Ơn toàn xá nhân Ngày Thế giới các Ông bà và người Cao niên

 

Ơn toàn xá nhân Ngày Thế giới các Ông bà và người Cao niênNhân Ngày Thế giới lần thứ hai các Ông bà và Người già, cử hành vào Chúa nhật 24 tháng Bảy tới đây, Tòa Ân giải tối cao rộng ban ơn toàn xá cho các tín hữu hội đủ một số điều kiện.

Ơn toàn xá có nghĩa là sự tha thứ trước mặt Chúa tất cả các hình phạt tạm thời các tín hữu phải chịu vì những tội lỗi đã phạm, dù rằng những tội ấy đã được tha thứ.

Trong thông cáo công bố ngày 30 tháng Năm vừa qua, Đức Hồng y Chánh tòa Mauro Piacenza và Đức ông Phó Chánh Tòa cho biết Tòa đón nhận lời thỉnh cầu của Đức Hồng y Kevin Joseph Farrell, Bộ trưởng Bộ giáo dân gia đình và sự sống, và quyết định ban ơn toàn xá cho các ông bà, người già và mọi tín hữu, với tinh thần thống hối và bác ái, tham dự buổi cử hành trọng thể của Đức Thánh cha tại Đền thờ thánh Phêrô, ngày 24 tháng Bảy, hoặc các buổi lễ diễn ra trên toàn thế giới. Ân xá có thể nhường cho các linh hồn nơi luyện ngục.

Cũng được ơn toàn xá các tín hữu, trong cùng ngày 24 tháng Bảy tới đây, dành thời giờ thích hợp viếng thăm, trực diện hoặc trực tuyến, qua các phương tiện truyền thông, những anh chị em già yếu, bệnh tật hoặc bị bỏ rơi.

Ơn toàn xá cũng được ban cho tất cả những người, trong những ngày liền trước hoặc tiếp theo đó, đi viếng thăm một người già cô độc. Ơn toàn xá cũng được ban cho những người già bệnh tật và tất cả những người, không thể ra khỏi nhà vì những lý do hệ trọng, hiệp ý tham dự các buổi lễ của Ngày Thế giới Ông bà và Người già, dâng lên Thiên Chúa những lời khẩn nguyện, những đau đớn của cuộc sống, nhất là khi những lời của Đức Giáo hoàng và các buổi lễ được truyền đi qua các phương tiện truyền thông.

Các ơn toàn xá trên đây được ban với điều kiện thường lệ, là xưng tội, rước lễ và cầu nguyện theo ý Đức Thánh cha.

Ngoài ra, Tòa Ân giải tối cao cũng tha thiết yêu cầu các linh mục sẵn sàng và quảng đại cử hành bí tích thống hối cho các tín hữu.

Cũng nên nói thêm rằng Bộ giáo dân, gia đình và sự sống đã gửi đến các Hội đồng Giám mục các tài liệu giúp cử hành Ngày Thế giới các Ông bà và Người già trong mỗi giáo phận, giáo xứ và cộng đoàn của Giáo hội.

(Vatican News 30-5-2022

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA