Mừng  Bổn Mạng Ban Truyền Thông Giáo Xứ Thánh Đaminh (2020)

 

 

Sau khi sống lại từ cõi chết, Chúa Giêsu đã hiện ra với các tông đồ, an ủi, khích lệ, hướng dẫn các ông để các ông vững tin làm chứng cho Ngài, thực thi trách vụ loan báo Tin Mừng cho thế giới.

Và thời gian 40 ngày hành trình ở trần gian cũng đã chấm dứt. Hôm nay Chúa Giêsu lên trời, ngự bên hữu Chúa Cha trong vinh quang của Ngài. Đó là nơi Ngài đã vâng lời Chúa Cha, từ bỏ “ngai vàng” xuống làm người để cứu chuộc nhân loại.

Mừng  Bổn Mạng Ban Truyền Thông Giáo Xứ Thánh Đaminh (2020)

Hòa cùng Giáo Hội hân hoan mừng Chúa Thăng Thiên. Hôm nay, thứ Bảy ngày 23/05/2020 vào lúc 15h00 tại Nguyện Đường Thánh Thể của Giáo Xứ Thánh Đa Minh – Ba Chuông, Ban Truyền Thông tổ chức Thánh lễ tạ ơn, kỷ niệm 8 năm thành lập.

Thời gian cách ly toàn xã hội vừa qua. Nhà thờ được lệnh tạm ngưng các thánh lễ cộng đồng, tín hữu công giáo chúng ta không được nuôi dưỡng bởi “Bánh Hằng Sống” mỗi ngày nữa. Đây là nỗi buồn của toàn Giáo Hội. Nhưng nhờ sự phát triển vượt trội của công nghệ thông tin và trong những lúc như thế này thì nhiệm vụ của Ban Truyền thông là rất lớn, rất quan trọng để mang Lời Chúa đến với mỗi con chiên, mỗi gia đình.

Mừng  Bổn Mạng Ban Truyền Thông Giáo Xứ Thánh Đaminh (2020)

Hằng ngày, anh em Ban Truyền Thông nhiệt tình, hy sinh thời gian, đến sớm trước giờ lễ để chuẩn bị các khâu máy móc như: máy quay, âm thanh, ánh sáng… phát trực tuyến các thánh lễ riêng trên nhà nguyện của tu viện vào lúc 5h sáng.

Hình ảnh Bàn Thánh được truyền đi một cách sống động cùng với âm thanh chuẩn xác, kèm theo lời những bài hát và đáp ca để giáo dân cùng được hát và hiệp thông thánh lễ với tu viện một cách sốt sắng, trang nghiêm.

Mừng  Bổn Mạng Ban Truyền Thông Giáo Xứ Thánh Đaminh (2020)

Thánh lễ là trung tâm và chóp đỉnh của đời sống Giáo Hội, là nguồn mạch ân sủng mà Thiên Chúa tuôn ban cho dân của Người để mọi giáo dân dù không thể đến nhà thờ nhưng vẫn được dự thánh lễ trực tuyến một cách thiêng liêng và hiệp nhất với tất các tín hữu dâng lời tạ ơn và tán tụng Thiên Chúa.

Mừng  Bổn Mạng Ban Truyền Thông Giáo Xứ Thánh Đaminh (2020)

Thật bồi hồi, xúc động sau 6 tuần tạm ngưng thánh lễ cộng đồng vì dịch Covid-19 trên toàn thế giới – cha con lại được sum họp tại Nguyện Đường Thánh Thể hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn, được hạnh phúc bên Chúa và bên nhau.

Mừng  Bổn Mạng Ban Truyền Thông Giáo Xứ Thánh Đaminh (2020)

Chủ sự thánh lễ do cha bề trên chánh xứ Giuse Phạm Hưng Thịnh, OP, cùng đồng tế với ngài có cha Quản đốc Thánh Đường, Cha Phụ Trách các ca đoàn trong giáo xứ,cha phó bề trên tu viện Mai Khôi. Hiệp thông trong thánh lễ có sự hiện diện của quý thầy, quý khách mời, quý ân nhân và các thành viên trong Ban Truyền Thông

Sau tiếng chuông, ca đoàn hát vang bài ca nhập lễ “Hôm nay mừng Chúa lên trời”, hoan hỉ dâng thánh lễ mừng Chúa chúng ta khải hoàn về trời ngự bên hữu Thiên Chúa.

Mừng  Bổn Mạng Ban Truyền Thông Giáo Xứ Thánh Đaminh (2020)

Trong bài giảng của cha Bề Trên Chánh xứ Giuse cho chúng ta biết cả 3 tác giả Tin mừng: Mathêu, Marco và Luca đều có chủ đích và sứ điệp riêng về biến cố Chúa lên trời.

– Thánh sử Mathêu muốn nhắn nhủ chúng ta hãy nhớ lại lời trăn trối chính yếu của Ngài cho các môn đệ: “Các con hãy làm cho muôn dân trở thành môn đệ”. Nghĩa là nhắc chúng ta nhớ đến sứ vụ truyền giáo.

Biến cố Chúa lên trời không có nghĩa là Chúa Phục Sinh thực hiện một cuộc đi xa, Ngài không còn lệ thuộc vào không gian và thời gian như trước đây mà Ngài thay đổi cách thức hiện diện: từ hiện diện hữu hình trở thành hiện diện vô hình, từ một sự hiện diện bằng xương bằng thịt chuyển thành một sự hiện diện Bí tích mà mắt thường chúng ta không thể thấy được.

– Theo Thánh sử Marco kể lại, biến cố Đức Ki-tô Phục Sinh tỏ mình ra cho các tông đồ,  khiển trách các ông đã không tin và cứng lòng, đối với các chứng nhân và sai các ông đi loan báo Tin Mừng: “Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thọ tạo”

– Nhưng đối với Thánh sử Luca lại muốn gửi gắm cho chúng ta, biến cố Chúa lên trời là trở về nhà Cha, để dọn chỗ cho chúng ta. Chúng ta được mời gọi hướng lòng lên với Chúa, hướng vọng về cõi trời là cùng đích của đời sống đạo, tin tưởng và hy vọng mai ngày được trở về quê trời là quê hương đích thực và vĩnh cửu bên Đấng chúng ta yêu mến, là Đức Giêsu Kitô. Vì Chúa Giêsu là đầu và chúng ta là chi thể được Chúa hứa ban thiên đàng cho những ai trung tín bước theo Chúa.

Thành lập được 8 năm, BTT giáo xứ đã tích cực, nhiệt tình, phục vụ truyền thông tốt đẹp qua các đại lễ của giáo xứ. Đó là những thành quả đáng khích lệ và tự hào. Theo chủ đề chính về truyền thông trong mùa đại dịch Corona năm nay của ĐGH Phanxico đã chọn. Cha nhắn nhủ các anh chị em với tư cách là BTT giáo xứ hãy trung thực với tình yêu Tin mừng và giáo lý đức tin, trung thành với giáo huấn của Giáo hội Công giáo, biết quan tâm và lưu giữ những  sáng tạo về những sản phẩm văn hóa, văn minh tình thương Kitô giáo cũng như hợp tác với đoàn thể khác trong giáo xứ để cùng nhau loan báo Tin mừng. Đó là câu chuyện kể mãi cho nhau nghe về tình yêu Thiên Chúa cho các thế hệ mai sau.

Mừng  Bổn Mạng Ban Truyền Thông Giáo Xứ Thánh Đaminh (2020)
Thánh lễ khép lại lúc 15h50 với bài hát : “Sống chứng nhân”. Hình ảnh Chúa lên trời, cho mỗi thành viên Ban Truyền Thông đi vào thế giới hôm nay và cho những bước chân mai sau trong thời đại loan báo Tin Mừng Thiên Chúa, cho dù gặp nhiều thử thách, mọi thành viên vẫn là chi thể của nhau, vẫn hân hoan bước đi, đêm đêm vẫn âm thầm viết, thẩm thấu những điều Chúa làm cách lạ lùng, cho các thành viên đam mê công việc truyền thông dẫu có những lúc khó khăn, bị từ chối và bị hiểu lầm nhưng vẫn tin vào Đấng đang hiện hữu đã lấy giá máu mình để cứu chuộc trần gian.

Mừng  Bổn Mạng Ban Truyền Thông Giáo Xứ Thánh Đaminh (2020)

Đại diện Ban Truyền Thông tri ân quý cha và cộng đoàn

Xin chúc cho toàn thể thành viên trong BTT ý thức được vai trò loan báo Tin mừng, biết tận dụng phương tiện truyền thông hiện đại với đức tin, trong sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần để loan truyền tin vui, tin của sự thật đến với tha nhân.

Sau Thánh lễ, quý cha, quý thầy cùng anh em trong BTT cùng nhau chụp chung tấm hình kỷ niệm.

 Maria NTBT – Ban Truyền Thông

Mừng  Bổn Mạng Ban Truyền Thông Giáo Xứ Thánh Đaminh (2020)

 

 

Trả lời