua: Sống đức tin giữa đời thường


Đồng hành với Huynh đoàn trong những ngày gặp gỡ này, ngoài thầy đồng hành Giuse Đinh Văn Hán, OP. còn có cha Giuse Hoàng Huy Cường, OP, thầy Đaminh Phạm Thanh Cao và thầy Phêrô Võ Tá Đương cùng thuộc tu viện Alberto; ngoài ra còn có Nhóm Sinh viên Mai Khôi là những tình nguyện viên trẻ trung, đầy sức sống, nhiệt tình và năng động đã đem lại niềm phấn khởi và sự an toàn cho các cô chú, anh chị em Huynh đoàn trong những ngày nghỉ hè năm nay.


Huynh đoàn Kitô Vua: Sống đức tin giữa đời thường


Hành trình về với Biển…

Từ sáng sớm ngày 15.06, khi thành phố Sài Gòn chìm sâu trong giấc ngủ, đường phố Sài Thành còn vắng bóng người, thì các thành viên trong ban điều hành Huynh đoàn và các bạn Sinh viên tình nguyện viên đã có mặt tại khuôn viên thánh đường giáo xứ Đaminh – Ba Chuông để tiếp đón và giúp đỡ các cô chú, anh chị em trong Huynh đoàn trong chuyến đi này. Từ 4 giờ 10, từng đoàn người với chiếc xe lăn tay tiếp đuôi nhau tiến vào khuôn viên thánh đường để chuẩn bị hành trình. Tiếng cười, tiếng nói, tiếng gọi nhau vui vẻ đã xua tan bầu bí trầm lắng yên ả của buổi bình minh nơi khuôn viên Tu viện Alberto, giáo xứ Đaminh Ba Chuông. Trong thánh đường, tiếng quý cha, quý thầy nguyện kinh ban mai thật sốt sắng, ngoài khuôn viên, rộn rã bước chân người với nụ cười tươi nở, những lời chào hỏi nhau thân thiện. Ba chiếc xe khách năm mươi chỗ đang đợi chờ các anh chị trước cổng nhà thờ, sẵn sàng phục vụ huynh đoàn trong chuyến đi này.


Huynh đoàn Kitô Vua: Sống đức tin giữa đời thường


Đúng 4giờ 30, khi một hồi còi vang lên, các bạn sinh viên Mai Khôi đã dẫn dắt, bế bồng các cô chú và anh chị em trong Huynh đoàn tập hợp thành từng hàng trước tượng đài thánh Martinô để nghe ban tổ chức phổ biến một số vấn đề cần thiết trong chuyến hành trình. Sau những lời kinh thánh hóa đầu ngày, cha trưởng đoàn Giuse Huy Cường đã ban phép lành cho chuyến đi được bình an, tốt đẹp. Sau đó, theo sự hướng dẫn của ban tổ chức, các cô chú được dẫn lên xe một cách mau lẹ. Lời kinh Kính Mừng dâng Mẹ tiếp tục được cất lên trên mỗi xe. Sau khi mọi người đã điểm tâm sáng trên xe xong, các bạn sinh viên bắt đầu làm cho không khí hành trình “nóng lên” bởi những trò chơi, những câu chuyện cười làm cho hành trình đường xa như rút ngắn lại bởi sự vui nhộn của các bạn sinh viên cũng như sự nhiệt tình tham gia trò chơi trên xe của mọi người trong chuyến đi.


Huynh đoàn Kitô Vua: Sống đức tin giữa đời thường


Theo đúng lịch trình, 8 giờ 45, đoàn đã đặt chân đến đất Bãi Dâu, mọi người ai nấy vui vẻ khi được về bên Mẹ Bãi Dâu kính yêu, quên hết mệt nhọc đường xa. Điểm dừng chân và là nơi gặp gỡ trong chuyến hành trình này là Cộng Đoàn Mến Thánh Giá Cái Mơn tại Vũng Tàu. Sau khi đoàn chào kính Mẹ Bãi Dâu, các bạn sinh viên dìu dắt các cô chú trong đoàn đến nhận phòng để ổn định chỗ nghỉ.


Huynh đoàn Kitô Vua: Sống đức tin giữa đời thường


Đúng 10 giờ, đoàn tiến ra bãi biển, nhờ sự giúp đỡ, dìu dắt của các bạn sinh viên, mọi người trong đoàn đều được vui chơi thỏa thích với biển, đắm mình trong biển cả mênh mông. Niềm vui, niềm hạnh phúc ấy được hiện rõ trên khuôn mặt phấn khởi của các cô chú, làm cho các bạn sinh viên càng tăng thêm sự nhiệt tình, niềm hăng say phục vụ, quên đi những mệt nhọc, vất vả và khó khăn để niềm vui của các cô chú được trọn vẹn trong những ngày nghỉ hè này. Sau đó, đoàn trở về chỗ nghỉ và dùng cơm trưa trong tình huynh đệ chân thành.


Huynh đoàn Kitô Vua: Sống đức tin giữa đời thường


Cùng lên Núi Mẹ Bãi Dâu…

Buổi chiều, khi ánh nắng còn chói chang, đoàn đã quy tụ tại khuôn viên tượng đài nhà thờ Bãi Dâu để chuẩn bị hành trình “chinh phục đỉnh cao” Núi Đức Mẹ Bãi Dâu. Ban đầu, ban tổ chức chỉ ước mong cho các cô chú và anh chị em trong đoàn leo đến lưng chừng núi, xa xa ngước nhìn về Mẹ, vì nghĩ rằng, người bình thường cũng phải vất vả khó khăn lắm mới có thể leo lên núi Mẹ, huống hồ là anh chị em Khuyết tật. Nhưng với sự nhiệt tình, sức trẻ trung, các bạn trẻ không nghĩ thế. Tiêu chí của các bạn là tất cả các cô chú trong đoàn, dù là khiếm thị, dù là khuyết tật chân, tay, dù ngồi xe lăn hay đi bằng nạng… tất cả đều được đặt chân đến đỉnh núi Đức Mẹ Bãi Dâu và được chạm đến thánh tượng Mẹ Bãi Dâu.


Huynh đoàn Kitô Vua: Sống đức tin giữa đời thường


Đó là một sự lo lắng của các cô chú trong đoàn. Câu trả lời của các bạn là: nếu các cô chú muốn, mọi sự đều có thể được. “Ở đâu cần là có, ở đâu khó có Sinh Viên Mai Khôi” ! Các bạn trẻ là thế đó. Với sức trẻ và lòng nhiệt huyết, các bạn dám nghĩ là các bạn dám làm. Khách hành hương hôm đó cũng ngạc nhiên khi thấy những người khuyết tật tập trung dưới chân núi, họ không biết những người khuyết tật sẽ làm gì đây; họ đâu có nghĩ, đó là “những vận động viên chinh phục đỉnh núi Đức Mẹ Bãi Dâu”.


Huynh đoàn Kitô Vua: Sống đức tin giữa đời thường


Khi thánh hóa dưới chân núi xong, hành trình chinh phục đỉnh núi bắt đầu được tiến hành…. Các bạn sinh viên dìu dắt các cô chú từng bước, từng bước, giống như là những người thân dìu dắt trẻ thơ tập tễnh những bước đi đầu đời. Thế rồi sau một quãng đường ngắn, các cô chú đã mệt lử, muốn bỏ cuộc, nhưng các bạn sinh viên thì không thể bỏ cuộc. Bằng mọi cách, các bạn phải đưa cô chú đạt được ước nguyện đến tận đỉnh núi chiêm ngắm dung nhan Mẹ hiền. Và thế rồi, các bạn đã cõng các cô chú vượt qua những bậc đá chon von chút vút, thẳng tiến lên đỉnh Núi. Còn những cô chú ngồi trong xe lăn tay cũng được các bạn dìu dắt bế bồng đến tận đỉnh núi. Trong chốc lát, mọi người trong đoàn đã đặt chân đến đỉnh núi Đức Mẹ Bãi Dâu trong niềm hạnh phúc vô bờ bến.


Huynh đoàn Kitô Vua: Sống đức tin giữa đời thường


Các bạn Sinh viên được tắm mình bằng “những dòng mồ hôi tuôn chảy” vì sự mệt nhọc, nhưng nhìn các cô chú vui vẻ bình an cầu nguyện trước tượng Đức Mẹ trên đỉnh núi, lòng các bạn lại hân hoan vui sướng, tràn đầy hạnh phúc khi làm cho các cô chú hạnh phúc. Sau chốc lát nghỉ ngơi, đoàn có một buổi cầu nguyện bằng Kinh Mân côi thật sốt sắng. Sau đó, các bạn sinh viên tiếp tục hành trình dẫn dắt đoàn xuống núi tiến vào hành hương thánh đường Đức Mẹ Bãi Dâu. Thật là một buổi chiều lịch sử, đầy thú vị và ý nghĩa đối với các bạn sinh viên Mai Khôi, cũng như đối với anh chị em khuyết tật.

Thánh Lễ Tạ Ơn Mừng Kính Thánh Tâm Chúa Giêsu

Xong cuộc chinh phục đỉnh núi Đức Mẹ Bãi Dâu, mọi người đây phấn khởi vui tươi. Tất cả cùng nhau tiến về thánh đường Đức Mẹ Bãi Dâu hiệp dâng thánh lễ tạ ơn mừng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu. Thánh lễ dành riêng cho đoàn do cha trưởng đoàn Giuse Hoàng Huy Cường chủ sự. Thánh lễ diễn ra trong khung cảnh ấm cúng và sốt sắng. Tất cả các phần vụ trong thánh lễ đều do các cô chú, anh chị em trong Huynh đoàn Khuyết tật đảm nhiệm. Để giúp cộng đoàn tham dự tích cực và sốt sắng, trước thánh lễ, thầy Phêrô Võ Tá Đương đã giúp cộng đoàn hồi tâm và tập hát cộng đồng.


Huynh đoàn Kitô Vua: Sống đức tin giữa đời thường


Trong lời chào đầu lễ, cha chủ tế Giuse đã nói lên niềm vui và ý nghĩa của ngày lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu. Thật là một sự trùng hợp với Huynh đoàn Khuyết Tật Kitô Vua khi chọn ngày lễ Thánh Tâm hôm nay làm ngày truyền thống gặp gỡ. Cha cũng nói lên niềm vui khi được đồng hành với anh chị em trong Huynh đoàn, được dâng lễ với anh chị em trong thánh đường Đức Mẹ Bãi Dâu hôm nay.


Huynh đoàn Kitô Vua: Sống đức tin giữa đời thường


Trong bài chia sẻ, khởi đi từ các bài đọc Lời Chúa, cha Giuse chia sẻ về tâm tình của người mục tử đối với đoàn chiên. Vi mục tử nhân lành đích thực là chính Chúa Giêsu, Người đã hy sinh tính mạng cho đoàn chiên. Chính Người là Đấng vô tội, nhưng đã phải mang thương tích để cứu chữa con người. Trái Tim Người đã bị đâm thâu, để khơi nguồn các bí tích chữa lành và nuôi sống nhân loại. Người đã yêu thương họ đến cùng. Là những người mang phải những khuyết tật trên thân mình, anh chị em trong Huynh đoàn cũng phải biết tháp nhập vào vết thương của Chúa Giêsu để góp phần cứu độ nhân loại, đền bù tội lỗi nhân thế, để cầu nguyện cho thế giới, để trở nên của lễ hiến tế Thiên Chúa Cha và đem lại ơn cứu độ cho nhiều người. Khi mang trên mình những khiếm khuyết, về mặt tâm lý, chắc chắn chúng ta cũng buồn, có khi cũng cảm thấy tủi thân; nhưng, chúng ta hãy can đảm lên, phải hãnh diện khi được chia sẻ những vết thương của Chúa Giêsu để góp phần cứu độ thế giới.


Huynh đoàn Kitô Vua: Sống đức tin giữa đời thường


Tiếp nối tâm tư của cha chủ tế qua phần chia sẻ, anh chị em trong Huynh đoàn Khuyết tật hân hoan dâng lên Chúa tất cả những thương đau, những khiếm khuyết, những ưu tư cuộc đời qua bài ca dâng lễ thật tâm tình và ý nghĩa: “Con dâng Chúa đôi tay này từng vất vả làm con tê tái, con Chúa đôi bờ vai gánh gồng nặng trĩu bao ngày, con dâng Chúa đôi chân này đi tìm hạnh phúc miệt mài. Vì ngày mai con lo hôm nay, vì tương lai con lo hiện tại bởi trời đất mãi luôn vần xoay và cuộc sống bon chen từng ngày. Vì lạy Chúa con luôn tin yêu, dù băn khoăn lo âu mọi điều, dù ngàn tiếng khóc than điều hiu, dù đời sống đau thương còn nhiều.”

Trong phần hiệp lễ, tất cả anh chị em đều được rước lễ cả hai hình Mình và Máu Thánh Chúa. Kết thúc thánh lễ, mọi người hân hoan vui mừng vì được đón nhận tràn đầy sức sống của Chúa với một ước mơ nhỏ bé là một chỗ được nép mình và nghỉ ngơi bên Thánh Tâm Chúa dù chỉ là một chổ nhỏ bé như nước mưa tan trong biển khơi. Đó là trái tim của mỗi người bên Trái Tim Chúa Giêsu. Đó cũng là tâm tình kết thúc của bài ca kết lễ. Trước khi rời khỏi thánh đường Đức Mẹ Bãi Dâu, mọi người không quên chụp những tấm hình lưu niệm ngày về bên Mẹ.


Huynh đoàn Kitô Vua: Sống đức tin giữa đời thường


Đêm canh thức: Tựa nép bên lòng Chúa

Sau bữa ăn tối huynh đệ, mọi người quy tụ về hội trường của cộng đoàn dòng Mến Thánh Giá Cái Mơn tại Vũng Tàu, nơi nghĩ ngơi của đoàn trong dịp này để chuẩn bị tâm tình bước vào buổi cầu nguyện theo hình thức Taizé. Dưới ánh nến lung linh huyền ảo, trong tiếng nhạc nền nhẹ nhàng, với một bầu khí thanh bình êm đềm, thầy Phêrô Võ Tá Đương và các bạn sinh viên đã hướng dẫn các cô chú, anh chị em trong đoàn bước vào buổi cầu nguyện thật sốt sắng và trang nghiêm.

Với chủ đề “Tựa nép bên lòng Chúa”, tất cả mọi người như cảm nhận được sức sống và sự bình an trong Chúa qua những tâm tình cầu nguyện, qua từng lời ca tiếng hát hay qua những giây phút thinh lặng, để tâm hồn được lắng đọng trong Thánh Tâm dịu hiền Chúa. Trong phần cầu nguyện Taizé hôm nay, sau phần công bố Tin Mừng, anh chị em được trải lòng mình ra qua những tâm tình chia sẻ của chính các cô chú trong Huynh đoàn Khuyết tật. Những lời cầu nguyện tự phát với tất cả tấm lòng chân thành của nhiều cô chú cũng đem lại tâm tình sốt sắng trong buổi tối hôm nay. Tất cả những tâm tình ấy được gọi trọn qua lời kinh mà chính Chúa Giêsu dạy, mọi người dang rộng cánh tay, mắt hướng lên trời cùng thân thưa với Cha trên trời lời Kinh Lạy Cha. Buổi cầu nguyện kết thúc qua phép lành của Cha Giuse. Mọi người hân hoan trở về về phòng trong an bình của Chúa. Tạ ơn Chúa một ngày tốt đẹp.


Huynh đoàn Kitô Vua: Sống đức tin giữa đời thường


Hừng đông chưa xuất hiện, con đã kêu xin

Qua một đêm yên ổn, như lời thánh vịnh trên, ngay từ lúc hừng đông chưa xuất hiện, mọi người đã thức dậy tạ ơn Chúa và cùng với sự trợ giúp nhiệt tình của các bạn sinh viên, các cô chú, anh chị em trong đoàn được dẫn tới hội trường để dâng Chúa lời kinh ban mai và thánh lễ đầu ngày. Thánh lễ mừng kính Trái Tim Vẹn Sạch Đức Mẹ được cha Giuse dâng thật sốt sắng, cộng đoàn hiệp dâng một cách tích cực và trang nghiêm trong một bầu khí thật thánh thiêng. Qua Thánh Tâm Vô Nhiễm Mẹ Maria, đoàn đón nhận những ơn lành của Chúa ban và tiếp tục một ngày mới đầy hân hoan vui tươi như lời hát của bài hiệp lễ mọi người đồng thanh ca lên: “Hồng ân Chúa như mưa như mưa, rơi xuống đời con miên man miên man, nâng đỡ tình con trong tay trong tay, vòng tay thương mến.” Và, mọi người đều cảm nhận được hồng ân Chúa ban cho mình, cho đoàn qua những ngày gặp gỡ này. Quả thật, “Đời có Chúa êm trôi êm trôi Chúa dắt dìu con luôn luôn không thôi. Có Chúa cùng đi con không đơn côi ôi tình tuyệt vời”.


Huynh đoàn Kitô Vua: Sống đức tin giữa đời thường


Sau thánh lễ sáng, đoàn điểm tâm sáng và sau đó tiếp tục hành trình về với biển với những trò chơi trên biển thật vui tươi và thi vị. Sau một buổi sáng vui chơi hết mình trên bờ biển, mọi người được đắm mình trong biển, tận hưởng hương biển và những làn gió biển thật trong lành và mát mẻ. Sau khi vui chơi thỏa thích, đoàn trở về nơi dừng chân và cùng nhau chia sẻ niềm vui trong bữa cơm huynh đệ đầy mùi vị hải sản. Sau đó, ai nấy về phòng mình chuẩn bị hành trang trở về lại mảnh đất Sài Thành thân yêu.

Từ giã biển cả mênh mông, tạm biệt Mẹ Bãi Dâu con về với đời thường

Trước khi lên xe, mọi người tập trung trước sân nhà thờ Bãi Dâu, cùng hướng nhìn về Mẹ trên núi cao dâng những lời kinh đơn sơ tạ ơn Chúa, cảm ơn Mẹ vì những ngày gặp gỡ chan hòa niềm vui và tràn ngập ân sủng của Chúa qua Mẹ Maria. Sau đó, chị đại diện nói lời cám ơn tới cha linh hướng, cha Giuse trưởng đoàn, thầy phụ tá Giuse, quý thầy thầy đồng hành, các bạn sinh viên Mai Khôi, cha tổng quản lý, cha Trưởng ban Tông đồ Bác ái tỉnh dòng, quý cha, quý thầy trong Tỉnh dòng Đaminh Việt Nam, quý vị ân nhân thân nhân xa gần đã tạo mọi điều kiện thuận lợi cho anh chị em trong Huynh đoàn có những ngày gặp gỡ thắm đượm tình yêu thương, chan hòa niềm vui đầy thú vị


Huynh đoàn Kitô Vua: Sống đức tin giữa đời thường


Kết thúc hai ngày gặp gỡ, vui chơi, mọi người từ giã Bãi Dâu lên xe trở về lại nơi mình đã ra đi trong tiếng kinh chiều rộn rã. Cả ba xe về tới thánh đường Đaminh – Ba Chuông thân thương khi đường phố Sài Thành đã lên đèn. Ai nấy đều cảm nhận được niềm vui và sự bình an qua những ngày gặp gỡ huynh đệ chân thành.

Tạ ơn Chúa, cảm ơn mọi người vì những ngày gặp gỡ thân thương này. Xin cho niềm vui đó ở lại trong mỗi chúng ta để qua những ngày gặp gỡ thân tình đó, tất cả các cô chú, anh chị em trong Huynh đoàn Khuyết tật Kitô vua và mỗi chúng ta được tiếp thêm nghị lực và sức sống để tiếp tục hành trình “Sống đức tin giữa đời thường” như chủ đề của chuyến đi.

Pet. Võ Tá Đương, OP

Huynh đoàn Kitô Vua: Sống đức tin giữa đời thường

Click xem hình lớn