Thánh Đaminh, con người của lòng trắc ẩn

 

Giáo Xứ Đaminh
Mừng lễ Bổn Mạng năm 2011.

Thánh Đaminh, Con người của lòng trắc ẩn

+ Video : Lễ Bổn mạng đầy ơn phúc
+ Clip hình : Ngày lễ bổn mạng
+ Khi lòng trắc ẩn lên tiếng : Hiến máu tự nguyện
+ GĐTT : Theo gương trắc ẩn thánh Đaminh
+ Giải bóng bàn : Hiệp nhất Yêu thương
+ Hội thao mừng lễ Bổn mạng
+ Hội đồng Mục vụ Thăm Mái ấm Lạc Quang
+ Chương trình mừng bổn mạng 2011

Thánh Đaminh, con người của lòng trắc ẩnHòa chung niềm vui với Giáo hội và Dòng Đaminh, hôm nay thứ hai 08.08.2011, giáo xứ Đaminh – Ba Chuông long trọng mừng lễ thánh Đaminh, Bổn mạng Giáo xứ.

Chương trình mừng lễ Bổn mạng của giáo xứ năm nay tổ chức thật rôm rả, tưng bừng và hoành tráng, được nhiều người trong và ngoài giáo xứ hưởng ứng. Khởi đi từ ngày hội thao thi kéo co, nhảy bao bố 30.07.2011, rồi đến ngày hội bóng bàn toàn khu vực diễn ra tại Trung Tâm Mục vụ ngày 02 tháng 08.

 

Thánh Đaminh, con người của lòng trắc ẩn

Về khía cạnh tâm linh, để giúp cộng đoàn có cơ hội học hỏi về thánh Bổn mạng và dọn mình mừng lễ, giáo xứ đã tổ chức ba ngày Tĩnh tâm với chủ đề “Thánh Đaminh, con người của lòng trắc ẩn” do cha Giuse Phạm Quốc Văn phụ trách.

 

Thánh Đaminh, con người của lòng trắc ẩn

Rồi chúa nhật 07.08.2011, tất cả các thánh lễ đều được cử hành trọng thể kính thánh Bổn mạng, cầu cho mọi thành phần trong giáo xứ. Đồng thời, giáo xứ cũng tổ chức ngày hiến máu nhân đạo, một việc làm đầy nghĩa tình và thiết thực góp phần mang lại sự sống cho con người… Ngoài ra, các ban ngành đoàn thể trong giáo xứ còn tổ chức các cuộc viếng thăm các mái ấm, làm công tác từ thiện….

 

Thánh Đaminh, con người của lòng trắc ẩn

Và hôm nay, chính ngày lễ thánh Đaminh, trong cả ba thánh lễ, giáo xứ lại tiếp tục mừng lễ thánh nhân. Cao điểm là thánh lễ 17g30, đã được tổ chức một cách thật long trọng mừng bổn mạng giáo xứ, và bổn mạng Ca đoàn Đaminh. Thánh lễ cho cha Giám tỉnh Giuse Ngô Sĩ Đình chủ sự.

Hiệp dâng trong thánh lễ hôm nay có cha Bề trên chánh xứ PX. Đào Trung Hiệu, quý cha, quý thầy trong Tu viện, quý nữ tu Đaminh Thánh Tâm, Mân Côi Chí Hòa, Mến Thánh Giá Đà Lat, tu hội Hiện diện và Sống, chị em Bác Ái Thouret Vinh… các ban ngành đoàn thể cùng đông đảo giáo dân trong và ngoài giáo xứ.

 

Thánh Đaminh, con người của lòng trắc ẩn

Vì là ngày bổn mạng, nên Ca đoàn Đaminh phụ trách phần phụng ca và lời nguyện cộng đoàn. Khoác trên mình bộ đồng phục truyền thống, với nét mặt vui tươi rạng rỡ, các ca viên hôm nay hiện diện thật hùng hậu, và trình diễn những bản hợp xướng thật công phu, góp phần cho thánh lễ thêm trang trọng và sốt mến.

 

Thánh Đaminh, con người của lòng trắc ẩn

Sau giờ ôn hát cộng đồng và ôn lại tiểu sử thánh bổn mạng, trong âm vang tiếng hát nhập lễ, các đoàn thể và tu sĩ nam nữ đã rước đoàn đồng tế tiến vào thánh đường. “Đẹp thay bước chân người rao giảng Tin Mừng, băng qua núi đồi vượt … và đi khắp thề gian …”


Thánh Đaminh, con người của lòng trắc ẩn

Sau phần công bố Tin Mừng, cha Giám tỉnh đã tóm lược cuộc đời cha thánh Đaminh qua những nét chính yếu. Và theo chủ đề của giáo xứ, Cha quảng diễn về lòng trắc ấn của Cha Đaminh bắt nguồn từ lòng trắc ẩn của Thiên Chúa qua Chúa Giêsu. Lòng trắc ẩn đó vẫn vang vọng mãi qua các thế hệ tiếp nối. Nơi hoạt động bác ái cụ thể của thánh Martinô, nơi những trang Thần học của thánh Tôma, nơi các chứng nhân anh dũng trên quê hương Việt Nam… Các thế hệ không ngừng hăng say trên cánh đồng truyền giáo của Giáo hội và nhiệt tâm sống sứ vụ Lời…

Chính do lòng trắc ẩn của Cha Đaminh, Dòng Anh em Giảng thuyết ra đời và tiếp nối sứ vụ thánh nhân đã khai mở. Các thành phần trong gia đình Đaminh gồm linh mục, tu sĩ nam nữ, các Đan sĩ, các thành viên tu hội và Huynh đoàn giáo dân Đaminh… cùng nhau chia sẻ sứ vụ của Cha thánh.

 

Thánh Đaminh, con người của lòng trắc ẩn

Cha cầu chúc cho tất cả mọi người có liên hệ xa gần với thánh Đaminh, được thấm nhuần tinh thần của thánh nhân, luôn có lòng trắc ẩn và khao khát ơn cứu độ cho mọi người.

Thánh lễ được tiếp nối bằng việc tuyên xưng niềm tin Kitô giáo. Phần lời nguyện cộng đoàn hôm nay do các ca viên Ca đoàn Đaminh xướng lên các ý nguyện và cộng đoàn sốt sắng chung tâm tình nguyện xin.  Kế đến là phần dâng lễ vật do quý ông bà trong hội đồng Mục vụ giáo xứ đảm nhận.

 

Thánh Đaminh, con người của lòng trắc ẩn

Click để xem hình lớn

Trước lúc kết thúc thánh lễ, ông chủ tịch hội đồng Mục vụ giáo xứ thay lời cho cộng đoàn nói lên những tâm tình biết ơn và cảm mến đối với cha Giám tỉnh, với Dòng, với cha Bề trên, quý cha, quý thầy trong Tu viện…. Cùng với những lời tâm tình ấy, ông đã ngỏ lời chúc mừng những ai mừng bổn mạng hôm nay.

Trong phần đáp từ, cha Bề trên Giám tỉnh đã thay lời cho quý cha,quý thầy và cộng đoàn nói lên lời cảm ơn tất cả mọi người đã yêu mến và cộng tác để tổ chức lễ mừng thánh Đaminh hôm nay được trang trọng và sốt sắng.

 

Thánh Đaminh, con người của lòng trắc ẩn

Thánh lễ trọng thể mừng kính thánh Đaminh kết thúc qua phép lành trọng thể, và bài hát kết lễ thật tâm tình hướng về cha thánh.

Niềm vui ngày lễ tạ ơn mừng kính thánh Đaminh, tổ phụ Dòng Anh em Thuyết giáo, bổn mạng giáo xứ và Ca đoàn Đaminh được tiếp nối qua phần liên hoan tại Trung tâm mục vụ giáo xứ.

 

Thánh Đaminh, con người của lòng trắc ẩn

Mở đầu buổi tiệc vui, ông chủ tịch HĐMV công bố lí do và giới thiệu các thành phần tham dự. Sau đó, cha Bề trên chánh xứ đã chúc mừng và làm phép của ăn và xướng lên lời ca chúc tụng thiên Chúa. Lời ca kết thúc, tiếng vỗ tay vang dội, mọi người cùng nâng li chào đón và chúc mừng nhau trong tình huynh đệ chân thành.

Xen kẽ trong buổi tiệc vui hôm nay, ban tổ chức đã công bố và trao tặng các giải thưởng hội thao, kèm với chương trình quay số may mắn trúng thưởng với nhiều giải thưởng hấp dẫn. Bên cạnh đó là các tiết mục văn nghệ đặc sắc và chuyên nghiệp, của linh mục Đỗ Trung Thành, ca sĩ Trí Tuệ, đại diện ca đoàn Đaminh, ban lễ sinh. Tiết mục đặc sắc và được đông đảo khán phòng chú ý nhất là tiết mục ảo thuật do gia đình Ảo thuật ga Trần Định biểu diễn.

 

Thánh Đaminh, con người của lòng trắc ẩn

Cuối cùng thì tiệc mừng lễ thánh Đaminh cũng kết thúc, khi cha Bề trên chính xứ nói lời cảm ơn các thành phần tham dự. Mọi người vui vẻ chia tay nhau, ra về trong bình an của Chúa qua Cha Thánh Đaminnh. Ngày lễ cha thánh Đaminh khép lại, niềm vui vẫn mãi tiếp nối, hồng ân Thiên Chúa vẫn mãi chan chứa trên giáo xứ Đaminh trên mọi người.

Xin tạ ơn Chúa vì ân phúc của ngày lễ. Nhờ lời chuyển cầu của thánh Đaminh, xin Chúa tiếp tục tuôn đổ dồi dào thánh ân cho giáo xứ, cho mỗi người để chúng ta trở thành những chứng nhân cho tình yêu Chúa và đầy lòng trắc ẩn giữa thời đại hôm nay.

Pet. Võ Tá Đương, OP.


Thánh Đaminh, con người của lòng trắc ẩn


Trả lời