Huynh đoàn Kitô Vua: Niềm Vui Của Người Được Viếng Thăm

HUYNH ĐOÀN KHUYẾT TẬT KITÔ VUA:

MỪNG CHÚA GIÁNG SINH 2015

+ Xem video

Huynh đoàn Kitô Vua: Niềm Vui Của Người Được Viếng ThămChiều tối hôm qua 19.12.2015, tôi được tham dự lễ mừng Chúa Giáng Sinh sớm, một buổi sinh hoạt đặc biệt của Huynh đoàn Khuyết tật Kitô Vua, tôi nghe một thành viên trong Huynh đoàn thốt lên với một vẻ vui sướng: “Huynh đoàn mình năm nay ăn mừng lễ Noel to quá!”

Vâng, có thể một người nào đó không thuộc cộng đoàn chúng tôi, tình cờ được chứng kiến lễ hội này sẽ nói: “Có gì mà to tát kia chứ!”; song, đối với tập thể 120 người của Huynh đoàn Kitô thì đúng là như vậy: Lễ mừng Chúa Giáng sinh của chúng tôi năm nay có phần tưng bừng hơn những năm trước. Cây Noel năm nay to hơn năm ngoái và được trang trí kỹ càng hơn, bởi sự đóng góp công sức của nhóm sinh viên Nhịp “Bước Đa minh cùng với Thầy phụ trách Giuse Đinh Văn, OP. của chúng tôi. Có cả một chương trình văn nghệ mừng Chúa Giáng Sinh với sự chuẩn bị chu đáo, đặc biệt là 3 tiết mục hát Thánh ca: Đêm Thánh Vô Cùng, Cao Cung Lên và Đêm Noel. Dù là người mù người què đi lại khó khăn, và có những người phải di chuyển đi rất xa, họ cũng đã quy tụ lại với nhau một ngày trời để tập hát một cách hết sức nghiêm túc.

Huynh đoàn Kitô Vua: Niềm Vui Của Người Được Viếng Thăm

Huynh đoàn Kitô Vua: Niềm Vui Của Người Được Viếng Thăm

Chúng tôi có một “ông già Noel” đến từ Nhóm cựu học viên Don Bosco và một “bà già Tuyết” đến từ Nhóm sinh viên Nhịp Bước Đa minh. Bà già Tuyết cùng với các bạn sinh viên đã đem đến cho chúng tôi một bữa ăn tối rất ngon miệng và với sự phục vụ hết sức tận tình. Ông già Noel thì đi phát bánh kẹo và bao “lì xì” cho người khuyết tật và các em thiếu nhi con của họ. Chúng tôi có được tất cả những thứ đó là do bởi có những tấm lòng hảo tâm đã tìm đến với những con người bé mọn bất hạnh và nghèo khổ. Tất cả đã cho chúng tôi một cảm giác thấy mình được yêu thương quý mến. Những người khuyết tật như chúng tôi được ai đó đến thăm, đều có cảm giác tựa như bà Êlidabét khi được Thân Mẫu Chúa đến viếng thăm vậy. Về phía những vị ân nhân như ông già Noel và Nhóm cựu học viên Don bosco, bà già Tuyết và Nhóm sinh viên Nhịp Bước Đa minh, tôi nghĩ, chắc hẳn họ cảm thấy hạnh phúc vì đã tin rằng: Chúa sẽ thực hiện những gì Người đã nói với họ.

Huynh đoàn Kitô Vua: Niềm Vui Của Người Được Viếng Thăm

Trong phần bài giảng của Thánh lễ, cha linh hướng Giuse Nguyễn Trong Viễn,OP. của Huynh đoàn đã chia sẻ:

– Cuộc viếng thăm giữa hai bà mẹ đang mang thai, Mẹ Maria và Êlidabét, có một ý nghĩa hết sức sâu xa. Chuyện giữa hai “bà bầu” đi thăm viếng nhau phải chăng không có gì đáng nói? Tuy đó chỉ là một cuộc thăm viếng hết sức đời thường, nhưng Mẹ Maria đã nêu một tấm gương sáng cho chúng ta noi theo, Mẹ tìm đến để phục vụ người chị họ đang trong hoàn cảnh mang thai ở tuổi đã xế chiều. Mẹ đã không ngại vất vả đường xa, thân cũng mang bầu nhưng Mẹ đã quên mình mà lo cho người chị họ, vì nghĩ chị của mình có nhiều khó khăn hơn mình. Mẹ đã mang đến niềm vui và sự bình an cho người chị họ của mình đang trong cảnh neo đơn. Và cuộc gặp gỡ này đặc biệt ở chỗ, hai người mẹ, một người đang cưu mang Đấng Cứu Thế, một người đang cưu mang một vị ngôn sứ cao trọng nhất trong lịch sử nhân loại; để rồi, vị ngôn sứ cao trọng này đã giới thiệu Con Thiên Chúa trực tiếp đến với loài người chúng ta. Khi chúng ta đến thăm một ai đó, là chúng ta đã mang Chúa đến với người ấy. Khi chúng ta đến thăm một người nghèo khổ bất hạnh là chúng ta mang sự chúc phúc của Chúa đến cho người ấy…

Huynh đoàn Kitô Vua: Niềm Vui Của Người Được Viếng Thăm

Bài giảng của cha linh hướng trong Thánh lễ này chắc chắn sẽ mang lại những hoa trái thiêng liêng cho đời sống tâm linh của mỗi chúng tôi. Có một điều làm tôi hết sức ngạc nhiên, đó là việc chị Bạch Tước, một người khuyết tật vận động, đã lên hát bài hát MẸ FATIMA trong phần văn nghệ ngay sau Thánh lễ. Chị Bạch Tước vốn là người Phật giáo, từ hồi nào tới giờ tôi chỉ nghe chị hát những bài hát tiền chiến, mà hôm nay trong lễ Noel lại hát bài về Mẹ. Thật sự mà nói, tôi chưa bao giờ nghe chị hát hay đến thế, giọng của chị như gởi gắm tất cả tình cảm của chị vào trong đó. Tôi nghĩ, không phải ai cũng có can đảm hát bài Mẹ Fatima kêu gọi sám hối trong một buổi lễ đang đông vui như thế này. Hẳn đây là một tác động linh thiêng, tựa như bà Êlidabét năm xưa đã từng trải nghiệm khi được Mẹ Maria viếng thăm.

Huynh đoàn Kitô Vua: Niềm Vui Của Người Được Viếng Thăm

Cuộc vui của chúng tôi đã kéo dài từ 15 giờ cho đến lúc 20 giờ, các bạn sinh viên sau khi phục vụ cho anh chị em khuyết tật chúng tôi lên xe ra về, họ quay vào dọn dẹp hội trường và thu dọn vệ sinh ở chung quanh khuôn viên chúng tôi sinh hoạt, ai nấy giọng cười vẫn còn tươi rói. Tôi ra đến gần cổng thì thấy còn cả một tốp anh chị em khuyết tật đang chờ xe tới đón. Anh Lượng, một người bán thân bất toại nằm trên chiếc ghế đặc biệt của anh, chúng tôi thường gọi đùa anh là tổng tư lệnh, nằm đó lắng nghe tiếng mọi người chuyện vãn chung quanh, có cả mấy bạn sinh viên tình nguyện đang đứng xúm xít quanh anh, họ chờ để phục vụ anh lên xe, trông các bạn không có vẻ gì là sốt ruột, hai bên “chủ” và “khách” đều có vẻ rất thoải mái. Tôi thầm cảm ơn các bạn sinh viên, vì họ đã có lòng tốt ở bên anh chị em của tôi trong sự chờ đợi này, tôi có cảm giác họ như những chiến sĩ sẵn sàng xung trận vậy.

Huynh đoàn Kitô Vua: Niềm Vui Của Người Được Viếng Thăm

Đối với tôi, buổi lễ hôm nay thật nhiều ý nghĩa. Tôi cảm nhận được niềm vui của anh chị em khuyết tật qua giọng nói tiếng cười của họ, và qua cả những gì họ đã nôn nao chuẩn bị đón chờ trước ngày lễ. Tôi cảm nhận được tình yêu của Chúa qua những cánh tay nâng đỡ của các bạn sinh viên trẻ khỏe, qua những tiết mục ca múa mà họ đã trình diễn cho chúng tôi. Tôi cảm nhận được tình yêu thương của Chúa qua sự viếng thăm của ông già Noel, qua những hy sinh tiết kiệm tiền bạc của các cô chú trong Nhóm cựu học viên Don Bosco, họ đã hy sinh vật chất để chia sẻ với anh chị em khuyết tật của Huynh đoàn. Một mùa Giáng Sinh an lành đang ngập tràn quanh tôi, niềm vui của những người được thăm viếng và niềm hạnh phúc của những người đã biết cho đi, như quyện vào nhau, làm cho không khí Noel có vẻ chộn rộn hẳn lên. Tôi thầm dâng lên Chúa Hài Đồng những lời thì thầm nguyện xin: Xin Chúa giàu lòng từ bi và hay thương xót tuôn đổ xuống cho gia đình của các vị ấy niềm bình an sâu xa, niềm bình an của Chúa Hài Đồng. Một mùa Giáng Sinh an lành sẽ đến với họ, tôi nghe Chúa nói với tôi như vậy đó!

20/12/2015

Vũ Thủy

Huynh đoàn Kitô Vua: Niềm Vui Của Người Được Viếng Thăm