Đức Hồng y Krajewski thăm Ucraina và bị pháo kích

 

Đức Hồng y Krajewski thăm Ucraina và bị pháo kíchĐức Hồng y Konrad Krajewski, người Ba Lan, Bộ trưởng Bộ Bác ái của Tòa Thánh, phái viên của Đức Thánh cha Phanxicô đến viếng thăm Ucraina lần thứ tư để ủy lạo dân chúng, đã bị quân Nga pháo kích, hôm 17 tháng Chín vừa qua, khi mang đồ cứu trợ cho dân ở vùng Zaporizhia.

Lần này, Đức Hồng y Krajewski đến thành phố cảng Odessa, Zhytomyr, Zaporizhia và Kharkiv ở miền đông Ucraina, để viếng thăm và hỗ trợ các cộng đoàn tín hữu, linh mục và tu sĩ, cũng như các giám mục địa phương, từ hơn 200 ngày qua tiếp tục ở lại nhiệm sở, mặc dù những nguy hiểm của chiến tranh.

Cùng đi với Đức Hồng y, có một giám mục Công giáo nghi lễ Đông phương, và một giám mục Tin lành, có một người lính Ucraina. Họ di chuyển trên một xe minibus chở lương thực.

Đức Hồng y kể lại với các cơ quan truyền thông địa phương và Vatican rằng vùng Zaporizhia vẫn là khu vực tiền tuyến: “Vẫn có quân Nga ở đó, nhưng nhiều người vẫn ở lại vì nhiều lý do, họ không chịu di tản. Còn khoảng 4.000 người. Chúng tôi đi đến gặp họ. Họ biết nơi nào có thể tụ họp. Chúng tôi đến đó với nhiều khó khăn. Thật khó vào vùng chiến tranh, vì tại đó có không có luật lệ gì. Quân Nga bắn vào tất cả những gì di động. Chúng tôi đã được báo trước và đã được chỉ dẫn: hãy để lại lương thực tại đó và chạy đi mau lẹ, và cũng để những người địa phương khỏi bị nguy hiểm khi họ tụ họp lại. Khi thấy như thế, quân Nga sẽ bắn ngay lập thức. Và rất tiếc là đã xảy ra là những đạn pháo bất ngờ rơi xuống vào một địa điểm đó. Cũng may là có một người lính cùng đi với chúng tôi, anh ta nói chúng tôi hãy chạy đi, và đó là lần đầu tiên, tôi không biết phải chạy đi đâu”.

Hôm sau đó, Đức Hồng y Krajewski tiếp tục hành trình và đi tới Kharkiv, thành phố lớn thứ hai của Ucraina. Tuy đã được quân đội nước này đẩy lui quân Nga, nhưng Kharkiv vẫn tiếp tục bị pháo kích.

(Vatican News 17-9-2022)

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA