Mân Côi và cây ná Đavít

 

Mân Côi và cây ná Đavít

 

Mân Côi và cây ná ĐavítTrước lễ “Mother day” ngày 5 tháng 8 hàng năm, các trường học trên thế giới khác nhau có cách giáo dục cho học trò cũng khác nhau trong việc ứng xử với ngày này. Trường A khuyến khích các em học tốt, lấy kết quả làm quà cho mẹ. Trường B, cho trò làm thủ công là những cánh thiệp đơn sơ, với những lời chúc ngây thơ nhưng chân thành. Trường C khuyên nhủ các em lấy một ít tiền mua cành hoa tươi tặng mẹ. Trường D, tổ chức hội rửa chân. Trong ngày này các người mẹ được ngồi trên ghế, chân để trong một thau nước, các em học sinh sẽ làm nghĩa cử có ý nghĩa, bằng cách cuối xuống rửa chân cho thân mẫu mình.

Đánh giá về các ý tưởng mà các trường đã định hướng cho học sinh, mỗi người sẽ có góc nhìn khác nhau để xếp thứ hạng cho các trường. Nhưng phần đông đề có cùng nhận định, phương pháp làm của trường D, B là hay hơn C.

Tháng 10, tháng của chuỗi Mân Côi cũng thế, chúng ta sẽ đọc chuỗi này bằng một tâm tình gì để kính dâng lên Mẹ trong 31 ngày. Nếu xem mỗi kinh Kính mừng như là một nhành hoa nhỏ mà người con thảo cung kính đặt dưới chân Mẹ, thì có 02 cách tiếp cận cơ bản: đi mua hoa hay tự trồng lấy hoa.

Người chọn cách thứ hai, muốn thu hoạch hoa trước hết phải xới đất, làm sạch cỏ, sỏi đá, rác bẩn, những thứ ảnh hưởng đến kết quả vụ gặt cuối. Công đoạn làm đất này, bản thân nó chưa cho kết quả rõ ràng nhưng lại có ý nghĩa quan trọng. Một nhành hoa đẹp cần được nảy nở trên một mảnh đất tốt. Cũng giống như chuỗi Mân côi đẹp cần thực hiện với một tấm lòng sốt mến, đơn sơ và trong sáng.

Nhìn lại các lần hiện ra của Mẹ Maria ở Lộ đức, Fatima, La vang hay những vị trí khác, chúng ta thấy một điểm chung là: Đức Mẹ chọn các trẻ em, nhưng người nghèo khổ, đơn sơ để truyền tải các thông điệp. Các đặc điểm này là những gợi ý để chúng ta chuẩn bị tâm tình và tinh thần trước và trong các buổi lần hạt kinh Mân côi.

Trong Cựu Ước, sau khi được Thiên Chúa tuyển chọn, David đã chiến thắng người khổng lồ Goliat bằng cây ná và những viên bi. Hình ảnh cây ná và những viên bi cũng giống như sợi dây và những hạt chuỗi. Cứ mỗi kinh Kính Mừng được xướng lên đúng cả hình thức lẫn nội dung cũng giống như môt viên bi được bắn ra từ chiếc ná của David. Mà mục tiêu của các viên bi là phá bỏ các khó khăn, nghi kị, thờ ơ, lệch lạc và những tội lỗi vốn đầy rẫy trên cuộc sống trần thế. Những mục tiêu này có thể là của mỗi cá nhân hay cả cộng đồng. Và theo qui luật, mỗi khi khó khăn, tội lỗi mất đi thì các niềm vui và ơn lành lại theo đó tràn về.

Kinh Mân côi, một khí cụ cầu nguyện đơn giản do chính Mẹ Maria truyền dạy cho thánh Đaminh theo lịch sử-trở thành lời kinh phổ biến và quan trọng thứ 2 sau kinh Lạy Cha mà chính Chúa Giêsu trực tiếp giảng cho các tông đồ.

Lạy Mẹ, xin phù giúp để sau khi cầu nguyện bằng 50 kinh Kính Mừng hàng ngày thì hãy nhắc chúng con tiếp tục làm 50 công việc bác ái nhỏ bé trong 50 ngày tiếp theo. Và cứ thế lời kinh và việc làm cứ quyện vào nhau như là một thể duy nhất trong đức tin Công giáo.

G. Tuấn Anh.

 

Trả lời