Mừng Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội

Thiên Chúa đã dọn sẵn một cung điện xứng đáng cho Con Chúa giáng trần, khi Người làm cho Đức Maria khỏi mắc Tội Tổ Tông ngay từ trong lòng mẹ. Thiên Chúa cũng gìn giữ Mẹ khỏi mọi vết nhơ tội lỗi nhờ công nghiệp Con Chúa sẽ chịu chết sau này. Nhờ lời Đức Mẹ nguyện giúp cầu thay, xin Chúa cũng ban cho chúng ta được trở nên công chính, thánh thiện, mà đón rước Con Chúa ngự đến trong vinh quang.

Đức Thánh Cha sẽ dâng kính hoa hồng bằng vàng cho Đức Mẹ tại đền thờ Đức Bà Cả

Vào chiều ngày 8/12/2023, lễ trọng Đức Mẹ Vô nhiễm nguyên tội, Đức Thánh Cha sẽ viếng đền thờ Đức Bà Cả ở Roma và dâng kính hoa hồng bằng vàng cho Đức Mẹ là Phần rỗi dân thành Roma, một ảnh Đức Mẹ cổ xưa được lưu kính tại đền thờ.

“Lạy Cha là Chúa Tể trời đất, con xin ngợi khen Cha”

Thiên Chúa chỉ mạc khải mầu nhiệm Nước trời cho những tâm hồn đơn sơ khiêm hạ. Những kẻ cậy mình khôn ngoan không được biết những kín nhiệm của trời cao. Thiên Chúa yêu thương người hèn mọn và bênh vực người yếu đuối. Chính trong sự nhỏ bé của con người, huyền nhiệm tình yêu được bày tỏ.

ĐTC Phanxicô kêu gọi các tham dự viên COP 28: Hãy chọn sự sống, hãy chọn tương lai

Sáng ngày 2/12/2023, Đức Hồng y Quốc vụ khanh Tòa Thánh Pietro Parolin đã thay mặt Đức Thánh Cha đọc bài phát biểu của ngài tại Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên Hợp quốc được tổ chức tại Dubai. Trong diễn văn, Đức Thánh Cha kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới đừng trì hoãn hành động nhưng hãy đưa ra những phản ứng cụ thể và gắn kết vì hạnh phúc của ngôi nhà chung và các thế hệ tương lai của chúng ta.

Thư mục vụ Mùa Vọng và Mùa Giáng sinh 2023

Mùa Vọng là để Hội Thánh sống tâm tình trông đợi Chúa đến cứu độ nhân loại. Không những chúng ta ôn lại niềm trông đợi Đấng Cứu Thế đã đến cách đây 2000 năm, mà chúng ta thực sự đang trông đợi Chúa đến hôm nay, trong hoàn cảnh hiện tại của nhân loại. Sau những đau thương mất mát vì đại dịch Covid-19, chúng ta những tưởng rằng nhân loại sẽ dần dần hồi sinh, nhưng rồi chiến tranh lại xuất hiện tại Ukraine, rồi mới đây tại Gaza và nhiều nơi trên thế giới. Thất nghiệp, nghèo đói, nợ nần, bệnh tật, muôn vàn khó khăn vẫn đè nặng cuộc sống của rất nhiều người. Từ đó chúng ta dễ rơi vào thất vọng, buông xuôi và nghi ngờ Thiên Chúa. Chúa ở đâu? “Tình yêu Chúa phải chăng nay cạn hẳn?” (Tv 77, 9)

Ơn cứu độ của các linh hồn là “luật tối thượng”

Trong sứ điệp gửi đến Hiệp hội Quốc tế Cổ võ Việc Nghiên cứu Giáo luật (Consociatio Internationalis Studio Iuris Canonici Promovendo) nhân kỷ niệm 50 năm hoạt động của Hiệp hội, Đức Thánh Cha nhắc nhở rằng “luật tối thượng” mà mọi luật giáo hội phải quy về luôn là ơn cứu độ của các linh hồn: “Điều duy nhất mà thế giới cần là Tin Mừng về lòng thương xót của Chúa Giêsu. Đây cũng là cách Giáo hội loan báo Tin Mừng thông qua việc áp dụng các quy tắc giáo luật”.