Đức Thánh cha đọc kinh Mân côi nối với các đền thánh

 

Đức Thánh cha đọc kinh Mân côi nối với các đền thánhĐức Thánh cha Phanxicô sẽ chủ sự buổi đọc kinh Mân côi trực tuyến với các đền thánh Đức Mẹ và các gia đình, vào lúc 5 giờ 30 chiều, thứ Bảy 30/5 tới đây, áp lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, với ý nguyện cầu xin ơn phù trợ và an ủi của Đức Mẹ trong đại dịch Covid-19 hiện nay.

Buổi đọc kinh này được Đức Thánh cha chủ sự trước hang đá Đức Mẹ Lộ Đức, trong Vườn Vatican và được truyền đi qua hệ thống Mondovisione. Tất cả các đền thánh lớn thuộc 5 châu đều nhận lời nối mạng tham dự buổi đọc kinh này.

Các chục kinh sẽ được một số tín hữu nam nữ thuộc nhiều thành phần có liên hệ tới đại dịch Covid-19: một bác sĩ và một nữ y tá, một người đã khỏi bệnh và một người bị mất thân nhân, một linh mục tuyên úy nhà thương và một nữ tu y tá, một dược sĩ và một nữ ký giả, một người thiện nguyện thuộc ban bảo vệ dân sự và gia đình ông, một gia đình trẻ mới có con sinh ra trong thời điểm này.

Đức Tổng giám mục Rino Fisichella, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh tái truyền giảng Tin mừng, và cũng là vị đặc trách các đền thánh của Giáo hội, đã viết thư cho các vị quản đốc các đền thánh trên thế giới, để thông báo sáng kiến đọc kinh này và yêu cầu tổ chức đọc kinh Mân côi đồng thời lúc 5 giờ 30, giờ Roma, tôn trọng các biện pháp y tế của địa phương.

Các vị quản đốc các đền thánh cũng được yêu cầu, nếu có thể, hãy nối qua vệ tinh viễn thông hoặc Internet với Trung tâm truyền hình Vatican để Video về buổi đọc kinh với Đức Thánh cha được phổ tiến tại địa phương. Đức Tổng giám mục Fisichella nhắc lại câu trong sách Tông đồ Công vụ (1.14) kể rằng: “Tất cả các môn đệ chăm chỉ và đồng tâm cầu nguyện cùng với Đức Maria” và viết thêm rằng:

“Dưới ánh sáng tình trạng khẩn trương do đại dịch Covid-19, khiến cho các hoạt động bình thường của mọi đền thánh bị ngưng lại và làm gián đoạn mọi cuộc hành hương, Đức Thánh cha Phanxicô muốn bày tỏ sự gần gũi với mỗi người trong các cha, qua việc đọc kinh Mân côi”.

Đền thánh Đức Mẹ Lộ Đức đã được mở lại một phần cho các tín hữu hành hương kính viếng từ ngày 16/5 vừa qua. Còn đền thánh Đức Mẹ Fatima ở Bồ Đào Nha vẫn còn bị đóng cửa. Hôm 13/5 vừa qua, lần đầu tiên không có tín hữu hành hương tại đền thánh, nhân kỷ niệm 103 năm Đức Mẹ bắt đầu hiện ra với ba mục đồng tại Fatima.

Nhân kỷ niệm này, đêm 12 rạng ngày 13/5 vừa qua, Đức Hồng y Antonio Marto, Giám mục giáo phận Leiria-Fatima, đã chủ sự cuộc rước nến tại đền thánh Đức Mẹ Fatima, trước sự tham dự của khoảng 100 người, phần lớn là giáo sĩ, tu sĩ và nhân viên đền thánh.

(CNA 25-5-2020)

G. Trần Đức Anh, O.P. (rvasia.org)