Đức Thánh cha: Các tân chân phước Đa Minh chỉ cho chúng ta con đường nên thánh

 

Đức Thánh cha: Các tân chân phước Đa Minh chỉ cho chúng ta con đường nên thánhSau khi chủ sự buổi đọc kinh Truyền tin với khoảng 5.000 tín hữu và du khách hành hương, tụ tập tại Quảng trường thánh Phêrô, trưa Chúa nhật, ngày 19 tháng Sáu năm 2022, Đại lễ Mình Máu Thánh Chúa Kitô, Đức Thánh cha Phanxicô đã nhắc đến lễ phong chân phước cho hai mươi bảy vị tử đạo thuộc gia đình Dòng Đa Minh, diễn ra tại thành phố Sevilla, Tây Ban Nha, sáng thứ Bảy, ngày 18 tháng Sáu vừa qua.

Các vị chịu bách hại trong thời nội chiến tại Tây Ban Nha, trong đó có hai mươi lăm linh mục, tu sinh, tập sinh và trợ sĩ tại thành phố Almagro và Almería, một giáo dân Dòng Ba Đa Minh, vốn là một ký giả nổi tiếng, là Fructuoso Pèrez Márquez, chủ nhiệm báo Công giáo “La Independencia”, Độc Lập, tử đạo năm 52 tuổi, cũng tại Almería, sau cùng là một nữ tu Đa Minh tại thành Huéscar.

Đức Thánh cha nói rằng ngay giữa những sự tàn bạo trong thời nội chiến tại Tây Ban Nha, đã không thiếu những mẫu gương sáng ngời về đức tin. Các vị đã bị giết vì sự thù ghét đức tin trong thế kỷ trước. Nêu tên một số chân phước, Đức Thánh cha nói: “Chứng tá của các tân chân phước về lòng trung thành với Chúa Kitô và sự tha thứ cho những kẻ giết hại mình, tỏ cho chúng ta con đường nên thánh và khuyến khích chúng ta biến cuộc sống trở thành của lễ tình yêu cho Thiên Chúa và cho anh chị em của chúng ta”.

Cũng nên nhắc lại, lúc 11 giờ sáng thứ Bảy, ngày 18 tháng Sáu vừa qua, Đức Hồng y Marcello Semeraro, Tổng trưởng Bộ Phong thánh, đã đại diện Đức Thánh cha Phanxicô chủ sự thánh lễ tôn phong chân phước cho hai mươi bảy vị tử đạo nói trên.

Trong bài giảng thánh lễ, Đức Hồng y Semeraro đã nói rằng: “Các chân phước mới là những con người rất khác nhau về tính cách và nguồn gốc, nhưng các vị đều có điểm chung là bước theo đoàn sủng của thánh Đa Minh: sống ơn gọi cách trung tín, kiên định và quảng đại”.

Tổng cộng, đã có 2.112 vị chứng nhân của Giáo hội Công giáo trong thời nội chiến tại Tây Ban Nha, được tôn phong chân phước hoặc hiển thánh, 2.000 thánh đường bị phá hủy, 8.000 giáo sĩ và hàng chục ngàn giáo dân bị sát hại.

Duy An

nguồn: RVA