Thánh lễ thêm sức: Làm chứng cho Chúa


Giáo xứ Đaminh Ba Chuông 2012

Thánh lễ ban bí tích Thêm Sức


Làm chứng cho Chúa

+ xem Video

Thánh lễ thêm sức: Làm chứng cho ChúaSáng chúa nhật lễ Chúa Thăng thiên (20/05/2012), Thánh lễ ban bí tích Thêm Sức cho 112 em Thiếu nhi của Đoàn TNTT Maria – Mẹ Thiên Chúa do đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước, giám mục phó giáo phận Phú Cường cử hành, tại thánh đường giáo xứ Đa Minh – Ba Chuông. Thánh lễ đồng tế có sự hiện diện của Đức Ông Phanxicô Borgia Trần Văn Khả, cha chánh xứ Micae Nguyễn Văn Bắc, cha nguyên chánh xứ Phanxicô Xavie Đào Trung Hiệu, cha phụ trách Đoàn Thiếu nhi Giuse Hoàng Huy Cường và thầy phụ tá Vinh sơn Nguyễn Thành Tín.

Ngay từ 08g00 sáng, các em lãnh bí tích Thêm Sức cùng với người đỡ đầu và gia đình đã có mặt đông đủ tại Trung tâm Mục vụ giáo xứ để các anh chị Huynh trưởng phát bảng tên, nến và cài hoa. Sau khi mọi việc chuẩn bị đã hoàn tất, các em được anh chị điều động xếp vào hàng và dặn dò đôi điều trước khi bước vào Thánh lễ.


Thánh lễ thêm sức: Làm chứng cho Chúa


Vào lúc 08g45, xe của đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước đến trước cổng nhà thờ. Đón tiếp đức cha là cha chánh xứ, cha phụ trách Đoàn Thiếu nhi và bác chủ tịch HĐMV. Giáo xứ đổ hồi chuông dài mừng đón đức cha về thăm. Đức cha bước vào khuôn viên nhà thờ trong niềm vui, tiếng vỗ tay của các em Thiếu nhi và toàn thể cộng đoàn. Đúng 09g00, đoàn rước bắt đầu tiến vào nhà thờ. Một hồi trống vang lên, mọi người hướng về phía cuối nhà thờ đón chờ đoàn rước. Dẫn đầu đoàn là thầy phụ tá cầm sách thánh, kế đến là thánh giá nến cao, các em lãnh bí tích cùng người đỡ đầu, cuối cùng là quý cha đồng tế và ban lễ sinh.


Thánh lễ thêm sức: Làm chứng cho Chúa


Trong bài giảng, đức cha nói về ý nghĩa của ngày lễ Chúa thăng thiên. Cha mời gọi chúng ta cũng cùng lên trời với Đức Giêsu bằng cách tiếp nối sứ mạng của Ngài loan báo tin mừng của Chúa đến khắp mọi nơi trên trái đất. Cha cầu chúc cho các em sắp lãnh nhận ơn Đức Chúa Thánh Thần sống tiếp nối gương của Chúa Giêsu, sống một cách trọn vẹn để từng bước được lên trời với Chúa Giêsu.


Thánh lễ thêm sức: Làm chứng cho Chúa


Bước vào nghi thức ban bí tích Thêm Sức, cha chánh xứ giới thiệu các em sẽ lãnh nhận ơn Đức Chúa Thánh Thần với đức cha. Đây là những em đã được học giáo lý đầy đủ, trải qua những cuộc kiểm tra và nay hội đủ điều kiện để được lãnh nhận bí tích Thêm Sức. Đức cha tiếp nhận và dặn dò các em trước khi bước vào nghi thức.


Thánh lễ thêm sức: Làm chứng cho Chúa


Khởi đầu cho nghi thức ban bí tích Thêm Sức là phần tuyên xưng đức tin. Các thụ nhân cùng toàn thể cộng đoàn tuyên xưng lại lời hứa khi chịu phép rửa tội. Kế tiếp là nghi thức đặt tay, để tiếp nối cử chỉ của Đức Giêsu và các thánh tông đồ xưa, Đức cha đặt tay lên các em sắp lãnh bí tích Thêm Sức, ban Thánh Thần xuống cho các em để kiện toàn ân sủng của bí tích Rửa Tội mà các em đã lãnh nhận.


Thánh lễ thêm sức: Làm chứng cho Chúa


Giây phút quan trọng nhất của nghi thức Thêm Sức, đức cha vừa đặt tay lên đầu, vừa xức dầu hình thánh giá trên trán từng em và đọc lời ban bí tích Thêm Sức. Việc xức dầu thánh để đánh dấu các em đã trưởng thành, các em có sứ mạng phải trở nên chứng nhân hiên ngang, anh dũng, bênh vực và loan truyền đức tin.


Thánh lễ thêm sức: Làm chứng cho Chúa

 

Từ đây, các em sẽ trở nên giống Chúa Kitô, được thông phần vào chức vụ ngôn sứ, vương đế và tư tế của Người. Ghi dấu thánh giá ý chỉ các em mang dấu Chúa Kitô, dẫu đau thương nhưng cũng là dấu chiến thắng, nên các em hoàn toàn phụ thuộc về Chúa Kitô, can đảm bước theo đường của Người, sẵn sàng chấp nhận những khó khăn vì đạo, và luôn nhắc nhở các em rằng, nhờ dấu ấn ấy mà nhiều người được cứu rỗi, và qua dấu ấy, mọi người tìm được sự sống vinh quang.


Thánh lễ thêm sức: Làm chứng cho Chúa


Cuối thánh lễ, bác Chủ tịch Hội đồng Mục vụ giáo xứ Đaminh Nguyễn Văn Đích thay mặt cho giáo xứ và toàn thể cộng đoàn cảm ơn đức cha đã về thăm giáo xứ và ban bí tích cho các em thiếu nhi. Các em thiếu nhi vừa lãnh nhận bí tích Thêm Sức cùng tiến lên cung thánh chụp hình lưu niệm cùng quý cha, quý thầy sơ và các anh chị huynh trưởng.

Cầu xin Thánh Thần Chúa luôn hiện diện trong cuộc đời các em vừa lãnh nhận bí tích Thêm Sức giúp các em kiên trì trong đức tin, vững vàng trong đức cậy và nồng nàn trong đức mến để làm chứng cho Chúa bằng cuộc sống hằng ngày.

Đoàn Thanh Hải

Ban Truyền thông Đoàn Thiếu nhi.

  Thánh lễ thêm sức: Làm chứng cho Chúa

Click xem hình lớn

 

 

Trả lời