Đức Thánh cha tiếp nhóm thứ tư các thổ dân Canada

 

Đức Thánh cha tiếp nhóm thứ tư các thổ dân CanadaSáng ngày 21 tháng Tư vừa qua, Đức Thánh cha Phanxicô đã gặp gỡ một đoàn 55 thổ dân lai, ở bang Manitoba bên Canada và họ bày tỏ cảm động vì những cử chỉ của ngài.

Đây là nhóm thứ tư các thổ dân Canada được Đức Thánh cha tiếp kiến từ cuối tháng Ba và đầu tháng Tư này, trong khuôn khổ tiến trình hòa giải giữa Giáo hội Công giáo và các thổ dân bản địa Canada, trong vụ các trường nội trú thổ dân.

Các thổ dân lai ở bang Manitoba thuộc miền tây bắc trở thành một chính phủ tự trị theo một thỏa hiệp với nhà nước Canada, ngày 06 tháng Bảy năm ngoái. Các thổ dân này cũng được gọi là “Các thổ dân sông Hồng”.

Trong cuộc gặp gỡ với Đức Thánh cha, các thổ dân cũng kể lại kinh nghiệm đau thương trong lịch sử của họ. Và ngài cũng nhân danh Giáo hội Công giáo xin lỗi họ vì những điều sai trái mà những người con của Giáo hội đã gây ra cho các thổ dân này”.

Trong cuộc gặp gỡ giới báo chí sau có, ông David Chartrand, Chủ tịch của các thổ dân lai, cho biết: “Chúng tôi đánh giá cao những lời xin lỗi của Đức Giáo hoàng và chúng tôi cũng đã nói về vấn đề hòa giải. Nhưng chúng tôi còn trình bày một sứ điệp rộng lớn hơn về hy vọng và canh tân”.

Cuối cuộc gặp gỡ, các thổ dân đã tặng Đức Thánh cha một số vật dụng của họ, như những đôi giày tiêu biểu của sắc dân này và các thánh giá có từ thế kỷ XIX. Một thổ dân kể lại: “Đức Giáo hoàng ngồi trên một ghế, ngài muốn đứng dậy tiến gần chúng tôi, nhưng chúng tôi thấy ngài đi khập khiễng vì đau chân, nên chúng tôi nói với ngài: “Xin Đức Thánh cha cứ ngồi tại chỗ, chúng con đến gần ngài. Thật là đẹp khi thấy ngài như vậy. Điều này đánh động tâm hồn chúng tôi”.

Đức Thánh cha tặng cho mỗi thổ dân một mề đai Giáo hoàng của ngài, nhiều người đã khóc vì cảm động. Đoàn thổ dân đã lập lại lời mời ngài đến Canada, đặc biệt tại Winnipeg, thủ phủ của bang Manitoba, và làm phép ngôi mộ của Louis Riel, là lãnh tụ của các thổ dân Lai, được coi là người cha của Manitoba. Hồi thế kỷ XIX, ông đã lãnh đạo phong trào kháng chiến của các thổ dân Sông Hồng, tìm cách bảo vệ các quyền và văn hóa của bộ tộc này khi lãnh thổ của họ bị Canada chiếm đóng. Thủ tướng John McDonald bấy giờ đã treo giải thưởng 5.000 đôla cho ai bắt được ông Riel. Ông đã bị bắt và bị xử tử.

Theo đài truyền hình CBC News, truyền đi hôm 20 tháng Tư vừa qua, Đức Thánh cha Phanxicô sẽ viếng thăm bốn ngày tại Canada vào cuối tháng Bảy năm nay và dừng lại tại ít nhất ba địa điểm là Edmonton, Thành phố Québec và Iqaluit. Nếu ngài nhận lời của các thổ dân lai ở Manitoba, thì sẽ là địa điểm thứ tư ngài dừng lại trong chuyến viếng thăm.

(Vatican News 21-4-2022)

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA