Cảm Tạ Đêm Ân Tình

 

TTMV Đaminh Ba Chuông

Cảm Tạ Đêm ân Tình

+ Clips Hình đêm “Ân Tình Cảm Tạ”
+ Clips : Mùa thiêng trên đất Việt 
+
Chương trình đêm nhạc …

Cảm Tạ Đêm Ân TìnhẤn tượng và bất ngờ. Đó là cảm giác của nhiều người được tham dự đêm nhạc “Ân Tình Cảm Tạ”, giới thiệu tác giả và tác phẩm của linh mục nhạc sĩ Đào Trung OP, được tổ chức lúc 19giờ thứ bảy 29.10.2011, tại trung tâm mục vụ giáo xứ Đaminh Ba Chuông.

Trời như thử lòng người, khi mưa nhẹ suốt buổi chiều cho đến gần giờ diễn mới tạnh hẳn. Nhưng tình cảm của mọi người dành cho đêm thánh nhạc vẫn nồng nàn, khi hiện diện gần như chật kín phòng sinh hoạt của Trung tâm Mục vụ giáo xứ.

 

Cảm Tạ Đêm Ân Tình

Ban tổ chức đã chuẩn bị một sân khấu và không gian thật thân mật và ấm cúng. Nơi cửa đón khách, mỗi người tham dự được nhận tập sách “Ân tình cảm tạ”, gồm các tác phẩm sắp trình bày, kèm với các bài ca sinh hoạt cũng của tác giả Đào Trung. Để khi bước vào khán phòng, tất cả sẽ cùng nhập cuộc với cha Đinh Quang Mạnh Hùng, cất vang các bài sinh hoạt ấy.

 

Cảm Tạ Đêm Ân Tình

“Không ai là một hòn đảo… Cho bốn phương ân tình… Trên từng cây số… Trên hành tinh này… Ta là chim sơn ca… Cho đất mẹ ngày mai… Tất cả thành lời… Sao tôi chưa thấy… Đường phố vui… Khi đã gặp Ngài…” Các bài ca nhiều người đã quen thuộc và từng hát nhiều lần, nhưng hôm nay mới biết tác giả của chúng.

 

Cảm Tạ Đêm Ân Tình

Cộng đoàn tiếp tục được sưởi ấm bằng một nhạc khúc tự biên của nhóm Three Bells “Dâng Đời Cần Lao”, trước khi hai MC duyên dáng và chuyên nghiệp, linh mục Huy Cường OP và nữ tu Ngọc Lễ OP, hướng dẫn cử tọa vào phần chính của chương trình.

 

Cảm Tạ Đêm Ân Tình

Xen kẽ với điệu múa dịu dàng đầy mầu sắc “Ân tình cảm tạ”, cũng là chủ đề của đêm nhạc, do các giáo viên Bông Hồng thể hiện, rồi tốp ca “Ánh hồng rực rỡ”, và nhạc phẩm “Ân tình cảm tạ” được trình bày với nhiều giai điệu, MC đã giới thiệu các thành phần tham dự, quý khách mời, phần phát biểu của cha Giám Tỉnh và phần trao đổi tâm tình với Tác giả.

 

Cảm Tạ Đêm Ân Tình

Đến tham dự đêm nhạc hôm nay có cha Giám Tỉnh, cha Phụ tá, Bề trên tu viện Mai Khôi, các linh mục tu sĩ nam nữ Đaminh và nhiều Dòng tu, trong đó có nhiều học viên tại các Trung tâm Thần học, Hội đồng mục vụ giáo xứ Đaminh, đại diện các đoàn thể, và nhiều anh chị em giáo dân xa gần.

 

Cảm Tạ Đêm Ân Tình

Trong phần phát biểu, cha Giám tỉnh Giuse Ngô Sĩ Đình cầu chúc cho buổi Hội ngộ thánh công, và tiết lộ cho mọi người biết, ngoài lãnh vực âm nhạc, linh mục Đào Trung còn ghi được dấu ấn trong nhiều lãnh vực khác như : Lịch sử giáo hội, mạng online, bác ái xã hội và cả nghề chăn nuôi nữa …

 

Cảm Tạ Đêm Ân Tình

Trả lời các câu hỏi của MC, linh mục nhạc sĩ Đào Trung khiêm tốn tự đặt mình trong một giòng chảy nhạc “vào đời” trong cộng đoàn Đaminh thế hệ 60 và 70 thế kỷ trước.

 

Cảm Tạ Đêm Ân Tình

Ngài xác nhận mình chỉ muốn theo chân các bậc đàn anh như Hoài Lệ Tử tác giả bài thánh Martinô, các linh mục Văn Quân, Thanh Đan, Đan Trình, Phạm Quang … và đồng hành với anh em nhạc sĩ cùng lớp như Hoài Bắc, Hải Châu, Đức Thịnh, Nguyễn Thắng, Quốc Đạt … Ngài nhắc đến một thế hệ “Tin Yêu Ca” với bộ tuyển tập 10 cuốn thánh ca giai đoạn này.

 

Cảm Tạ Đêm Ân Tình

Nói đến chủ đích khi sáng tác, cha chia sẻ ba ý tưởng căn bản, đó là : + Nỗ lực truyền tải nội dung của tin mừng, những cảm nhận mà mình tâm đắc. + Phản ảnh tính hiện sinh của tin mừng và cổ võ nếp sống đạo lạc quan tích cực + Trong khi không quên tính nghệ thuật của âm nhạc, nghĩa là cố gắng diễn đạt bằng ngôn ngữ biểu tượng cũng như sử dụng âm vận của thơ. Và cha kết thúc cách khá bất ngờ rằng : Nếu Đào Trung có thể sáng tác, thì mọi người đều có thể là nhạc sĩ …!

 

Cảm Tạ Đêm Ân Tình

Chương trình được tiếp tục với các tiết mục được chuẩn bị kỹ lưỡng, phong phú và công phu. Đơn ca, song ca, hợp ca, với ban nhạc hùng hậu : Trí Tuệ, Hoàng Tuấn, Hoàng Lộc, Nhật Tiến, Hoàng Xuân, kèm với Violin Hoài Ân, Trumpet Thanh Tùng, Saxo Trung Nghĩa… các ca sĩ Nhật Thế, Nhạc Nguyễn, Minh Quân, Văn Long, Trọng Tiến, Long Vy, Ngọc Trâm, Mai Hát, Minh Nguyệt.

 

Cảm Tạ Đêm Ân Tình

Chương trình còn được điểm tô bằng tiếng hát ấm áp của linh mục Đỗ Trung Thành OP với “Bài ca người cậy trông”, lâu nay đang nghỉ yên trong tuyển tập Tin Yêu Ca, và “Về bên Mẹ” một sáng tác mới được ba ngày của tác giả, dựa vào bài giảng lễ Đức Mẹ Fatima tháng 10.2011, với giọng ca mượt mà của ca sĩ Xuân Trường.

 

Cảm Tạ Đêm Ân Tình

Mười hai tiết mục không phải là nhiều, nhưng cộng đoàn đã được thưởng thức một chương trình đa dạng. Một thoáng Noel với “Ước nguyện”, chiêm ngưỡng tình yêu cứu độ với “Chúa đã chấp nhận”, khẩn cầu với Đức Maria khi “Về bên Mẹ” và chúc tụng Mẹ “Ánh hồng rực rỡ”. Bên cạnh đó là một chút phản tỉnh với “Xin Ngài tha thứ”, và lời thúc bách dấn thân với “Tình Ngài biển khơi”…

Ngoài nhịp điệu các bài hát, khi dồn dập, lúc khoan thai, khi tha thiết, lúc lại bay bổng  … cũng phải nói đến khả năng sáng tạo của ban nhạc, đôi khi đem lại cho bài hát một phong cách trẻ trung đến nỗi tác giả cũng bất ngờ.

 

Cảm Tạ Đêm Ân Tình

Đặc biệt có hai tiết mục đã để lại ấn tượng khó quên với khán giả. Thứ nhất là nhạc phẩm “Mùa thiêng trên đất Việt”, mô tả nét hào hùng của các Chứng nhân đức tin trên quê hương Việt Nam, với âm sắc của một bản bi hùng ca hoàng tráng. (click tại đây)

 

Cảm Tạ Đêm Ân Tình

Thứ đến, sau lời cảm ơn của cha Vương Thuật thay mặt ban tổ chức, tất cả hội trường với nến sáng trong tay, đã cùng thực hiện cử điệu múa theo cung điệu thân quen của nhạc phẩm “Xin cho con thấy Ngài”, như một lời tuyên xưng niềm tin vào Thiên Chúa, Đấng vẫn hiện diện trong cuộc đời mỗi người, và như một lời nguyện giúp tâm hồn lắng đọng trước khi ra về.

 

Cảm Tạ Đêm Ân Tình

Xin chúc mừng và cảm ơn mọi người đã nỗ lực vất vả góp phần cho sự thành công của buổi diễn hôm nay. Xin chúc mừng linh mục nhạc sĩ Đào Trung về tình cảm thương mến của cộng đoàn. Ước mong mỗi người chung tay góp phần cho sự phát triển của phụng ca trong Hội thánh.

 

Cảm Tạ Đêm Ân Tình

Click để xem hình lớn