Corona tại Roma và Italia

 

Theo hãng tin Công giáo Áo, Kathpress, số du khách và tín hữu hành hương tại Roma giảm tới 90% vì dịch Corona.

Corona tại Roma và ItaliaTrong bản tin truyền đi ngày 06/03/2020 vừa qua, Phái viên Roland Juchem của Kathpress nhận xét rằng phi trường Fiumicino của Roma cũng thưa thớt khách như tại phi trường Milano. Thời gian trước đây, số du khách và tín hữu hành hương thường phải xếp hàng dài 300 mét ở Quảng trường thánh Phêrô, để đi qua trạm kiểm soát an ninh trước khi vào viếng Đền thờ Thánh Phêrô, nhưng hiện nay chỉ có một số ít người. Thời gian chờ đợi trước kia nhiều khi dài 2 tiếng, nhưng nay chỉ còn 10 phút. Nguyên trong tuần lễ vừa qua, có hơn 800 nhóm hành hương hủy bỏ chuyến đi.

Cả Bảo tàng viện Vatican, một nguồn tài chính lớn của Quốc gia bé nhỏ này, cũng chịu ảnh hưởng tiêu cực: số khách thăm viếng giảm sút rất nhiều. Tại Roma, các giới chức hữu trách ước lượng thiệt hại về kinh tế vào khoảng 800 triệu Euro. Các khách sạn đóng cửa các quán nước của mình vào ban tối để giảm chi phí nhân viên.

Văn khố Vatican cho biết, tất cả các nhân viên được nghỉ việc từ thứ Hai 02/03 và tất cả các khu vực trong Văn khố được thanh tẩy.

Nhân vật đầu tiên tại Vatican bị nhiễm Corona virus là người đã tham dự Hội nghị quốc tế từ ngày 26 đến 28/02 vừa qua về luân lý đạo đức trong ngành trí tuệ nhân tạo, nhóm tại Trụ sở Hàm lâm viện Tòa Thánh về sự sống ở Nội thành Vatican. Đương sự bị phát hiện bị bệnh hôm 05/03 vừa qua, và được chở tới Bệnh viện Gemelli ở Roma để cứu cấp. Hôm sau, 06/03, tất cả các phòng khám bệnh của Vatican đã bị đóng cửa để thanh tẩy toàn bộ.

Hàn lâm viện Tòa Thánh, qua điện thư, đã thông báo cho tất cả các tham dự viên Hội nghị nói trên, về sự cố này. Lẽ ra, Đức Thánh cha cũng có mặt trong buổi bế mạc hội nghị, nhưng vì bị cảm trước đó, nên ngài không đến dự được.

Tại Italia, vị giám mục đầu tiên bị nghi nhiễm Corona virus là Đức cha Antonio Napolioni, Giám mục Giáo phận Cremona bắc Italia, được đưa vào nhà thương Maggiore ở địa phương. Ngài bị sốt cao và khó thở trong những ngày trước đó.

(Tổng hợp 7-3-2020)

G. Trần Đức Anh, O.P.