Ban Truyền Thông mừng 10 năm thành lập (2012 – 2022)

 

LỄ CHÚA THĂNG THIÊN

THÁNH LỄ TẠ ƠN KỶ NIỆM 10 NĂM THÀNH LẬP – BAN TRUYỀN THÔNG (2012 – 2022)

(Ngày 28 tháng 5 năm 2022)

“Ai nắm được truyền thông là chinh phục và làm chủ được thế giới”

(Đức TGM Giuse Nguyễn Năng)

Tài năng của nhân loại đã được Thiên Chúa ban tặng và trợ giúp nhưng không, đặc biệt là trong thời đại chúng ta, từ giữa những năm cuối của thế kỷ qua, chúng ta đã chứng kiến sự bùng nổ của kỹ thuật thông tin mở ra những bước tiến không ngừng trong việc truyền thông tin tức, ý tưởng và các định hướng một cách nhanh chóng và dễ dàng. Giáo Hội đã tìm thấy nơi các phương tiện truyền thông mới một sự trợ giúp quý báu cho việc loan báo Tin Mừng và các giá trị tôn giáo, cho việc cổ võ đối thoại, sự hợp tác đại kết và liên tôn, và cho cả sự bảo vệ những nguyên tắc cứng rắn thiết yếu cho việc kiến tạo một xã hội tôn trọng phẩm giá con người và chú ý đến thiện ích chung. Giáo Hội cũng tìm thấy nơi các phương tiện truyền thông mới một cơ hội để đưa ra những thông tin về chính mình và mở rộng công việc truyền giáo, giáo lý và đào tạo… như một lời đáp trả cho lệnh truyền của Chúa: “Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thọ tạo. (Mc 16:15).

Ban Truyền Thông mừng 10 năm thành lập (2012 - 2022)

Trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, hôm nay lúc 15 giờ ngày 28 tháng 05 năm 2022, tại Nguyện Đường Thánh Thể, Ban Truyền Thông (BTT) giáo xứ Thánh Đa Minh – Ba chuông cử hành thánh lễ Tạ ơn kỷ niệm 10 năm thành lập.

Thánh lễ Tạ ơn hôm nay do Cha Bề trên Chánh xứ Phạm Hưng Thịnh. OP chủ tế, cùng đồng tế với ngài có quý cha trong tu viện Alberto là những người vì yêu thương đã hy sinh gắn bó và đồng hành với BTT trong nhiều năm qua, hiện diện trong thánh lễ có sự tham dự đông đảo quý ân nhân, than nhân, khách mời, … Thánh lễ tạ ơn hôm nay, BTT cũng hết lòng tri ân đến quý Cha đã từng đồng hành với Ban Truyền thông nay đã khuất, quý ân nhân xa gần hết sức nhiệt thành giúp đỡ không ngừng cho việc thăng tiến của BTT suốt nhiều năm qua.

Ban Truyền Thông mừng 10 năm thành lập (2012 - 2022) Ban Truyền Thông mừng 10 năm thành lập (2012 - 2022)

Dẫn nhập từ Tin Mừng theo Thánh Mattheu (Mt 28, 16-20) “Mọi quyền năng trên trời dưới đất đã được ban cho Thầy. Vậy các con hãy đi giảng dạy muôn dân, làm phép rửa cho họ nhân danh Cha, và Con và Thánh Thần, giảng dạy họ tuân giữ mọi điều Thầy đã truyền cho các con. Và đây Thầy ở cùng các con mọi ngày cho đến tận thế”. Cha chủ tế đã chia sẻ với cộng đoàn: bằng những lời tâm tình cuối cùng đó, Chúa Giê-su nhắn nhủ gói ghém một trách nhiệm cao cả nhưng đầy tình yêu thương đến các môn đệ thân yêu và cả chúng ta nữa, những người đã và đang bước theo Ngài. Trước hết, Chúa Giê-su đảm bảo cho các môn đệ và mỗi chúng ta về quyền năn của Ngài: quyền năng Chúa Cha trao ban cho Ngài , quyền năng của Đấng đã chết và chiến thắng sự chết và đã phục sinh. Các môn đệ của Chúa đã được gắn kết một cách bảo đảm với Đấng có quyền năng cả trên Trời và dưới đất nữa. Chúa Giê-su sai các môn đệ ra đi để làm cho thế giới được trở nên môn đệ của Người, đó là sứ mạng chinh phục thế giới để loan báo Tin Mừng, để muôn dân trở nên dân nước của Người và để được đón nhận ơn cứu độ, đó cũng là sứ mệnh của mỗi chúng ta ngày hôm nay và không dừng lại việc sai đi Chúa Giê-su cũng đã hứa Ngài sẽ ở lại cùng đồng hành trên mọi nẻo đường trần thế, mọi ngày, mọi giây phút… với các môn đệ và chúng ta nữa cho đến ngày tận thế. Những lời tâm tình sau cùng ấy, Chúa Giê-su muốn các môn đệ của Ngài hãy trở về với công việc bổn phận của mình đó là công việc loan báo Tin Mừng, việc truyền giáo của mỗi người cho muôn dân cho đến khi Ngài trở lại, đó chính là sứ điệp Chúa lên Trời.

Ban Truyền Thông mừng 10 năm thành lập (2012 - 2022)

Sứ điệp Chúa Lên Trời hôm nay cũng chính là sứ điệp mở ra cho mọi thời đại vì rằng kể từ ngày Truyền thông Thế giới lần thứ nhất trong toàn Giáo hội là ngày 07 tháng 5 năm 1967, đến nay đã được 55 năm (bước sang năm thứ 56), và riêng giáo xứ chúng ta, kỷ niệm 10 năm thành lập. Sứ điệp Truyền thông Thế giới năm nay: “Lắng nghe bằng trái tim”, Đức Giáo Hoàng Phanxico đã nhận xét: Hãy lắng nghe người khác vì nhu cầu lớn lao của con người là mong muốn được lắng nghe, thế nhưng trong thực tế, con người đang mất dần đi khả năng lắng nghe những người khác, một minh chứng rõ nét cho thời đại hôm nay, nơi những quán ăn hoặc các khu giải trí, hầu như con người đều rất bận tâm không chỉ là nhu cầu ăn uống hay giải trí mà là miệt mài với chiếc điện thoại cho những người ở xa, hoặc xem những chương trình đang diễn ra qua điện thoại… và rồi không ai muốn nói chuyện với ai một lời, bởi một lẽ ai cũng có việc trên chiếc điện thoại ấy… Tuy nhiên không thể phủ nhận xã hội vẫn còn đâu đó những con người dù có bị khiếm khuyết về thính giác nhưng họ vẫn còn quan tâm nhau bằng những lời xuất phát từ trái tim, sống gần gũi tối lửa tắt đèn có nhau, bên cạnh đó lại vẫn những còn lối sống khác, một lối sống từ chối mọi tương quan, khép kín lòng mình lại – “mackeno”, không cần biết đến ai…

Có một câu chuyện vui kể về một tín đồ rất ngoan đạo, bị kẹt trong một cơn lũ lụt mà nước mỗi lúc một dâng cao. Anh ta đã từ chối việc di tản, anh nhất quyết phải chứng minh rằng Thiên Chúa sẽ giải cứu anh. Nước lụt mỗi lúc lại dâng cao hơn, và người ấy đến lúc đã bị kẹt trên mái nhà mình, đang cầu nguyện xin Chúa một phép lạ. Ba lần người ta dùng thuyền tới cứu, song anh không chịu lên thuyền, bảo họ hãy đi đi. Anh quyết bám vào mái nhà để chờ phép lạ của Chúa. Cuối cùng anh bị nước cuốn đi và bị chết chìm. Khi ra trình diện tại cửa thiên đàng, anh ta phẫn nộ thưa với Chúa: – Lạy Chúa, vì sao Ngài không tôn trọng đức tin của con? Chúa trả lời: – Ta đã ba lần đưa thuyền đến cứu con, nhưng con đã không chịu bước vào!

Ban Truyền Thông mừng 10 năm thành lập (2012 - 2022)

Thật vậy, Thiên Chúa luôn cứu giúp chúng ta qua trung gian con người là hình ảnh của Chúa, Ngài vẫn luôn thể hiện tình thương của Ngài qua tha nhân, qua bạn bè…  nhưng những thái độ của con người ngày hôm nay hoặc đóng cửa lòng mình lại hoặc họ không có khả năng lắng nghe, họ không quan tâm đến người khác… thế nên, sứ điệp của ngày Truyền thông Thế giới hôm nay là hãy ra đi loan báo Tin Mừng cho mọi dân tộc để mọi người trở nên con cái Chúa nhưng trước hết phải biết lắng nghe những nhu cầu của những anh chị em bên cạnh chúng ta, lắng nghe bằng con tim, bằng thái độ lương thiện, chú ý đến người khác bằng con tim rộng mở để có tương quan cởi mở, trung thực, tìm kiếm chân lý cho mình và cho người khác, đó là nhiệm vụ truyền thông “lắng nghe bằng con tim”  mà Đức Thánh Cha Phanxico đã nhắc tới…

Hãy cùng cầu nguyện cho mọi tất cả những ai đang làm công việc truyền thông luôn kiên tâm, vững vàng trên hành trình phục vụ, biết lắng nghe, biết thấu hiểu, biết cảm thông, biết truyền đạt Lời Chúa bằng những phương tiện hiện đại đến với những con người ngày nay dường như rất thờ ơ với những giá trị tinh thần… và cách riêng cho mọi thành viên trong BTT của giáo xứ luôn vững vàng trong đức tin, luôn khỏe mạnh, kiên vững trong sứ mệnh Chúa đã trao để làm chứng cho Chúa mọi lúc, mọi nơi nhất là trong tinh thần truyền thông “lắng nghe bằng con tim”.

Trước khi nhận phép lành cuối lễ, ông Đa Minh Nguyễn văn Đích (phó BTT) gửi đến Cha Bề trên Giuse Phạm Hưng Thịnh, OP và quý Cha đồng tế cùng quý ân nhân, thân nhân và khách mời lời tri ân và cám ơn.

Ban Truyền Thông mừng 10 năm thành lập (2012 - 2022)

Thánh lễ Tạ ơn khép lại lúc  16g00 … ngoài trời mưa vẫn chưa tạnh nhưng mọi người lại cảm nhận được sự yêu thương đầy ấm áp tình cha con, huynh đệ, sự hy sinh gắn kết và đồng cảm, sự nhiệt thành không nản chí khi phục vụ… Hành trình dấn thân phục vụ của của các anh chị em cũng như cộng tác viên của Ban Truyền Thông giáo xứ dưới sự hướng dẫn nâng đỡ của Thầy Trưởng Ban sẽ khôngbao giờ dừng lại, vì cuộc cách mạng kỹ thuật trong lĩnh vực truyền thông đã xảy ra và còn đang tiếp diễn với những bức phá ngoạn mục mới, thế nên “Người làm truyền thông không chỉ là người thực hiện công việc của mình mà là người “sống” công việc của mình. Là người thông tin, người truyền đi một quan điểm và do đó trở thành một chứng nhân. Giới truyền thông phải là những chứng nhân của các giá trị tốt cho xã hội. Thông tin và truyền thông trở thành các dụng cụ phục vụ hòa bình, phục vụ sự phát triển của xã hội loài người.” (Trích Tông Thư “Tiến bộ Nhanh”(Rapid Development)”- Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolo II)

Lạy Chúa, xin dạy chúng con đi ra khỏi chính mình, và lên đường tìm kiếm sự thật. Xin dạy chúng con đi và nhìn xem, xin dạy chúng con lắng nghe, chứ không ấp ủ những thành kiến, hay đưa ra những kết luận vội vàng. Xin dạy chúng con đi đến nơi mà không ai muốn đi, dành thời gian để hiểu, chú ý đến những điều thiết yếu, không bị phân tâm bởi những thứ không cần thiết, phân biệt vẻ ngoài lừa dối với sự thật. Xin ban cho chúng  on ân sủng để nhận ra nơi cư ngụ của Ngài trên thế giới của chúng con và sự trung thực để nói với người khác những gì chúng con đã thấy (Đức Thánh Cha Phanxicô).

Xin Thiên Chúa ban cho quý Cha, quý Thầy đầy tràn ân sủng của Chúa và tất cả anh chị em phục vụ, cộng tác trong Ban Truyền Thông luôn hồn an xác mạnh, đầy nghị lực, nhiệt huyết … mỗi người trong khả năng, hoàn cảnh cụ thể của mình sẵn sàng phụng sự Thiên Chúa và phục vụ tha nhân, luôn là những chứng nhân của chân lý để xứng đáng được Chúa ân thưởng: “Ai phục vụ Thầy, thì hãy theo Thầy; và Thầy ở đâu, kẻ phục vụ Thầy cũng sẽ ở đó. Ai phục vụ Thầy, Cha Thầy sẽ quí trọng người ấy” (Ga 12, 26).

MARIA PTH – Ban Truyền Thông

Ban Truyền Thông mừng 10 năm thành lập (2012 - 2022)

 Ban Truyền Thông mừng 10 năm thành lập (2012 - 2022)