Đức Thánh cha đau buồn vì người dân Ucraina vẫn đang đau khổ vì chiến tranh

 

Sau khi chủ sự buổi đọc Kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng với khoảng hơn 10.000 tín hữu và du khách hành hương, tại Quảng trường thánh Phêrô, trưa Chúa nhật, ngày 01 tháng Năm vừa qua, Đức Thánh cha Phanxicô mời gọi các tín hữu tiếp tục cầu nguyện cho người dân Ucraina đang phải chịu nhiều khó khăn và thử thách vì chiến tranh.

Đặc biệt, khi Giáo hội bước vào tháng Năm, tháng kính Đức Mẹ, Đức Thánh cha mời gọi mọi tín hữu và các cộng đoàn siêng năng đọc kinh Mân côi mỗi ngày để cầu nguyện cho hòa bình, cách riêng tại Ucraina. Đức Thánh cha nói: “Tâm trí tôi hướng một cách đặc biệt đến thành phố Mariupol của Ucraina, được gọi là “thành của Đức Maria”, nơi đã bị ném bom và bị tàn phá cách bạo tàn”.

Một lần nữa, Đức Thánh cha tái kêu gọi mở một hành lang nhân đạo để di tản các thường dân bị kẹt tại thành phố này, đồng thời tha thiết kêu gọi đối thoại để đạt tới hòa bình, thay vì bằng võ khí. Đức Thánh cha nói: “Tôi đau khổ và khóc thương khi nghĩ đến những nỗi thống khổ của người dân Ucraina, đặc biệt những người yếu thế, người già và trẻ em; thậm chí có người còn cho biết tin thật khủng khiếp về những trẻ em bị trục xuất và lưu vong. Chứng kiến những sự giết chóc của nhân loại, Đức Thánh cha tự hỏi, cùng với nhiều người đang đau khổ, rằng phải chăng người ta đang thực sự tìm kiếm hòa bình, đang thực sự muốn tránh leo thang quân sự và lời nói, hoặc đang thực sự làm mọi thứ có thể để cho vũ khí im lặng hay không? Đức Thánh cha xin những người có trách nhiệm không nhượng bộ cái luận lý của bạo lực và vòng xoáy của xung đột võ trang. Ngài nhấn mạnh: “Hãy chọn con đường đối thoại và hòa bình. Chúng ta hãy cùng cầu xin Chúa cho ý nguyện này”.

Duy An

Nguồn: RVA