Đức Thánh cha đã yêu cầu Đức Hồng y Tổng giám mục Koeln làm đơn từ chức nhưng chưa chuẩn nhận

 

Đức Thánh cha đã yêu cầu Đức Hồng y Tổng giám mục Koeln làm đơn từ chức nhưng chưa chuẩn nhậnĐức Thánh cha Phanxicô đã yêu cầu Đức Hồng y Rainer Woelki, Tổng giám mục giáo phận Koeln, là giáo phận lớn nhất tại Đức làm đơn từ chức, nhưng ngài chưa nhận vì thấy có nhiều sức ép.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho các vị chủ nhiệm các tạp chí dòng Tên ở Ý, Đức Thánh cha cũng trả lời câu hỏi về tương lai của Đức Hồng y Woelki, 65 tuổi, đang chịu sức ép rất lớn, đòi ngài từ chức.

Đức Hồng y Woelki là một trong một số nhỏ các giám mục tại Đức bênh vực giáo lý truyền thống của Giáo hội Công giáo và ngài nhiều lần lên tiếng phê bình “Con đường Công nghị”. Vì thế ngài bị những thành phần cấp tiến tìm cách loại trừ bằng cách viện ra nhiều lý do khác nhau, như đã không xử lý đúng những vụ giáo sĩ lạm dụng tính dục người trẻ, hoặc chi tiêu quá nhiều cho việc thuê Văn phòng luật sư điều tra về những vụ lạm dụng đó. Ngoài ra, có tờ báo lá cải “Bild Zeitung” tung ra những chuyện xì căng đan vô căn cứ. Đức Hồng y đã kiện báo này và hai lần tòa án đã xử cho Đức Hồng y thắng kiện.

Hồi tháng Chín năm 2021, Đức Thánh cha đã quyết định để nguyên Đức Hồng y tiếp tục nhiệm vụ, sau một cuộc thanh tra tông tòa và cho phép ngài nghỉ dưỡng sáu tháng để suy nghĩ. Khi Đức Hồng y trở lại nhiệm sở hồi tháng Ba năm nay, Tòa Tổng giám mục Tổng giáo phận thông báo Đức Hồng y đã đệ đơn từ chức lên Đức Thánh cha. Được hỏi về vấn đề này, Đức Thánh cha đáp: “Khi tình trạng rất xáo trộn, tôi đã yêu cầu Đức Hồng y đi nghỉ sáu tháng để tình hình lắng dịu và để tôi có thể thấy rõ hơn. Vì khi nước đục, thì ta khó lòng thấy rõ.

“Khi Đức Hồng y trở về, tôi yêu cầu Đức Hồng y viết một thư từ chức. Đức Hồng y đã viết và trao thư cho tôi. Và Đức Hồng y cũng viết một thư xin lỗi giáo phận. Hiện, tôi để yên Đức Hồng y tại chỗ để xem điều gì xảy ra, nhưng hiện tôi vẫn còn lá thư từ chức của Đức Hồng y trong tay. Điều đang xảy ra là có quá nhiều nhóm tạo sức ép, và dưới áp lực thì không thể phân định. Rồi có một vấn đề kinh tế, và tôi muốn gửi một toán tài chánh đến. Để có thể phân định, tôi đang chờ cho đến khi không còn sức ép nữa.

Đức Thánh cha kể thêm rằng: “Thực tế là nếu có nhiều quan điểm thì tốt. Vấn đề là khi có sức ép thì điều này không giúp ích. Tôi không kỹ Koeln là giáo phận duy nhất trên thế giới có những xung đột. Dầu vậy, tôi xử với giáo phận này như các giáo phận khác trên thế giới đang bị xung đột. Tôi có thể nghĩ đến một xung đột chưa chấm dứt: đó là Đức cha Arecibo ở Puerto Rico, nơi có xung đột từ nhiều năm. Có nhiều giáo phận cũng bị như vậy”.

(CNA 14-6-2022)

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA