Thánh lễ trao tác vụ Linh Mục Dòng Đaminh


Đẹp thay bước chân người loan báo Tin Mừng

Nghe giảng: /truyenchuc2012_dchop

Thánh lễ trao tác vụ Linh Mục Dòng ĐaminhHòa chung niềm vui của Giáo Hội trong ngày mừng lễ thánh Gioan Maria Vianey, bổn mạng các linh mục, sáng nay 04.08.2012, Tỉnh Dòng Đaminh Việt Nam hân hoan đón mừng mười ba tu sĩ trong Dòng bước lên Bàn Thánh lãnh nhận thánh chức Linh Mục.

Thánh lễ trao ban tác vụ linh mục hôm nay được cử hành tại thánh đường giáo xứ Đaminh – Ba Chuông, lúc 8giờ 30 do Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, OP., Giám mục Giáo Phận Vinh chủ phong, với sự hiện diện của cha Giuse Ngô Sĩ Đình, OP., Giám tỉnh Tỉnh Dòng Đaminh Việt Nam, hơn 150 linh mục Dòng và Triều, đông đảo anh em trong tỉnh Dòng, các tu sĩ nam nữ các hội dòng, ông bà cố của các Tân Chức, thân nhân, ân nhân xa gần và đông đảo cộng đoàn dân Chúa đến hiệp dâng thánh lễ tạ ơn Chúa, cầu nguyện, chia sẻ niềm vui với Tỉnh Dòng và các Tân Chức.


Thánh lễ trao tác vụ Linh Mục Dòng Đaminh


Từ sáng sớm, khuôn viên thánh đường giáo xứ đã rộn rã bước chân người về tham dự thánh lễ, khuôn mặt ai cũng rạng rỡ niềm vui khi bước tới thánh đường. Từ khắp muôn phương, mọi người quy tụ về ngôi thánh đường Đaminh – Ba Chuông thân thương, ngôi thánh đường được biết đến như là điểm hội tụ những ngày lễ lớn của Tỉnh Dòng. Chung quanh thánh đường rộ lên một bầu khí tưng bừng náo nhiệt của ngày lễ hội. Những băng rôn, cờ xí, những chùm bóng đủ màu sắc rực rỡ đung đưa theo chiều gió trong ánh nắng ban mai tươi đẹp như đang chào đón đoàn người về dự ngày đại lễ. Hòa trong tiếng cười, tiếng nói của mọi người, những bài thánh ca hát đời thánh hiến vang vọng tạo nên một bầu khí thánh thiêng biết mấy… Từ cổng chính, những tà áo trắng của các tu sĩ Đaminh phấp phới trong gió, hân hoan đón chào quý khách về chung chia niềm vui với Tỉnh Dòng và các Tân Chức trong ngày hồng phúc. Là một người anh em trong Tỉnh Dòng Đaminh Việt Nam, Đức Cha Phaolô, chủ phong cũng đến Tu viện Albertô rất sớm để gặp gỡ anh em trong Tỉnh Dòng, để chia sẻ niềm với Tỉnh Dòng nói chung và các Tân Chức.


Thánh lễ trao tác vụ Linh Mục Dòng Đaminh


Sau những giờ phút gặp gỡ nhau trong tình thân ái, đúng 8 giờ cộng đoàn tiến vào thánh đường để chuẩn bị tâm tình bước vào thánh lễ. Trong tiếng hát du dương của Ca đoàn Tổng Hợp, các tiến chức cùng đoàn đồng tế nhịp nhàng tiến bước rước Đức cha chủ tế vào thánh đường cử hành thánh lễ phong chức. “Không phải con đã chọn Chúa nhưng Chúa đã chọn con. Không phải con đã chọn Chúa nhưng Chúa đã chọn con… Bụi đất tro tàn, Chúa đã chọn gọi con, trở nên thành người sai đi, đến khắp nơi, nên ánh sáng Tin mừng cho trần gian… ”


Thánh lễ trao tác vụ Linh Mục Dòng Đaminh


Trong lời chào đầu lễ, Đức cha chủ phong nói lên tâm tình của ngày lễ. Ngài mời gọi cộng đoàn cùng cầu nguyện cho các tiến chức được sốt sắng đón nhận thánh chức và trung thành với sứ vụ mà các tiến chức lãnh nhận hôm nay. Qua đó, Đức cha cũng mời gọi cộng đoàn phụng vụ cầu nguyện cho ngài cùng các cha trong lớp hôm nay kỷ niệm 40 năm ngày lãnh tác vụ linh mục. Cộng đoàn cùng hân hoan bày tỏ niềm vui đó bằng một tràng pháo tay nhiệt liệt.


Thánh lễ trao tác vụ Linh Mục Dòng Đaminh


Nghi thức truyền chức linh mục được diễn ra sau phần công bố Tin Mừng. Sau bài Tin Mừng, thầy phó tế xướng danh sách mười ba ứng sinh xin lãnh nhận chức linh mục. Các ứng sinh lần lượt tiến lên trước mặt Đức Giám mục, cha Bề trên Giám tỉnh thỉnh cầu Đức Giám mục truyền chức linh mục cho các ứng sinh đó. Sau lời thẩm vấn, Đức Giám mục đồng ý lời thỉnh cầu của cha Giám tỉnh. Cộng đoàn hân hoan đáp lời “Tạ ơn Chúa” và biểu lộ tâm tình đó bằng một tràng pháo tay rộn rã…


Thánh lễ trao tác vụ Linh Mục Dòng Đaminh


Trước khi trao ban tác vụ linh mục, Ðức Giám mục chủ phong chia sẻ với các Tiến chức về thừa tác vụ linh mục sắp lãnh nhận và mời gọi các Tiến chức nhiệt tâm chu toàn sứ vụ cách cẩn trọng và trung thành.

Ngài chia sẻ: Trong niềm vui hôm nay, cộng đoàn chúng ta tụ họp nơi đây thật là đông đảo và phong phú về mọi thành phần. Tất cả các thành phần đó tạo nên một cộng đoàn dân Thiên Chúa. Tất cả mọi người đều bình đẳng với nhau qua bí tích Thánh Tẩy. Vì thế, Giám mục, linh mục, tu sĩ nam nữ và mọi người đều có chung một sứ vụ loan báo Tin Mừng. Mười ba anh em sắp lãnh nhận chức linh mục thừa tác hôm nay, Thiên Chúa ban cho tất cả mọi người, chứ không ban riêng cho một ai. Các linh mục là để phục vụ dân Chúa, chứ không phải vì cá nhân người nào cả. Vì thế, anh em được tuyển chọn lên chức linh mục là để phục vụ Tin Mừng, phục vụ dân Chúa. Là tu sĩ Đaminh, anh em càng phải thể hiện vai tro một nhà giảng thuyết say mên Thiên Chúa và khát khao ơn cứu độ các linh hồn.


Thánh lễ trao tác vụ Linh Mục Dòng Đaminh


Anh em phải trở nên như những người con của Tin Mừng, như Hiến pháp nền tảng, cũng như công vụ Tổng hội 2010 và công vụ Tỉnh hội 2011 của Dòng đã nêu lên. Giữa một thế giới mà người ta đánh mất niềm hy vong, mất phương hướng, bên cạnh đó những giá trị phi luân lý, phi đạo đức thay thế cho những giá trị đạo đức và luân lý, các linh mục phải là người thắp lên niềm hy vọng cho nhân thế, phải là những nắm men để làm dậy lên những khối bội cho trần gian. Dù có những khối bột đã thoái hóa, biến chất, nhưng các linh mục không được thất vọng, phải là những Giêsu đồng hành với họ để cảm hóa họ như Giêsu đã đồng hành và chia sẻ với hai môn đệ trên đường Emaus năm xưa. Ước mong các Tân chức hôm nay là những Giêsu mới trên đường Emaus, đồng hành và chia sẻ với nhân thế, giải thích và nâng đỡ những con người thất vọng…


Thánh lễ trao tác vụ Linh Mục Dòng Đaminh


Sau những lời huấn dụ, Đức cha thẩm vấn các ứng sinh về ước muốn và sự trung thành với sứ sụ mà các anh em sắp lãnh nhận. Nghi thức phong chức được tiếp nối với Kinh cầu các thánh. Trước sứ vụ cao cả đó, với thân phận mỏng dòn yếu đuối của con người, Giáo hội tha thiết khẩn cầu các thánh trên trời trợ lực giúp sức, để các Tiến chức có đủ sức mạnh, sự can đảm đón nhận thánh chức để có thể chu toàn sứ vụ được trao ban.


Thánh lễ trao tác vụ Linh Mục Dòng Đaminh


Phần chính yếu của nghi thức phong chức linh mục là việc Ðức Giám mục đặt tay trên các tiến chức và đọc lời nguyện phong chức, các linh mục cũng đặt tay trên các tiến chức để thể hiện sự hiệp thông với Đức Giám mục. Sau lời nguyện phong chức, các tiến chức đã trở nên những linh mục của Chúa Kitô và Giáo Hội.


Thánh lễ trao tác vụ Linh Mục Dòng Đaminh


Phần thứ ba của nghi thức phong chức bắt đầu khi các Tân chức tiến về phía cộng đoàn, lãnh nhận áo lễ từ tay ông bà cố của mình. Điều này diễn tả sự đóng góp lớn lao của cha mẹ trong việc vun đắp ơn gọi cho các Tân Chức. Nghi thức được tiếp nối qua việc Đức Giám mục xức dầu thánh hiến các Tân Linh mục, để các ngài thuộc trọn về Chúa. Việc Đức Giám mục trao chén thánh cho các Tân Chức nói lên việc trao quyền tế lễ cho các ngài. Từ nay, các ngài lãnh nhận lễ vật từ dân Thiên Chúa để tế lễ Thiên Chúa, hầu đem lại muôn phúc lành cho dân Chúa.


Thánh lễ trao tác vụ Linh Mục Dòng Đaminh


Nghi thức truyền chức linh mục khép lại khi cha Giám tỉnh và quý cha Bề trên đại diện linh mục đoàn lên trao hôn bình an cho các Tân chức, thánh lễ được tiếp nối qua phần Phụng vụ Thánh Thể.


Thánh lễ trao tác vụ Linh Mục Dòng Đaminh


Trước khi kết thúc thánh lễ, cha Giám tỉnh thay lời cho Tỉnh Dòng Đaminh Việt Nam và mười ba Tân chức nói lên lời tri ân cảm tạ Đức Cha Phaolô, quý cha quản Hạt, quý cha bề trên, quý cha đồng tế, quý tu sĩ nam nữ và toàn thể cộng đoàn dân Chúa đã đến hiện diện trong thánh lễ phong chức hôm nay. Đặc biệt, cha đã ngõ lời cám ơn các ông bà cố và gia đình mười ba tân tức đã quảng đại dâng hiến con cái cho Chúa trong Dòng Đaminh, đồng thời cha cũng xin gia đình và cộng đoàn tiếp tục nâng đỡ và đồng hành với các Tân chức trong sứ vụ mới. Qua đó, cha Giám tỉnh cũng nói lời chúc mừng Đức Cha Phaolô và quý cha cùng lớp với ngài nhân kỷ niệm 40 năm ngày lãnh tác vụ linh mục. Cộng đoàn phụng vụ cùng chung tâm tình với cha Giám tỉnh qua tràng pháo tay rất nồng nhiệt. Thánh lễ kết thúc với phép lành của Đức cha chủ tế. Niềm vui của ngày hồng phúc hôm nay được tiếp nối qua bữa tiệc thân mật tại trung tâm mục vụ giáo xứ Đaminh – Ba Chuông và tầm hầm nhà thờ.


Thánh lễ trao tác vụ Linh Mục Dòng Đaminh


Tạ ơn Chúa vì tình thương bao Ngài đã ban xuống cho Tỉnh Dòng Đaminh Việt Nam chúng con qua ngày hồng ân hôm nay. Xin Chúa tiếp tụ nâng đỡ và đồng hành với Dòng chúng con trong sứ vụ, để Lời được vang mãi vang xa và mọi người được đón nhận ơn cứu độ của Chúa. Xin được chúc mừng các Tân Chức và cầu chúc các anh luôn được trung thành với sứ vụ.

Pet.Võ Tá Đương, OP

Hình: Văn Vinh (BTT)

Thánh lễ trao tác vụ Linh Mục Dòng Đaminh

Click xem hình lớn