Đức Hồng y Rai phê bình những vụ khiêu khích tôn giáo tại Liban

 

Đức Hồng y Rai phê bình những vụ khiêu khích tôn giáo tại LibanĐức Hồng y Bechara Rai, Thượng Phụ Giáo chủ Công Giáo Maronit, phê bình một số nhà chính trị tại nước này có những hành động khiêu khích về tôn giáo để kiếm phiếu.

Trong bài giảng nhân dịp khai giảng năm học mới tại Đại học thánh Giuse ở thủ đô Beirut, được hãng tin NNA của nhà nước Liban truyền đi, Đức Hồng y Rai nói rằng “Thay vì góp phần giúp Nhà Nước duy trì sự sống chung, an ninh, ổn định và cuộc sống xứng đáng cho người dân, thì nhiều chính trị gia lại nhân danh tôn giáo của họ muốn chia chác quyền lực và tài nguyên của đất nước… Kiểu cách hành động như thế là điều trái ngược với hiến pháp và hiến chương của đất nước về việc điều hành sự sống chung và tương quan giữa các tôn giáo tại Liban, và hành động ấy không thể chấp nhận được.”

Đức Hồng y Bechara Rai nhắc đến những giá trị căn bản của Liban, trong đó có nguyên tắc “hiệp nhất trong sự khác biệt”, và sống chung hòa bình giữa các tín hữu Kitô và Hồi giáo, bình đẳng về quyền lợi và nghĩa vụ, tham gia đồng đều vào chính phủ và cai trị đất nước. Vì thế Liban vốn là một “kiểu mẫu” đồng thời cũng là một sứ điệp cho thế giới Arập và cộng đồng quốc tế. (KNA 8-10-2019)

G. Trần Đức Anh, O.P.