Đức giám mục ở thủ đô Kiev: Không thấy cơ may hòa đàm

 

Đức giám mục ở thủ đô Kiev: Không thấy cơ may hòa đàmĐức cha Vitaly Krywicki, Giám mục giáo phận Kiev-Zhytomyr, vùng thủ đô Ucraina, thuộc Giáo hội Công giáo Latinh, cho biết hiện nay ngài không thấy có may nào cho cuộc hòa đàm giữa Ucraina và Nga.

Tuyên bố như trên hôm 14 tháng Mười vừa qua với đài truyền hình TV2000 của Hội đồng Giám mục Ý về các cuộc pháo kích ồ ạt các tên lửa của Nga vào các thành phố ở Ucraina, và nói thêm rằng: “Cuộc đối thoại dễ dàng hơn trong những ngày đầu, tháng đầu tiên của chiến tranh. Đức Giáo hoàng Phanxicô mới đây đã kêu gọi Tổng thống Putin hãy ngưng bắn, và kêu gọi Tổng thống Zelensky của Ucraina hãy cởi mở đối với những đề nghị nghiêm túc về hòa bình. Nhưng hiện thời tôi không thấy có cơ may nào như vậy”.

Theo Đức cha Krywicki, một thứ chiến tranh mới chống các thường dân là điều sẽ xảy ra. “Tôi không thấy có tia sáng hòa bình nào trong lúc này. Khi kẻ xâm lăng tấn công các thường dân, khi họ tìm cách phá hủy các cơ cấu hạ tầng, như điện, và hiện nay pháo vào các nhà thương – pháo vào cả các khu dành cho các trẻ sơ sinh – thì ta có thể định nghĩa hành động đó là gì, nếu không gọi là khủng bố?… Chẳng có gì chúng tôi có thể làm đối với loại tấn công như vậy. Chúng tôi sắp phải đương đầu với mùa đông và điều này làm cho chúng tôi lo âu, có lẽ chúng tôi sẽ phải đương đầu với một loại chiến tranh mới chống lại các thường dân”.

(Kai 15-10-2022)

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA