Tĩnh tâm mùa vọng cho giới trưởng thành 2018

 

Tĩnh tâm mùa vọng cho giới trưởng thành 2018Nối tiếp chương trình phụng vụ mùa vọng là Thánh lễ tĩnh tâm cho giới trưởng thành, lúc 17h30 ngày 17 tháng 12 năm 2018. Giáo xứ Đa Minh – Ba Chuông đã mời cha Anton Trần Thanh Long, OP., bề trên tu viện Mai Khôi về giải phòng với chủ đề “Hôn nhân gia đình Kitô giáo”., một trọng tâm mà Hội Đồng Giám Mục Việt Nam chọn làm chủ đề để quan tâm từ năm 2016 đến 2019.

Trong buổi đầu tiên cha Anton chia sẻ: “Hôn nhân trong Kinh Thánh” gồm hai phần hôn nhân trong cựu ước và hôn nhân trong tân ước.

Theo sách Sáng thế Thiên Chúa tạo nên loài người có nam, có nữ khi đến tuổi trưởng thành hai người tìm đến nhau để xây dựng đời sống gia đình. Sau một giấc ngủ Adam gặp Eva người phụ nữ mà Thiên Chúa đã tạo ra từ xương sườn của mình, ông đã thốt lên “đây chính là xương của xương tôi, thịt của thịt tôi”. Thiên Chúa là “ông mai, bà mối” đã tặng người nam cho người nữ và người nữ cho người nam như thế đó.

Tĩnh tâm mùa vọng cho giới trưởng thành 2018Trong cuộc sống của chúng ta ai cũng có những cung bậc tình yêu: tình yêu cha mẹ, anh chị em, tình yêu bạn bè…. Nhưng trên hết đó chính là tình yêu vợ chồng vì khi kết hôn người nam sẽ lìa bỏ cha mẹ mình mà sống với người phụ nữ mình chọn. Các bậc cha mẹ hãy vui mừng vì con mình đã thực thi lời Chúa dạy, đã có những bậc cha mẹ cảm thấy không vui khi con mình dường như “bỏ rơi” mình khi kết hôn, nhiều lúc những giận dỗi của cha mẹ vô tình đẩy cuộc hôn nhân của các con đến những kết cục không hay vì quá áp lực. Đức Kitô đã dựa vào câu nói của Adam để lập bí tích hôn phối, đó cũng là một cam kết giữa hai bên trước mặt Thiên Chúa trọn đời với nhau.

Tĩnh tâm mùa vọng cho giới trưởng thành 2018

Hôn nhân trong Tân ước : Nơi tiệc cưới Cana, ở đó Đức Giêsu lần đầu tiên Chúa làm phép lạ. Tiệc cưới không chỉ có cô dâu, chú rể, bà con bạn bè mà luôn có sự hiện diện của Chúa. Trong đời sống hôn nhân có những lúc “rượu nhạt như nước lã” hãy hướng tâm tình về Chúa thì nước lã sẽ hóa rượu mới đấy thôi. Để giữ gìn một hôn nhân bền vững Chúa đã dạy “hãy tùng phục lẫn nhau”, tôn trọng và yêu thương từ cả hai phía.

Tĩnh tâm mùa vọng cho giới trưởng thành 2018

Đặc tính trong hôn nhân công giáo đó là: đơn hôn và bất khả phân ly. Khi tuyên thệ sống đời vợ chồng xuất phát điểm từ tình yêu dành cho nhau, không bị ép buộc nên phải có trách nhiệm với những gì đã được Thiên Chúa kết hợp, những đứa con luôn cần một nền móng gia đình vững bền để phát triển thành những người có ích, gia đình Kitô hữu làm chứng cho Chúa Kitô bằng việc thực hiện giới răn của Chúa.

Có người đã ví von hôn nhân như một Thánh giá, xin cho chúng con mở mắt để khám phá được vẻ đẹp của Thánh giá ấy, mở lòng để đón nhận những gì chưa tốt đẹp của nhau mà sắc son đến cuối cuộc đời.

Kính mời cộng đoàn tham dự hai ngày tĩnh tâm tiếp theo, lúc 17h30 ngày 18,19 tháng 12 năm 2018.

Maria Thu Hồng

Tĩnh tâm mùa vọng cho giới trưởng thành 2018