Đức Thánh cha quyết định gửi Đức Tổng giám mục Ngoại trưởng tới Kiev

 

Đức Thánh cha quyết định gửi Đức Tổng giám mục Ngoại trưởng tới KievĐức Thánh cha Phanxicô đã quyết định gửi Ngoại trưởng Tòa Thánh, Đức Tổng giám mục Paul Gallagher, người Anh đến Kiev, để gặp Ngoại trưởng Ucraina, ông Kuleba. Lẽ ra, Đức Tổng giám mục đã tới thủ đô Ucraina trước lễ Phục sinh, nhưng chuyến đi bị hoãn lại vì Đức Tổng giám mục bị dương tính Covid-19, vài ngày trước khi lên đường.

Báo Il Messaggero, Người Sứ Giả, xuất bản tại Roma ngày 19 tháng Tư vừa qua, cho biết như trên, trích thuật một nguồn tin ngoại giao.

Chuyến đi này được coi là một dấu hiệu quan trọng chứng tỏ Đức Thánh cha đang quan tâm theo dõi tình hình Ucraina ngày càng phức tạp với nhiều hậu quả. Không phải tình cờ mà trong Sứ điệp Phục sinh, công bố hôm Chúa nhật 17 tháng Tư vừa qua, Đức Thánh cha trích dẫn Hiến chương chống võ khí hạt nhân hồi năm 1955, do nhà bác học Albert Einstein và Bertrand Russell đề xướng và được hàng chục người đã được giải Nobel ký tên ủng hộ, cảnh giác về sự tàn phá của các võ khí hạt nhân, và đề ra lối thoát duy nhất là sự giải trừ võ trang.

Từ lâu, Đức Thánh cha Phanxicô đã kêu gọi các đại cường quốc giải trừ võ khí hạt nhân. Lời kêu gọi này được ngài đưa ra, ngay sau cuộc viếng thăm tại Hiroshima và Nagasaki Nhật Bản cách đây ba năm. Theo ngài, “con ma” thế chiến thứ III ngày càng trở nên cụ thể, như ngài nhắc đến mới đây, xét vì cuộc xung đột giữa Nga và Ucraina như thể một liên kết giữa nhiều mảnh, thế chiến từng mảnh đang hình thành. Phân tích này của Đức Thánh cha dĩ nhiên để ý tới sự kiện Liên bang Nga là một cường quốc có võ khí hạt nhân.

Trong cuộc họp báo trên máy bay, tối ngày 04 tháng Tư vừa qua, trên đường từ Malta về Roma, Đức Thánh cha nói rằng: “Đức Hồng y Parolin và Đức Tổng giám mục Gallagher đang làm tất cả những gì có thể [về chiến tranh tại Ucraina]. Dĩ nhiên chúng tôi không thể công bố tất cả những gì các vị ấy đang làm, vì khôn ngoan thận trọng, vì sự dè dặt kín đáo, nhưng chúng tôi làm việc hết sức”.

(Il Messsaggero 19-4-2022)

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA