Đức Hồng y Parolin: Chiến tranh Ucraina ở mức nguy kịch

 

Đức Hồng y Parolin: Chiến tranh Ucraina ở mức nguy kịchĐức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, nhận định rằng “chiến tranh tại Ucraina ở giai đoạn nguy kịch. Cần ngăn chặn nguy cơ leo thang”.

Tuyên bố với giới báo chí bên lề chuyến viếng thăm hôm thứ Bảy, ngày 15 tháng Mười vừa qua tại Brendola, tỉnh Vicenza, Bắc Ý, Đức Hồng y nói rằng: “Các viễn tượng chiến tranh không khả quan tí nào. Theo những gì người ta được biết, không có sự sẵn sàng ngưng bắn, và khởi sự thương thuyết, vốn là những bước hợp lý để chấm dứt cuộc chiến tranh này”. Cuộc chiến giữa Nga và Ucraina ở trong tình trạng bế tắc, “mặc dù có những sức ép, vì mọi người e rằng cuộc chiến này kéo dài và có thể leo thang, trước những đe dọa được đưa ra”.

Đáp câu hỏi: phải chăng Tây phương cần xét lại chính sách gửi khí giới cho Ucraina? Đức Hồng y Parolin nói: “Tôi dựa vào một lập trường không để cho mình bị lợi dụng, nghĩa là Sách giáo lý của Hội thánh Công giáo. Đàng khác, cũng có một cuộc thảo luận về ý niệm cuộc chiến chính đáng đứng trước sự sở hữu võ khí hạt nhân, đã thay đổi hoàn toàn toàn cảnh các lực lượng ở trận địa. Sách Giáo lý dạy rằng có quyền tự vệ đứng trước một sự xâm lăng, nghĩa là một quyền tự vệ võ trang, nhưng phải theo một số điều kiện. Việc gửi võ khí phải tuân theo các điều kiện đó, mà các nhà hữu trách chính trị phải cứu xét. Tuy nhiên, mọi người phải làm những gì có thể để tìm cách giúp giải quyết một cách ôn hòa cuộc chiến tranh này. Trái banh đang ở sân của hai nước Nga của Tổng thống Putin, người mà Đức Giáo hoàng Phanxicô đã minh thị yêu cầu ngăn lại chiến tranh, và ngài yêu cầu nước Ucraina của Tổng thống Zelensky, hãy chấp nhận một loạt những đề nghị hòa bình. Sự đóng góp của cộng đồng quốc tế có thể giữ vai trò quyết định”.

Về một nhân vật cũng liên quan đến cuộc chiến là Đức Thượng phụ Kirill của Chính thống Nga là người hỗ trợ ông Putin, Đức Hồng y Quốc vụ khanh cho biết Tòa Thánh có những tiếp xúc với vị Tổng giám mục Chủ tịch Hội đồng Ngoại vụ Tòa Thượng phụ Chính thống Nga. Các quan hệ giữa Chính thống Nga và Công giáo không bị cắt đứt, nhưng không ở mức độ tốt hơn. Đức Hồng y Parolin cũng nói rằng: “Lập trường của Đức Thượng phụ Kirill khó hiểu, và tôi hy vọng ngài làm tất cả những gì có thể để giúp tìm ra một con đường hòa bình. Ngày hôm nay chúng ta đã đạt tới một ý thức về phương diện Kitô, theo đó không còn được phép biện minh cho các cuộc chiến tranh và xung đột nhân danh Thiên Chúa”.

Và Đức Hồng y Parolin kết luận rằng đối thoại vẫn là giải pháp duy nhất có thể thực hiện được. “Tổng thống Putin và Zelensky phải gặp nhau, không có con đường khác. Có người nói là họ đang làm, đúng hơn họ đang chuẩn bị để làm, nhưng mỗi người đều muốn thương thuyết ở thế mạnh. Chúng tôi hy vọng có cuộc đối thoại, vì những cuộc tấn công các thường dân như hiện nay, những cuộc tàn phá vô nghĩa lý, là điều kinh tởm đối với lương tâm dân sự và Kitô”.

(larena.it 16-10-2022)

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA