Đại hội Thánh Thể toàn quốc Ý

 

Đại hội Thánh Thể toàn quốc ÝĐại hội Thánh Thể toàn quốc Ý sẽ tiến hành từ chiều thứ Năm, ngày 22 tháng Chín tại thành phố Matera, nam Ý và sẽ được Đức Thánh cha đến chủ sự thánh lễ bế mạc vào sáng Chúa nhật 25 tháng Chín tới đây.

Chủ đề Đại hội là: “Chúng ta hãy trở lại với hương vị Bánh. Tiến tới một Giáo hội Thánh Thể và đồng hành”.

Đức Hồng y Matteo Zuppi, Tổng giám mục giáo phận Bologna, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ý, tuyên bố với các tín hữu toàn quốc rằng: “Cảm tạ Đức Thánh cha Phanxicô đã chia sẻ với chúng ta một giai đoạn quyết định trong hành trình công nghị đồng hành của chúng ta. Quây quần chung quanh Chúa Kitô, nếm hưởng bánh sự hiện diện của Chúa. Tiến bước với Chúa khiến chúng ta đồng hành với nhau, ta và với bao nhiêu người lữ hành trong cuộc sống, họ cũng là những người cùng đi với chúng ta. Đại hội Thánh Thể này là cơ hội để tái đẩy mạnh sứ điệp thời sự của Công đồng chung Vatican II, áp dịp kỷ niệm 60 năm khai mạc Công đồng. Chúng ta muốn tái cảm nghiệm luồng gió nhẹ của Lễ Hiện Xuống và nếm hưởng vẻ đẹp của Thánh Thể, là nguồn mạch và tột đỉnh của đời sống và sứ mạng của Giáo hội, sinh ra và tái sinh cộng đoàn Kitô và mở rộng Giáo hội cho thế giới”.

Theo chương trình, trong những ngày Đại hội sẽ có những buổi cử hành, trình bày chứng từ, những cử chỉ ý nghĩa giúp đọc hiện tại và thông truyền một sứ điệp hy vọng và hòa bình. Đức Hồng y Zuppi cũng nhận định rằng: “Chủ đề của Đại hội ‘trở về với hương vị Bánh’ càng có một ý nghĩa sâu xa hơn trong lúc đại dịch Covid-19 và chiến tranh yêu cầu chúng ta bẻ bánh tình thương. Đặc biệt với những người ở trong tình cảnh mong manh và nghèo khổ. Chúng ta chờ đợi Đức Thánh cha Phanxicô tại Matera với vòng tay rộng mở và ngay từ bây giờ, chúng ta chuẩn bị cho cuộc gặp gỡ này bằng lời cầu nguyện”.

(matera.italiani.it (18-9-2022)

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA