Giáo hội Chính thống Nga tiếp tục ở lại Hội đồng đại Kết các Giáo hội Kitô

 

Giáo hội Chính thống Nga tiếp tục ở lại Hội đồng đại Kết các Giáo hội KitôGiáo hội Chính thống Nga tiếp tục ở lại trong Hội đồng đại kết các Giáo hội Kitô, mặc dù vị quyền Tổng thư ký Hội đồng này, là cha Ioan Sauca thuộc Chính thống Rumani, cùng với một số Giáo hội khác, như Anh giáo, tìm cách trục xuất Chính thống Nga ra khỏi Hội đồng này.

Hội đồng đại kết hiện quy tụ hơn 440 Giáo hội Kitô không Công giáo, như Chính thống, Tin lành, Anh giáo, và có khoảng hơn 400 triệu tín hữu trên thế giới.

Lý do khiến linh mục Ioan Sauca và một số thành viên khác đòi trục xuất Chính thống Nga vì lập trường của vị Giáo chủ của Giáo hội này là Đức Thượng phụ Kirill ủng hộ lập trường của Tổng thống Vladimir Putin trong cuộc tấn công hiện nay tại Ucraina, và gọi đó là một “cuộc hành quân đặc biệt” chống tân quốc xã và bảo vệ Giáo hội Chính thống Nga và những người dân Nga tại Ucraina.

Số phận của Chính thống Nga trong Hội đồng đại kết các Giáo hội Kitô sẽ được quyết định trong khóa họp của Ủy ban trung ương Hội đồng này vào tháng Sáu tới đây.

Cha Sauca đã gặp gỡ những người tị nạn Ucraina và công khai lên án lập trường của Đức Thượng phụ Kirill đối với cuộc xâm lăng của Nga tại Ucraina, đồng thời cha nói rằng Hội đồng không được kêu gọi để lên án, nhưng để kiến tạo đối thoại. “Thật là dễ loại trừ, phạt vạ tuyệt thông và tố cáo; trong khi đó vai trò của Hội đồng kiến tạo môi trường để gặp gỡ và lắng nghe nhau, dù chúng ta không đồng ý với nhau. Tuy nhiên, chúng ta không thể không biết đến điều này là có nhiều phiếu trong Hội đồng ủng hộ việc khai trừ Giáo hội Chính thống Nga. Họ tin rằng Đức Thượng phụ Kirill đã loại bỏ mình là thành viên, khi ủng hộ sự xâm lăng của Nga tại Ucraina và đưa cộng đoàn Giáo hội Chính thống Nga vào trong chính sách tội ác của Tổng thống Vladimir Putin. Cũng có người cho rằng Tòa Thượng phụ Chính thống Mascơva dùng quyền làm thành viên của Hội đồng đại kết để cổ võ quốc gia chủ nghĩa của Nga.

(Kai 19-4-2020)

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA