Sứ điệp Đức Thánh cha gửi Đức Thượng phụ Chính thống Nga

 

Sứ điệp Đức Thánh cha gửi Đức Thượng phụ Chính thống NgaĐức Thánh cha Phanxicô cầu mong các tín hữu Kitô trở thành những người thực sự kiến tạo hòa bình, đặc biệt cho Ucraina đang bị tàn phá vì chiến tranh.

Ngài bày tỏ ước nguyện trên đây, trong sứ điệp gửi đến Đức Thượng phụ Kirill, Giáo chủ Chính thống Nga, để chúc mừng nhân dịp lễ Phục sinh, theo niên lịch Giuliano, mừng vào Chúa nhật 24 tháng Tư vừa qua.

Sau khi nhắc đến công trình cứu chuộc của Chúa Kitô Phục sinh, trong phần đầu của sứ điệp, Đức Thánh cha viết thêm rằng: “Với lòng từ nhân, Chúa lại ban cho chúng ta được cử hành lễ Phục sinh. Trong những ngày này, khi chúng ta cảm thấy gánh nặng đau khổ của các thành phần trong gia đình nhân loại chúng ta, bị đè bẹp vì bạo lực, chiến tranh và nhiều biểu hiện bất công, với lòng biết ơn, chúng ta tái chiêm ngưỡng Chúa đã gánh lấy tất cả tai ương và đau khổ của thế giới chúng ta. Chúa vẫn luôn làm điều đó và ở mọi nơi, trong vũ trụ, với sức mạnh thập giá của Người, khi phó thác trong tay Chúa Cha với tình con thảo (Xc Lc 23,46) ….

Và ngỏ lời trực tiếp với Đức Thượng phụ Kirill, Đức Thánh cha viết: “Hỡi người anh em quí mến! Chúng ta hãy cầu nguyện cho nhau để chứng tá về sứ điệp Tin mừng Chúa Kitô Phục sinh và về Giáo hội, như bí tích phổ quát của ơn cứu độ, trở nên đáng tin, để tất cả mọi người được vào nước “công lý, bình an và vui mừng trong Thánh Linh” (Rm 14,17).

“Ước gì Chúa Thánh Linh biến đổi tâm hồn chúng ta và làm cho chúng ta trở thành những người thực sự kiến tạo hòa bình, đặc biệt cho Ucraina đang bị xâu xé vì chiến tranh, để sự chuyển tiếp lớn vượt qua từ cái chết đến cuộc sống mới trong Chúa Kitô sớm trở thành thực tại cho nhân dân Ucraina, họ đang khao khát một bình minh mới chấm dứt mọi tăm tối của chiến tranh”.

“Hiệp nhất trong kinh nguyện cho nhau, chúng ta hãy phó thác các Giáo hội chúng ta và toàn thể anh chị em cho sự chuyển cầu của Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa, Mẹ đã cùng với Chúa Con trong đau khổ và cái chết của Người, và đã chia sẻ niềm vui phục sinh của Chúa Con. Tôi chân thành cầu chúc Đức Thượng phụ một lễ Phục sinh vui tươi và được chúc phúc!”

Sứ điệp trên đây của Đức Thánh cha đã được trang mạng của Tòa Thượng phụ Chính thống Mascơva phổ biến.

Trước đó, trong buổi đọc kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng, trưa Chúa nhật 24 tháng Tư vừa qua, Đức Thánh cha nói rằng:

“Đúng ngày hôm nay là kỷ niệm hai tháng bắt đầu cuộc chiến tranh tại Ucraina: thay vì ngừng lại, chiến tranh đã leo thang. Thật là buồn vì trong những ngày này, là những ngày thánh và trọng đại nhất đối với mọi Kitô hữu, người ta càng nghe thấy những tiếng chết chóc của võ khí, thay vì những tiếng chuông loan báo Chúa Phục Sinh; và thật là buồn vì các võ khí ngày càng chiếm chỗ của lời nói”.

“Tôi tái kêu gọi ngưng chiến lễ Phục sinh, một dấu chỉ tối thiểu và cụ thể biểu lộ ý muốn hòa bình. Hãy ngưng các cuộc tấn công, để đáp lại những đau khổ của dân chúng đã kiệt quệ; hãy dừng lại, tuân theo những lời của Chúa Phục sinh, Đấng đã lập lại với các môn đệ trong ngày Phục sinh: “Bình an cho các con!” (Lc 24,36; Ga 20,19.21). Tôi xin tất cả mọi người hãy gia tăng cầu nguyện cho hòa bình và có can đảm lên tiếng, biểu lộ rằng hòa bình là điều có thể. Xin các vị lãnh đạo chính trị hãy lắng nghe tiếng của dân chúng đang muốn hòa bình, chứ không phải một cuộc leo thang xung đột”.

Đây là lần thứ 34 Đức Thánh cha Phanxicô lên tiếng về chiến cuộc tại Ucraina.

(Rei 25-4-2022)

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA