Sứ điệp Đức Thánh cha nhân ngày thế giới người nghèo lần thứ VI

 

Sứ điệp Đức Thánh cha nhân ngày thế giới người nghèo lần thứ VIHôm 14 tháng Sáu năm 2022, Đức Thánh cha Phanxicô đã cho công bố sứ điệp của ngài, nhân Ngày Thế giới người nghèo lần thứ VI, sẽ được cử hành vào Chúa nhật ngày 13 tháng Mười Một tới đây, với chủ đề: “Chúa Kitô trở nên nghèo vì anh chị em” (Xc 2 Cr 8,9).

Chủ đề trích từ thư thứ II của thánh Phaolô gửi tín hữu thành Côrintô, đoạn thứ 8, trong đó thánh nhân khẳng định rằng: “Vốn giàu có, Đức Kitô đã trở nên nghèo vì anh chị em, để anh chị em được trở nên giàu nhờ cái nghèo của Chúa” (2 Cr 8,9).

Trong sứ điệp, Đức Thánh cha nhắc đến thảm trạng nghèo đói còn đè nặng trên nhiều người trong nhân loại, vừa thoát khỏi thảm họa vì đại dịch, nay lại phải chịu những hậu quả vì chiến tranh tại Ucraina và bao nhiêu cuộc chiến tranh tại các nơi. “Sự điên rồ của chiến tranh sinh ra bao nhiêu người nghèo. Nhìn các nơi, chúng ta nhận thấy bạo lực giáng trên những người vô phương thế tự vệ và yếu thế nhất”.

Đức Thánh cha cũng nhắc đến sự tích thánh Phaolô tông đồ cổ võ lạc quyên nơi cộng đoàn Côrintô để trợ giúp những anh chị em nghèo trong cộng đoàn Jerusalem. Thói quen này cũng được tiếp nối trong các cộng đoàn chúng ta ngày nay. Ngài đề cao lòng quảng đại của các tín hữu trong việc đón tiếp và giúp đỡ hàng triệu nạn nhân chiến tranh tại Trung Đông, Trung Phi, và nay tại Ucraina. Các gia đình đã mở rộng cửa nhà để đón tiếp các gia đình khác với lòng quảng đại. Nhưng ngài cũng ghi nhận sự vất vả trong việc tiếp tục lòng nhiệt thành quảng đại như vậy.

Đức Thánh cha viết: “Nay là lúc đừng lùi bước và cần canh tân động lực ban đầu. Điều chúng ta đã khởi sự cần được chu toàn viên mãn với cùng trách nhiệm như vậy… Thực vậy, tình liên đới chính là chia sẻ những điều ít ỏi mà chúng ta có với những người không có gì, để không ai chịu đau khổ. Hễ cảm thức cộng đoàn và tình hiệp thông như một lối sống càng gia tăng thì tình liên đới càng phát triển”.

Đi sâu hơn, Đức Thánh cha cũng nhắc nhở rằng có một cái nghèo làm cho chúng ta trở nên giàu có, như thánh Phaolô đã dạy, nghĩa là sự giàu có thực sự không hệ tại tích trữ những “kho tàng trên trái đất, nơi mà mối mọt làm tiêu hao và nơi mà những kẻ trộm có thể đào ngạch khoét vách để lấy mất” (Mt 6,19), nhưng đúng hơn, sự giàu sang ấy hệ tại tình yêu thương nhau, giúp chúng ta vác đỡ gánh nặng cho nhau để không ai bị bỏ rơi hoặc bị loại trừ. Kinh nghiệm về sự yếu đuối và giới hạn chúng ta đã sống trong những năm gần đây, và nay là thảm trạng chiến tranh với ảnh hưởng hoàn cầu, phải dạy một cái gì quan trọng quyết định: đó là chúng ta không ở trần thế để sống còn, nhưng để tất cả mọi người được một cuộc sống xứng đáng và hạnh phúc. Sứ điệp của Chúa Giêsu chỉ cho chúng ta con đường và giúp chúng ta khám phá rằng có một sự nghèo làm tủi hổ và giết chết, nhưng cũng có một cái nghèo khác, cái nghèo của Chúa, làm cho chúng ta tự do và thanh thản”.

(Sala Stampa 14-6-2022)

 

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA