Khai mạc Đại hội kỷ niệm 50 năm thành lập Liên Hội đồng Giám mục Á châu

 

Khai mạc Đại hội kỷ niệm 50 năm thành lập Liên Hội đồng Giám mục Á châuHôm 22 tháng Tám vừa qua, Liên Hội đồng Giám mục Á châu đã khai mạc Đại hội kỷ niệm 50 năm thành lập Liên hiệp này, với buổi phụng vụ Lời Chúa tại Đền chân phước Bunkerd Kitbamrung ở thủ đô Bangkok, Thái Lan, dưới quyền chủ tọa của Đức Hồng y Chủ tịch Charles Bo, Tổng giám mục giáo phận Yangon bên Myanmar.

Buổi lễ diễn ra với sự tham dự của 140 người, trong đó có các hồng y và giám mục, đặc biệt là Đức Hồng y Oswald Gracias, Tổng giám mục giáo phận Mumbai, Ấn Độ, cũng là điều hợp viên của Liên Hội đồng Giám mục Á châu và Đức Hồng y Kriengsak Kovitvanit, Tổng giám mục giáo phận Bangkok sở tại, cùng với các đại diện tầng lớp dân Chúa và được trực tiếp thánh lễ truyền đi trên mạng, và sau đó trên các trang mạng xã hội của Liên Hội đồng Giám mục Á châu cũng như các cơ quan truyền thông khác của Công giáo.

Trong giai đoạn kế tiếp, Hội nghị thực sự sẽ tiến hành từ ngày 12 đến ngày 30 tháng Mười năm nay, với sự hiện diện của 250 đại biểu đến từ các nơi ở Á châu.

Buổi gặp gỡ hôm thứ Hai, 22 tháng Tám vừa qua nhắm mục đích “tái khẳng định, đổi mới và sinh động hóa hành trình của các Hội đồng Giám mục tại Á châu. Đoạn Tin mừng được chọn là trình thuật theo thánh Matthêu, đoạn 12 (1-12), về các đạo sĩ tìm đến gặp Chúa Hài Đồng Giêsu.

Trong lời dẫn nhập, Đức Hồng y Charles Bo nói: “Chúng ta họp nhau giữa những đám mây đen đè nặng do những xung đột và các cuộc xuất hành của các dân tộc, những nền kinh tế sụp đổ, những thay đổi khí hậu khủng khiếp, đại dịch và nạn đói của hàng triệu người. Trào lưu tục hóa gia tăng trong thế giới Kitô truyền thống. Sự lãnh đạo độc đoán đang trở thành qui tắc tại nhiều nước. Nền dân chủ phải đương đầu với nhiều thách đố khó khăn, Trào lưu cực đoan và bạo lực tôn giáo đe dọa hòa bình trên thế giới. Chúng ta được mời gọi tự hỏi đâu là vai trò của Hội đồng Giám mục Á châu trước những thách đố đó” và làm thế nào thi hành vai trò ngôn sứ hòa bình trong một thế giới ngày càng bị lo âu thống trị”.

Trong bối cảnh trên đây, Đức Hồng y Bo nói đến những đáp ứng của các Hội đồng Giám mục Á châu trong lãnh vực loan báo Tin mừng, tranh đấu cho công bằng về môi sinh và kinh tế, và theo Đức Hồng y Bo, tình trạng thế giới ngày nay có thể là một cơ may để trở thành một thế kỷ của Á châu Kitô.

Đức Thánh cha Phanxicô cũng gửi sứ điệp đến Liên Hội đồng Giám mục Á châu, được Đức Sứ thần Tòa Thánh tại Thái Lan tuyên đọc, trong đó Đức Thánh cha cầu mong Đại hội này sẽ canh tân các Hội đồng Giám mục tại Á chậu trong tình hiệp thông huynh đệ và lòng nhiệt thành thừa sai, phổ biến Tin mừng nơi các dân tộc, các nền văn hóa và thực tại xã hội rất khác biệt tại Đại lục rộng lớn này”.

(Asia News 22-8-2022)

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA