Giới Trẻ tĩnh tâm mùa vọng 2018

 

 

Giới Trẻ tĩnh tâm mùa vọng 2018Trong tâm tình chờ đón Ngôi Hai xuống thế làm người, giáo xứ Đa Minh – Ba Chuông đã tổ chức Thánh lễ  tĩnh tâm cho giới trẻ vào lúc 19h ngày 16 tháng 12 năm 2018, do Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn ( phụ trách ủy ban mục vụ gia đình của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam) giảng phòng, đồng tế là cha bề trên – chánh xứ Tôma Aquinô Nguyễn Trường Tam, quý cha tu viện Anbecto và rất đông cộng đoàn dân Chúa đã đến tham dự.

Với chủ đề “Tình yêu cứu độ” Đức cha gợi mở cho cộng đoàn thế nào là tình yêu đích thực? Tình yêu đó chính là quà tặng mà tạo hóa đã ban tặng cho con người chúng ta, khi chúng ta chào đời thì đã được đón nhận tình yêu của gia đình và khi trưởng thành ta đón nhận tình yêu đôi lứa. Khi yêu cần những yếu tố để có thể nhận ra đó là tình yêu: cảm xúc, thân mật, dấn thân…. là khi cảm thấy tim đập mạnh khi nhìn thấy đối tượng, mắt sáng hơn, là muốn được ở bên cạnh nhau nhiều hơn, ngồi gần nhau hơn, là muốn chăm sóc cho nhau, muốn gắn bó lâu dài với nhau.

Nhưng chưa đủ vì tình yêu của người Kitô hữu cần sự mặc khải của Thiên Chúa để tình yêu đó đích điểm là sự sống, tình yêu thật sự là phải của một người nam và một người nữ như hình ảnh của Thiên Chúa, kết hợp với nhau thành “một xương một thịt” để tạo ra sự sống mới gọi là truyền sinh. Một tình yêu giả khi hai người đi ngược lại những sắp đặt của Thiên Chúa cho loài người.

Tình yêu không thể xây dựng trên sự giả dối khi một trong hai người đã có gia đình vì khi yêu như thế sẽ phá vỡ một gia đình, như thế chỉ đem lại sự đau khổ, đó là một tình yêu lầm lạc.

Để nói về tình yêu cũng như một bức tranh nhiều màu sắc: có thể là một màu hồng nhẹ nhàng khi mới bước vào tình yêu, là màu cam khi tình yêu thăng hoa và sự sáng tạo vô tận, là những mảng xám khi đã dần thân thiết bởi những cãi vã bộc lộ cái tôi và có cả màu máu khi tình yêu chiếm hữu lên ngôi.

Một tình yêu “cho đi nhưng không” chỉ có ở tình yêu của lòng Chúa thuơng xót, cho dù chúng ta với tội đỏ như son nhưng chỉ cần nói ra với Chúa thì ta lại trở nên trắng như tuyết. Chúng ta hãy cam đảm bước ra khỏi tình yêu giả, tình yêu lầm lạc để tìm ánh sáng của Chúa, với Chúa không bao giờ là muộn.

Xin cho chúng con được mở lòng, mở trí đón nhận một tình yêu đích thực để đồng hành cùng nhau đến cuối con đường trần gian, với tình yêu đó sẽ sinh hoa trái tốt đẹp cho đời.

Maria Thu Hồng

Giới Trẻ tĩnh tâm mùa vọng 2018