Chương trình Đại hội kỳ X các Gia đình Công giáo thế giới

 

Chương trình Đại hội kỳ X các Gia đình Công giáo thế giớiCó khoảng 2.000 đại biểu từ 120 nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam, sẽ về Roma tham dự Đại hội kỳ X Gia đình Công giáo, tiến hành từ ngày 22 đến ngày 26 tháng Sáu tới đây, về đề tài: “Tình yêu gia đình: ơn gọi và con đường nên thánh”.

Có một quỹ liên đới do Bộ giáo dân khởi động để giúp các đại biểu từ những nước nghèo có phương tiện đến tham dự đại hội.

Theo chương trình chung kết được công bố hôm 31 tháng Năm vừa qua, trong cuộc họp báo tại Phòng Báo chí Tòa Thánh, Đại hội được mở đầu ngày 22 tháng Sáu với lễ hội các gia đình, trước sự hiện diện của Đức Thánh cha Phanxicô, tại Đại thính đường Phaolô VI ở nội thành Vatican. Trong những ngày tiếp đó, từ 23 đến 25 tháng Sàu, có hội nghị mục vụ, cũng tại Đại thính đường Phaolô VI.

Chiều thứ Bảy có thánh lễ do Đức Thánh cha chủ sự tại Quảng trường thánh Phêrô và trưa Chúa nhật có kinh Truyền tin với Đức Thánh cha, cũng tại Quảng trường này.

Khác với các đại hội trước đây, như ở Philadelphia, Milano hoặc Dublin, Đại hội lần này sẽ không có những buổi thuyết trình với nội dung về thần học và đạo lý, nhưng sẽ là thời điểm gặp gỡ, lắng nghe và trao đổi giữa các nhân viên mục vụ hôn nhân và gia đình. Mục đích là khai triển đề tài đã được chính Đức Thánh cha chọn: “Tình yêu gia đình: ơn gọi và con đường nên thánh”, để ý đến những đường hướng nổi bật trong Tông huấn “Amoris laetitia”, Niềm vui yêu thương.

Một số đề tài muốn tập trung sự chú ý về những vấn đề được nêu lên trong những cuộc tiếp xúc liên tục giữa Bộ giáo dân, gia đình và sự sống với các giám mục trên thế giới, đặc biệt trong các cuộc hành hương của các vị về Roma viếng mộ hai thánh tông đồ và thăm Tòa Thánh. Những đề tài đó là sự đồng trách nhiệm giữa các đôi vợ chồng và các linh mục trong việc mục vụ của các Giáo hội địa phương, một số những khó khăn cụ thể của các gia đình trong các xã hội ngày nay, việc chuẩn bị hôn nhân cho các gặp trẻ, một số tình trạng ở ngoài lề cuộc sống trong các gia đình, việc đào tạo những nhà huấn luyện về mục vụ gia đình đầy những thách đố và các vấn đề khó khăn…

Có năm buổi thuyết trình chính về một số đề tài cơ bản. Mỗi bài thuyết trình được trình bày qua ba, bốn tiểu đề, trong cuộc hội thảo bàn tròn, khai triển thêm các vấn đề mục vụ ưu tiên cho các Giáo hội địa phương. Tổng cộng có 30 bài trình bày, với 62 tường trình viên, không kể 13 vị điều hợp các khóa họp. Tất cả những nhân vật này là người Roma, một dấu hiệu và biểu tượng một thành phố đón tiếp và trình bày các tường trình viên đến từ các nước khác.

Các tường trình viên gồm hầu hết là các đôi vợ chồng, và chỉ có ba linh mục. Họ đến từ 17 nước khác nhau, được chọn theo khả năng và kinh nghiệm mục vụ trong các đề tài được trình bày.

(Sala Stampa 31-5-2022)

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA