“Tuần lễ Đỏ” – tuần lễ vinh danh các Kitô hữu chịu bách hại vì đức tin

“Bách hại Giáo hội là một điều có thật”. Năm nay sự kiện “Tuần lễ Đỏ” diễn ra từ ngày 19 đến 26/11, cùng với một số sự kiện đặc biệt được tổ chức để nhấn mạnh đến hoàn cảnh khó khăn của các Kitô hữu bị bách hại ở Trung Đông, Châu Á, Châu Mỹ Latinh và Châu Phi.

Đức Thánh Cha sẽ dâng kính hoa hồng bằng vàng cho Đức Mẹ tại đền thờ Đức Bà Cả

Vào chiều ngày 8/12/2023, lễ trọng Đức Mẹ Vô nhiễm nguyên tội, Đức Thánh Cha sẽ viếng đền thờ Đức Bà Cả ở Roma và dâng kính hoa hồng bằng vàng cho Đức Mẹ là Phần rỗi dân thành Roma, một ảnh Đức Mẹ cổ xưa được lưu kính tại đền thờ.

ĐTC Phanxicô kêu gọi các tham dự viên COP 28: Hãy chọn sự sống, hãy chọn tương lai

Sáng ngày 2/12/2023, Đức Hồng y Quốc vụ khanh Tòa Thánh Pietro Parolin đã thay mặt Đức Thánh Cha đọc bài phát biểu của ngài tại Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên Hợp quốc được tổ chức tại Dubai. Trong diễn văn, Đức Thánh Cha kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới đừng trì hoãn hành động nhưng hãy đưa ra những phản ứng cụ thể và gắn kết vì hạnh phúc của ngôi nhà chung và các thế hệ tương lai của chúng ta.

Ơn cứu độ của các linh hồn là “luật tối thượng”

Trong sứ điệp gửi đến Hiệp hội Quốc tế Cổ võ Việc Nghiên cứu Giáo luật (Consociatio Internationalis Studio Iuris Canonici Promovendo) nhân kỷ niệm 50 năm hoạt động của Hiệp hội, Đức Thánh Cha nhắc nhở rằng “luật tối thượng” mà mọi luật giáo hội phải quy về luôn là ơn cứu độ của các linh hồn: “Điều duy nhất mà thế giới cần là Tin Mừng về lòng thương xót của Chúa Giêsu. Đây cũng là cách Giáo hội loan báo Tin Mừng thông qua việc áp dụng các quy tắc giáo luật”.

Đức Thánh Cha mời gọi các chủng sinh đặt Chúa trên hết mọi sự

“Thật là điều đáng tạ ơn, hy vọng và vui mừng, vì mặc dù xã hội tục hoá và những khó khăn mà Giáo hội phương tây đang trải qua, vẫn có nhiều ơn gọi trẻ và cả những người không còn trẻ với lòng quảng đại và sự táo bạo của đức tin dấn thân theo Chúa, phục vụ Chúa và anh chị em. Cám ơn anh em đã mang lại niềm vui và hy vọng cho Giáo hội Pháp, đang chờ đợi và cần anh em”.

Đức Thánh Cha tiếp ban tổ chức Đại hội Giới trẻ thế giới tại Lisbon 2023

Sáng thứ Năm ngày 30/11, tại Đại thính đường Phaolô VI, Đức Thánh Cha đã tiếp 800 thành viên ban tổ chức Đại hội Giới trẻ Thế giới Lisbon. Ngài mời gọi mọi người đừng để những gì đã lãnh nhận được từ Đại hội bị mất nhưng làm cho nó lớn lên và phát triển.