Huynh đoàn Khuyết tật Kitô Vua họp mặt tháng 9.2015

 Niềm vui nối tiếp niềm vui

 

Huynh đoàn Khuyết tật Kitô Vua họp mặt tháng 9.2015Cuộc họp thường kỳ tháng Chín của Huynh đoàn Khuyết tật Kitô sáng nay diễn ra trong bầu khí vui tươi phấn khởi, phòng họp chật ních người. Buổi họp mặt đông vui hơn mọi khi, vì có sự hiện diện của 30 em thiếu niên nhi đồng, con của anh chị em khuyết tật trong Huynh đoàn chúng tôi, các em đến để nhận học bổng cho niên học 2015-2016 này. Nét vui tươi phấn khởi hiện rõ trên khuôn mặt, và giọng nói trẻ con tíu tít của các em, khiến cho người lớn cũng cảm thấy vui lây. Mọi người tay bắt mặt mừng, chuyện trò râm ran. Sau những ngày hè oi bức, anh chị em khuyết tật gặp lại nhau cũng giống như trẻ con trong ngày tựu trường vậy.

Chúng tôi mở đầu buổi họp bằng những lời cầu nguyện, rồi đến những thông tin cần thiết của Ban điều hành về một vài sự việc trong tháng. Sau đó là những lời chia sẻ của Thầy đồng hành. Thầy đã nói với chúng tôi những lời tâm huyết về những mặt tồn tại cần khắc phục; đồng thời, Thầy cũng động viên khích lệ chúng tôi quan tâm giúp đỡ nhau vượt qua trở ngại và khó khăn trong cuộc sống.

Huynh đoàn Khuyết tật Kitô Vua họp mặt tháng 9.2015

Buổi họp mặt tuy ngắn ngủi, song chúng tôi cũng dành một khoảng thời gian cho văn nghệ, anh chị em chúng tôi đàn và hát cho nhau nghe những bài hát tươi vui lành mạnh. Chỉ là những tiết mục cây nhà lá vườn, và có thể là mộc mạc nếu đem so với các nơi khác; song, những “ca sĩ” của chúng tôi đã hát với hết cả tâm tình được phục vụ, họ có vẻ như được buông sả hết những lo toan trong cuộc sống mưu sinh thường nhật.

Huynh đoàn Khuyết tật Kitô Vua họp mặt tháng 9.2015

Hôm nay chúng tôi có nhiều niềm vui đến cùng một lúc, nào là học bổng cho các em nhỏ, nào là áo ấm cho người lớn, nào là những túi gạo thiết thực cho cuộc sống. Tất cả, chúng tôi có được là bởi sự quan tâm và yêu thương chia sẻ của biết bao người chung quanh. Nhưng tất cả những niềm vui đó sẽ để dành lại sau Thánh lễ. Thánh lễ hôm nay chúng tôi nhớ đến một thành viên trong nhóm, anh Giuse Thương đã qua đời và đã nhận được sự bảo bọc của giáo xứ Ba Chuông trong tinh thần bác ái yêu thương, anh tuy mồ côi nhưng hài cốt anh cũng được nghỉ ngơi một cách ấm cúng trong Nhà Chờ Phục sinh của giáo xứ. Nhanh thật, thế mà đã tròn một năm. Cha linh hướng Giuse Nguyễn Trọng Viễn,OP. sẽ cùng chúng tôi đặc biệt cầu nguyện cho anh trong ngày giỗ này. Chúng tôi bước vào Thánh lễ với niềm tin tưởng và phó thác cho Chúa mọi sự.

Huynh đoàn Khuyết tật Kitô Vua họp mặt tháng 9.2015

Qua lối nói ẩn dụ về cái đẹp của hoa và cái đẹp của hạt, cha linh hướng đã cho chúng tôi hiểu giá trị của sự đau khổ và sự hy sinh, như hạt lúa mì chịu thối đi trong lòng đất để rồi có thể trổ sinh hoa trái. Anh chị em khuyết tật chúng tôi hiểu rằng, mỗi chúng tôi cũng phải biết hy sinh vì nhau để trở thành hương của hoa, và thâm sâu hơn nữa là hương của hạt. Những lời giáo huấn của cha đọng lại trong mỗi chúng tôi nhiều suy nghĩ. Chị Lâm, một người khiếm thị, nói: “Lời cha giảng mới thấm làm sao! Đấy, những người mẹ phải hy sinh hết mình cho con cái, nhất là những người mẹ như tụi chị, khuyết tật nuôi con cực lắm, em ơi!”

Huynh đoàn Khuyết tật Kitô Vua họp mặt tháng 9.2015

Ngay sau Thánh lễ là phần phát học bổng cho các em nhỏ. Cha linh hướng và thầy đồng hành trao tận tay các em những suất học bổng đượm nghĩa đượm tình từ biết bao tấm lòng nhân ái. Vâng, chúng tôi hiểu, để có được sự chia sẻ này, là sự quan tâm ưu ái của quý cha quý thầy Dòng Đaminh, những dành dụm tiết kiệm từ quý ân nhân và nhóm Cựu học sinh Don Bosco đã đặc biệt dành cho chúng tôi. Những em đạt được thành tích cao trong học tập cũng được khích lệ thêm bằng những phần thưởng nho nhỏ. Hy vọng các em sẽ phấn đấu vươn lên, sau này đỡ đần cho nỗi cực nhọc vất vả của cha của mẹ. Niềm vui đến với chúng tôi được tiếp nối bằng một món quà thật ấm áp, những chiếc áo nỉ của bạn Hương Trà được trao đến tận tay các anh chị. Bạn Hương trà còn xung phong hát cho chúng tôi nghe, với ước muốn được chia sẻ và phục vụ. Tinh thần của bạn trẻ này có lẽ cũng sẽ là tấm gương cho các con em của người khuyết tật chúng tôi.

Huynh đoàn Khuyết tật Kitô Vua họp mặt tháng 9.2015

Và, cuối cùng những phần gạo từ giáo xứ Đa minh được trao đến tận tay những anh chị em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Những phần gạo này xuất phát từ chương trình bác ái của Nhóm Bác Ái Giáo Xứ Thánh Đa Minh – Ba Chuông. Nếu sự giúp đỡ này kéo dài, thì anh chị em trong Huynh đoàn chúng tôi phần nào giảm thiểu được nỗi lo toan trong cuộc sống mưu sinh hằng ngày.

Huynh đoàn Khuyết tật Kitô Vua họp mặt tháng 9.2015

Niềm vui nối tiếp niềm vui. Chúng tôi vui vì được quan tâm chăm sóc. Chúng tôi vui vì được chia sẻ yêu thương. Từ một linh hồn đơn côi đã qua đời, cho đến những em nhỏ đang trong tuổi cắp sách đến trường, và những người khuyết tật tự một mình xoay sở trên đường đi bán vé số… có lẽ họ sẽ cảm thấy cuộc đời ấm áp hơn!

Huynh đoàn Khuyết tật Kitô Vua họp mặt tháng 9.2015

Người viết bài này xin thay mặt cho anh chị em khuyết tật Kitô Vua, nói lời tri ân đến cha Phanxicô Xaviê Đào Trung Hiệu,OP., cha Giuse Phạm Quốc Văn,OP., cha Bề trên tu viện Anbêtô cùng quý vị ân nhân, đã đặc biệt quan tâm chia sẻ với chúng con. Chúng tôi cũng một lòng tri ân Nhóm Cựu học sinh Don Bosco đã nhiệt tình đóng góp vào quỹ học bổng, giúp cho con em của Huynh đoàn. Xin Thiên Chúa là Đấng quan phòng luôn gìn giữ và ban nhiều ơn thiêng trên tất cả quý vị.

Sài Gòn, ngày 15 tháng 9 năm 2015

Ngòi bút nhỏ – Vũ Thủy