Chuyên đề về Thói quen và Phản ứng

SVĐM – chuyên đề 04.2011

Thói quen: Nguyên nhân Thịnh – Suy
Phản ứng: Cớ sự Thành – Bại

 

Chuyên đề về Thói quen và Phản ứngMở đầu buổi chuyên đề, các học viên được chia làm hai nhóm, cùng thảo luận về hai nhóm đề tài:

1/ Làm sao nhận biết được những thói quen của bản thân là tốt hay xấu;

2/ Làm thế nào để tập dần những thói quen tốt và bỏ dần những thói quen xấu.

Hai nhóm đã thảo luận khá tích cực và đáng chú ý trong số các học viên đã có một anh áp dụng thành công những kinh nghiệm của thầy Hiến và đã tập được một thói quen ăn tỏi giúp sức khỏe anh tốt hẳn lên và anh cũng sắp bỏ được thuốc lá.

Tiếp nối với chủ đề xây dựng một hình ảnh đẹp của bản thân, cũng là làm đẹp cho tâm hồn mỗi người đạt đến sự hạnh phúc thật sự.

Đầu tiên, thầy Hiến chỉ cho chúng ta thấy sự hiện diện của hồn mỗi người. Chúng ta có nhiều cách để có thể nhận biết hồn của mình. Cách đơn giản nhất chính là mỗi sáng sớm khi mới thức dậy chúng ta không nghĩ đến bất cứ điều gì, không quan tâm đến hôm nay là thứ mấy, ngày gì, phải làm gì… Khi đầu óc chúng ta không hoạt động như một cái máy được lập trình với hàng núi công việc đang chờ đợi thì đó là lúc hồn ta tồn tại một cách vẹn nguyên. Chúng ta cũng nhận biết được hồn của mình khi ta mơ vì lúc đó ta đã mất hết ý thức, hồn ta sẽ làm việc để sắp xếp lại mọi thứ.

Chuyên đề về Thói quen và Phản ứngNgoài ra, hồn ta còn hoạt động mạnh khi chúng ta có hứng khởi làm việc gì đó vì hứng khởi là sản phẩm của tâm hồn, không phải của trí não hay trái tim. Từ hứng khởi trong tiếng Anh là “Inspiration” bắt nguồn từ “In spirit” nghĩa là “trong Chúa Thánh Linh”. Ý thức được sự hiện diện của tâm hồn sẽ giúp chúng ta thường xuyên chăm sóc cho phần hồn của mình hơn để có được hạnh phúc thật sự. Và để minh họa cho hấp dẫn, cuốn hút của một tâm hồn đẹp, thầy Hiến chiếu cho mọi người một đoạn clip về anh Nick Vujicic. Anh là người sinh ra đã không có tay và không có chân. Nhưng anh vẫn sống lạc quan, vui vẻ yêu đời và cống hiến hết mình cho xã hội. Trong clip, rất nhiều người tham gia bài thuyết trình của anh và mọi người đều đến ôm anh trong sự thương yêu và kính phục.

Chúng ta chăm sóc tâm hồn của mình thông qua việc chăm sóc hình ảnh của bản thân. Còn hình ảnh của bản thân mỗi người được hình thành từ thói quen hàng ngày. Chính thói quen là thứ quyết định cuộc sống của chúng ta sẽ như thế nào. Thói quen là một tập hợp của các phản ứng theo cùng một cách được lặp đi lặp lại. Vì thế, để hình thành hay loại bỏ một thói quen chúng ta phải bắt đầu từ chính những phản ứng nhỏ nhặt nhất của chính mình.

Để minh họa, thầy đưa ra hình ảnh một người khi cha mẹ khuyên bảo hay nhắc nhở điều gì thường có phản ứng chống đối, cãi lại. Và lâu dần những phản ứng kiểu như vậy trở thành thói quen. Cái thói quen “phản lại” những gì mình không thích ở nhà sẽ được mang đến công ty, mang ra xã hội cho dù nó có thay đổi về hình thức. Người đó khi sếp nói gì không phải thì lập tức sa sầm nét mặt, nắm tay đập bàn hay khẽ chửi thầm. Và cái thói quen này sẽ làm anh ta mất hết tiền đồ.

 

Chuyên đề về Thói quen và Phản ứng

Bởi vậy, để làm đẹp cho tâm hồn mình, chúng ta nên bắt đầu từ việc cơ bản nhất là thay đổi phản ứng của mình với con người và sự việc xung quanh. Và thay đổi đơn giản nhất chúng ta có thể thực hiện ngay là sắp xếp lại khu học tập của mình, ngôi nhà của mình gọn gàng sạch đẹp hơn để tạo đà cho những thay đổi lớn hơn. Từ những việc nhỏ như thế này, chúng ta có thể tiến đến việc thay đổi bản thân, canh tân đời sống tốt đẹp hơn mừng Chúa Phục Sinh.