Huynh đoàn Kitô Vua: Trong niềm vui Xuân về

 

Huynh đoàn Kitô Vua: Trong niềm vui Xuân vềChiều ngày Chúa nhật 17/1/2016 vừa qua, buổi sinh hoạt tất niên của Huynh đoàn Khuyết tật Kitô Vua đã diễn ra trong tinh thần yêu thương đùm bọc nhau một cách ấm áp.

Mặc dù có những trục trặc về mặt kỹ thuật vì phải thay đổi địa điểm họp mặt vào giờ chót, chúng tôi cũng đã thực hiện được những tiết mục văn nghệ, tuy chưa phải là đặc sắc, nhưng đó là nét rất riêng của Huynh đoàn chúng tôi. Bởi đây chính là sự đóng góp hết sức nỗ lực của những giọng ca nay đã ở vào độ tuổi U. 70, U. 60… của những người mù và những người què, những con người đã vượt ra khỏi sự mặc cảm tự ty của chính mình mà vui sống.

Huynh đoàn Kitô Vua: Trong niềm vui Xuân về

Để có được hai tiết mục tốp ca đầy ý nghĩa: “ĐÓN XUÂN” và “LY RƯỢU MỪNG”, anh chị em khuyết tật đã tập trung lại, luyện tập với nhau rất kỹ lưỡng, trước khi Buổi lễ tất niên diễn ra một ngày. Trong số những anh chị em tích cực tham gia sinh hoạt văn nghệ, có hai vợ chồng đi từ Thủ Đức lên đến tận khu vực chợ Tân Bình, mong được cùng anh chị em mình tập hát. Họ đã cố gắng bán vé số cho đến tận 11 giờ khuya ngày hôm trước, để dành thời gian cho buổi tập hát này. Tôi muốn chia sẻ với bạn đọc điều đó, ngõ hầu diễn tả khát vọng sống vươn lên của anh chị em khuyết tật trong những hoàn cảnh đầy truân chuyên, và nhờ vậy mà họ đã có những giờ phút rất hạnh phúc bên nhau.

Huynh đoàn Kitô Vua: Trong niềm vui Xuân về

Cũng trong niềm vui xuân về, và với ý thức rằng chúng tôi đã nhận được rất nhiều những sự yêu thương chia sẻ từ biết bao tấm lòng hảo tâm, Huynh đoàn khuyến khích các thành viên Kitô Vua ủng hộ nhóm LDB (Light Don bosco) trong việc chia sẻ niềm vui với trẻ em nghèo ở miền quê. LDB là tên của nhóm từ thiện Ánh Sáng Don Bosco, họ kêu gọi sự đóng góp vật chất, để cùng nhau đem đến cho những trẻ em bất hạnh ở vùng sâu vùng xa những món quà nho nhỏ trong dịp xuân này. Hưởng ứng lời kêu gọi của các bạn trẻ LDB, Huynh đoàn đã quyên góp được hai triệu đồng, một khoản tiền hết sức khiêm tốn, nhưng đó là tấm lòng khát khao muốn được chia sẻ của anh chị em khuyết tật Kitô Vua, tựa như thể “lá rách đùm lá nát” vậy!

Huynh đoàn Kitô Vua: Trong niềm vui Xuân về

Sau Thánh lễ tất niên, chúng tôi cùng ăn cơm với nhau, một bữa cơm chứa đựng trong đó sự quan tâm chia sẻ của biết bao tấm lòng đã âm thầm nâng đỡ chúng tôi trong tình yêu đồng loại. Các sơ dòng Đa Minh Truyền Giáo cùng với một số anh chị em khỏe mạnh trong Huynh đoàn chạy lăng xăng phục vụ, tiếng cười vang đây đó khắp căn phòng. Anh Duy, người bị teo hai chi, mạnh dạn tự mình di chuyển lên phía sân khấu, mượn cây đàn ghi ta của bạn, anh vừa chơi đàn vừa hát, phục vụ cho anh em mình đang ngồi ăn uống một cách vui vẻ. Tinh thần văn nghệ đương lên cao, thì dàn âm thanh lại gặp trục trặc… Nhưng chúng tôi không cảm thấy có điều gì ngăn cản được niềm vui trong buổi liên hoan này. Những cây kẹo mút được phát đến tận tay mỗi người, chúng tôi là một tập thể hơn trăm con người đang cảm nhận được cái không khí xôn xao của những ngày xuân… Một nhóm bạn cựu học viên Don Bosco cũng đến chia vui với chúng tôi, và các anh ấy đã trao tận tay mỗi người chúng tôi một bao lì xì như một cánh én báo hiệu mùa xuân. Cha linh hướng cũng đi phát bao lì xì cho chúng tôi, những bao lì xì với những chữ in chứa đựng nhiều ý nghĩa thâm sâu: ĐỨC, TÂM… Thật là kỳ diệu, tuy đã quá nửa thế kỷ tuổi đời, cầm bao lì xì trên tay dù chẳng thấy gì, tôi vẫn tưởng tượng ra màu đỏ may mắn của nó, và cảm thấy lòng mình nôn nao mong Tết như một đứa trẻ vậy!

Huynh đoàn Kitô Vua: Trong niềm vui Xuân về

Để có được niềm vui của buổi tất niên này, là cả một sự đóng góp hy sinh to lớn của biết bao người đã âm thầm yêu thương nâng đỡ anh chị em khuyết tật chúng tôi. Tôi hiểu, các vị ân nhân ấy đã dành cho chúng tôi niềm ưu ái đặc biệt. Trong hoàn cảnh kinh tế khó khăn chung của cả đất nước, họ vẫn nhớ đến chúng tôi, mà thương yêu mà chia sẻ một cách rộng rãi. Có lẽ nhiều người trong chúng tôi sẽ cảm thấy lạc quan hơn, và tin yêu đời hơn vì họ đã cảm nhận được tình yêu Thiên Chúa qua tình yêu thương giữa con người với con người. Tôi tin rằng, trong một ngày đặc biệt như thế này, niềm vui của mùa xuân sẽ để lại trong mỗi người chúng tôi một dấu ấn đặc biệt nào đó! Lòng tôi chợt rộn lên tâm tình cảm tạ tri ân Thiên Chúa, tri ân những tấm lòng đã hết lòng thương yêu anh chị em khuyết tật quanh tôi.

Huynh đoàn Kitô Vua: Trong niềm vui Xuân về

Người viết bài này xin thay mặt cho toàn thể anh chị em khuyết tật Kitô Vua gởi đến quý vị ân nhân lời cảm tạ chân thành và lòng tri ân sâu sắc.

Huynh đoàn Kitô Vua: Trong niềm vui Xuân về

Con xin gởi lời cảm ơn đến: cha Giuse Quốc Văn,OP., cha Giuse Nguyễn Trọng Viễn,OP., thầy Giuse Đinh Văn Hán,OP., quý sơ Dòng Đa Minh Truyền Giáo, Nhóm Kinh Mân Côi, Nhóm cựu học viên Don Bosco và quý vị ân nhân thầm lặng, đã đem đến cho Huynh đoàn Kitô Vua chúng con một niềm vui xuân ấm áp. Nguyện xin Lòng thương xót ban cho tất cả quý vị tràn đầy hồng ân Thiên Chúa. Kính chúc quý vị một năm mới dồi dào sức khỏe và bình an trong Chúa Kitô. Amen!

Lucia Vũ Thủy