Mêhicô tiếp tục là nước nguy hiểm nhất đối với các linh mục

 

Mêhicô tiếp tục là nước nguy hiểm nhất đối với các linh mụcMêhicô tiếp tục là nước nguy hiểm nhất đối với các nhân viên của Giáo hội Công giáo tại Mỹ châu Latinh, theo phúc trình mới nhất của Trung tâm thông tin Công giáo đa phương tại nước này (CCM).

Trong phúc trình thường niên, công bố đầu tháng Giêng này, Trung tâm cho biết trong khoảng thời gian từ năm 1990 đến năm 2021, đã có 79 vụ tấn công chống lại các nhân viên của Giáo hội Công giáo tại Mêhicô: các nạn nhân gồm một hồng y, 61 linh mục, một phó tế, bốn tu sĩ và chín giáo dân, một ký giả Công giáo, hai linh mục bị mất tích năm 2012 và 2013, cho đến nay người ta vẫn không biết tin tức gì về họ.

Có bốn linh mục bị sát hại, sáng ngày 31 tháng Tám năm ngoái, tại giáo xứ San Nicolás de Bari, một khu vực thuộc bang Morelos.

Phúc trình cho biết phần lớn các vụ tấn công là các vụ đe dọa, tống tiền, bắt cóc, tra tấn và giết hại. Trong sáu năm gần đây, các vụ tống tiền, lường gạt chống các linh mục và tu sĩ Mêhicô gia tăng. Các vụ này được nói tới trên báo chí và các mạng xã hội của các giám mục.

Theo phúc trình, các viện công tố của chính quyền đã mang lại câu trả lời rõ ràng cho hiện tượng vừa nói, nhưng các cuộc điều tra thường bất hợp lệ và thiếu sót lớn. Hơn 80% các vụ ám sát, tống tiền, tấn công và cướp bóc chống các thánh đường Công giáo đều không đưa tới kết quả nào.

(CCM 4-1-2022)

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA