Thánh Lễ tạ ơn kỷ niệm một năm “Thánh lễ Online”

 

Được sự cho phép của Tòa Tổng Giám Mục và cha Chánh xứ, Ban Truyền Thông  giáo xứ Thánh Đa Minh – Ba Chuông  đã tổ chức thêm Thánh lễ Online (TLO), dành cho các tín hữu trong hoàn cảnh không thể đến nhà thờ tham dự (thánh lễ) được vì lý do sức khỏe, tuổi tác…Thánh lễ được trực tiếp vào lúc 15h thứ bảy hàng tuần và thêm lễ vọng của một số lễ trọng trong năm.

Thánh Lễ tạ ơn kỷ niệm một năm “Thánh lễ Online”

Để cho buổi lễ được diễn ra tốt đẹp, các anh chị em trong Ban Truyền Thông trong tinh thần phục vụ và bằng khả năng chuyên môn tuy còn rất nhiều hạn chế, nhưng với sự nỗ lực và sức mạnh đoàn kết, đã hoàn thành tốt các trách nhiệm được giao phó về khâu kỹ thuật cũng như phụng vụ. Đặc biệt, được sự ủng hộ tài chính của ông Cao Tiến Vị – Tổng Giám Đốc công ty nhà máy giấy Sài Gòn đã tài trợ toàn bộ hệ thống máy quay, âm thanh, ánh sáng cho TLO. Sau khi chuẩn bị chu đáo, hoàn thiện, anh chị em trong Ban Truyền Thông đã quyết định chọn ngày Lễ vọng các Thánh (31/10/2017) là video Thánh lễ Online đầu tiên được đăng tải lên trang website và trang facebook của giáo xứ.

Thánh Lễ tạ ơn kỷ niệm một năm “Thánh lễ Online”

Thời gian thấm thoát qua nhanh và hôm nay, vào lúc 15h ngày 27/10/2018, tại Nguyện Đường Thánh Thể giáo xứ long trọng cử hành thánh lễ tạ ơn kỷ niệm tròn một năm thành lập Thánh lễ Online.

Chủ tế thánh lễ là cha Bề trên chánh xứ Tôma Aquinô Nguyễn Trường Tam, OP, cùng đồng tế với ngài có quý cha trong tu viện Alberto là những người cha thân yêu cùng đồng hành với các Thánh lễ Online vào mỗi chiều thứ bảy hàng tuần. Hiệp thông trong thánh lễ có sự hiện diện của quý Thầy trong tu viện Alberto, quý ân nhân và các thành viên và cộng tác viên trong Ban Truyền Thông.

Thánh Lễ tạ ơn kỷ niệm một năm “Thánh lễ Online” Thánh Lễ tạ ơn kỷ niệm một năm “Thánh lễ Online”

Tiếng chuông vang lên, lời hoan ca reo mừng, tung hô Chúa của ca đoàn làm cho bầu khí ấm áp của ngôi nhà nguyện Thánh Thể vui tươi và đầy lòng sốt sắng.

Qua bài Phúc Âm hôm nay, cha Tôma Aquinô đã cho chúng ta thấy hình ảnh của anh hành khất mù Bat-ti-mê kêu xin Chúa Giêsu cho anh được thấy. Và Chúa Giêsu đã cứu chữa anh.

Thánh Lễ tạ ơn kỷ niệm một năm “Thánh lễ Online” Thánh Lễ tạ ơn kỷ niệm một năm “Thánh lễ Online”

Thật vậy, Bat-ti-mê đã mù đôi mắt thể xác, nhưng lại sáng đôi mắt đức tin, vì anh đã thấy Chúa Giêsu là Ðấng Cứu Thế là người có quyền chữa anh khỏi bệnh mù loà. Với đôi mắt đức tin ấy, anh đã chẳng sợ người ta cấm cản. Càng đe dọa, anh càng lớn tiếng kêu xin thống thiết hơn, anh đã tung chiếc áo choàng, cởi bỏ đời sống ăn xin, từ bỏ thân phận mù loà, rũ bỏ đời sống tối tăm để cùng đi theo hành trình của Đức Giêsu tiến về Giêrusalem, đến miền ánh sáng tình yêu và sự sống.

Thánh Lễ tạ ơn kỷ niệm một năm “Thánh lễ Online”

Chúng ta cũng có thể dùng lời của Bat-ti-mê để cầu xin với Chúa, bởi chúng ta cũng mù loà về rất nhiều mặt, mù lòa về đức tin, mù lòa về lòng thương xót… Vì sẽ có những lúc chúng ta không thấy, hoặc cố ý không muốn thấy. Có những lúc chúng ta thấy mặt này mà chẳng thấy mặt kia. Mù loà thể xác ai cũng biết, nhưng mù loà tâm hồn thì không dễ nhận ra.

Xin cho mắt tâm hồn chúng con được sáng, để chúng con thấy Chúa là tất cả, thấy anh em thật dễ mến dễ thương và can đảm bước đi theo con đường Chúa Giêsu đã đi.

Một năm phụng vụ đã trôi qua, đó là cả một quá trình với những nốt thăng giáng, như một bản nhạc của hành trình phục vụ. Các thánh lễ được đăng tải trực tiếp lên trang website đều đặn, được nhiều người ủng hộ và bày tỏ những dòng tâm sự khi được tham dự thánh lễ qua truyền hình. Qua đó, chúng ta mới hiểu được nỗi khao khát được nghe lời Chúa của những người già, người đau yếu, những người nơi xứ lạ vì hoàn cảnh họ không thể đến nhà thờ được hoặc tham dự thánh lễ nhưng vì bất đồng ngôn ngữ nên  không hiểu được ý nghĩa của Tin Mừng cũng như những lời cha giảng.

Thánh Lễ tạ ơn kỷ niệm một năm “Thánh lễ Online”

Nhờ có thánh lễ trực tiếp này, họ có thể cầu nguyện trong sự hiệp thông với cộng đoàn và liên kết với toàn thể Hội Thánh, được nghe các bài sách thánh Chúa Nhật và nghe giảng Lời Chúa. Khuyến khích lòng thành và đạo đức của những ai đang phải sống cô quạnh để họ hiệp thông với Hội Thánh qua phương tiện truyền thông.

Thánh lễ khép lại lúc 15h50 trong tâm tình tri ân và tạ ơn. Lời bài hát kết lễ được lan tỏa đi sâu vào tâm trí mỗi người, cùng nhau tạ ơn Thiên Chúa uy quyền toàn năng và nhắc nhở chúng ta hãy trông cậy vào Mẹ Maria “ngàn phúc ân vẫn nhờ Mẹ, ngàn khổ đau cũng nhờ Mẹ”.

Thánh Lễ tạ ơn kỷ niệm một năm “Thánh lễ Online”

Vâng, hành trình phục vụ sẽ vẫn còn tiếp nối. Cầu chúc các anh chị em trong Ban Truyền Thông  luôn giữ ngọn lửa nhiệt thành, biết tận dụng phương tiện truyền thông hiện đại Chúa ban để loan báo Tin Mừng của Chúa đến cho mọi người, nhất là trong thời đại ngày nay một cách tốt hơn.

Maria NTBT – Ban Truyền Thông

Thánh Lễ tạ ơn kỷ niệm một năm “Thánh lễ Online”

Xem thêm hình