Đức Thánh cha ca ngợi lòng anh dũng của nhân dân Ucraina

Đức Thánh cha ca ngợi lòng anh dũng của nhân dân Ucraina
Đức Thánh cha ca ngợi lòng anh dũng của nhân dân UcrainaTrong cuộc phỏng vấn dành cho các chủ nhiệm tạp chí của Dòng Tên và được tạp chí Civiltà Cattolica, Văn minh Công giáo, do dòng Tên xuất bản và phổ biến hôm 14 tháng Sáu vừa qua, Đức Thánh cha Phanxicô ca ngợi lòng anh dũng của nhân dân Ucraina và nói: “Điều chúng ta thấy trước mặt là tình trạng chiến tranh thế giới, những lợi lộc toàn cầu, buôn bán võ khí và chiếm hữu địa lý chính trị, biến một dân tộc anh dũng thành những vị tử đạo”.

Theo Đức Thánh cha, người Nga đã tính toán sai khi nghĩ chiến tranh có thể chấm dứt trong vòng một tuần lễ. “Nhưng họ gặp phải một dân tộc can đảm, một dân tộc chiến đấu cho sự sống còn”.

Đức Thánh cha có ấn tượng mạnh về các phụ nữ Ucraina, “chồng họ đang chiến đấu tại đó, và dầu vậy họ vẫn săn sóc các binh sĩ Nga khi những người này đầu hàng”. Tuy nhiên, ngài cũng bày tỏ quan tâm vì sự sẵn sàng giúp đỡ những người tị nạn khỏi những vùng chiến tranh sẽ phai tàn: “Chúng ta cần nhìn xa hơn những hoạt động cụ thể trong lúc này và xem làm sao chúng ta có thể hỗ trợ họ để họ không bị sa vào tay những kẻ buôn người, những kẻ bóc lột họ, vì chúng như những con chim kền kền đang bay lượn quanh”.

Đức Thánh cha cũng bày tỏ hy vọng có thể gặp Đức Thượng phụ Kirill, Giáo chủ Chính thống Nga, tại Kazachstan vào tháng Chín tới đây. Đức Thánh cha nói: “Tôi hy vọng tôi có thể chào thăm và nói chuyện một chút với Đức Thượng phụ trong tư cách là mục tử”.

Đức Thánh cha cho biết việc hủy bỏ dự án gặp gỡ ban đầu ngày 14 tháng Sáu tại Jerusalem, là do sự đồng thuận của hai bên.

(Kathpress, Herder 14-6-2022)

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA