Thánh lễ An táng Cha Giuse Lưu Công Chỉnh, O.P.

 

“Xin vĩnh biệt mọi người, tôi ra đi lần cuối.

Không bao giờ trở lại, hẹn nhau nơi nước trời”

                                                                                         (Xin để lại anh em – Lm Thiện Cẩm, OP)

Thánh lễ An táng Cha Giuse Lưu Công Chỉnh, O.P.Lúc 8h30’ ngày 21 tháng 12 năm 2021, cha cố Giuse Lưu Công Chỉnh, O.P. đã cùng anh em trong Tỉnh Dòng Đaminh Việt Nam dâng Thánh lễ cuối cùng tại Giáo xứ Đaminh Ba Chuông.

Thánh lễ do cha bề trên Giám tỉnh – Tỉnh Dòng Đaminh Việt Nam chủ tế. Rất đông quý tu sĩ và cộng đoàn dân Chúa đã đến tham dự Thánh lễ.

Thánh lễ An táng Cha Giuse Lưu Công Chỉnh, O.P.Nghi thức tiễn biệt của Tỉnh Dòng Đaminh Việt Nam

Cha cố Giuse Lưu Công Chỉnh với 71 năm tuổi đời, 50 năm khấn dòng và 42 năm với tác vụ linh mục, Ngài đã hoàn trọn câu châm ngôn: “Chúa là gia nghiệp đời con” (Tv 15,5) mà Cha đã chọn khi thụ phong linh mục.

Cuộc đời Cha đã sống gắn bó nơi giáo xứ Đaminh, với những trách vụ được bề trên trao phó, khiến Cha trở nên gần gũi với cộng đoàn nơi đây. Với phong thái như kể chuyện khi chia sẻ lời Chúa, bài giảng của Cha dễ đi vào lòng người.

Thánh lễ An táng Cha Giuse Lưu Công Chỉnh, O.P.

Sau khi khoác bộ áo đời thường, Cha lại tha thẩn đi vòng quanh khuôn viên nhà thờ để hỏi thăm các chị Martino quét dọn, kể vài ba câu chuyện với anh bảo vệ, anh tưới cây. Vài ba năm nay sức khỏe của Cha kém dần vì bệnh tiểu đường tàn phá. Thế nhưng với tinh thần lạc quan của bản thân, chưa ai nghe Cha than thở về bệnh tình của mình, mà còn được Cha chia sẻ những bài tập thể dục, ấn huyệt và câu “Cha ốm nhưng khỏe lắm đấy” khi có ai đó lo lắng cho tình trạng sức khỏe của Cha. Chúng con nhớ mãi hình ảnh đời thường của Cha như vậy.

Thánh lễ An táng Cha Giuse Lưu Công Chỉnh, O.P. Thánh lễ An táng Cha Giuse Lưu Công Chỉnh, O.P.

Trong bài giảng cha Phanxicô Xavie Đào Trung Hiệu đã chia sẻ cùng cộng đồng ý nghĩa của từ “ Giờ” trong Tin mừng của Thánh sử Gioan, từ “giờ” đã được sử dụng đến 26 lần liên quan đến Đức Giêsu.

Ở tiệc cưới Cana Đức Giêsu đã nói với Mẹ Maria khi được báo hết rượu : “Giờ của con chưa đến”. Hoặc dân Do Thái đã nhiều lần không ra tay bắt Người vì “ Giờ chưa đến”, dù Đức Giêsu đã tiên báo được “Giờ mà những người mở cửa đích thực sẽ thờ phượng trong tinh thần mang chân lý”. Vậy “ Giờ” trong Tin Mừng của Thánh Gioan không phải là giờ trong đồng hồ thời gian, mà đó chính là giờ đặc biệt, giờ của lịch sử có tính quyết định. Khi con Thiên Chúa đã hoàn thành công cuộc cứu độ trần gian, giờ của ngày Thứ Sáu tuần Thánh trên đồi Can-vê. Chính Người nói :” Một khi tôi được giương cao lên khỏi mặt đất, tôi sẽ kéo mọi người lên với tôi” và Thánh sử Gioan giải thích thêm: “Đức Giêsu nói thế để ám chỉ Người sẽ chết cách nào”. Tin mừng hôm nay đã nêu lên hai sự kiện đặt biệt tại đồi Tabo và vườn Cây Dầu.

Thánh lễ An táng Cha Giuse Lưu Công Chỉnh, O.P.

Lời Đức Giêsu : “ Bây giờ tâm hồn Thầy xao xuyến, lạy Cha xin cứu con khỏi giờ này ““ và lời Người trong vườn Cây Dầu: “Xin Cha cất chén này xa con, nhưng xin vâng ý Cha”. Đó chính là thái độ vâng phục hoàn toàn, làm nên ý nghĩa cái chết của Đức Giêsu, lời trong thư gởi tín hữu Do Thái đã viết : “Dẫu là con Thiên Chúa, Người trải qua nhiều đau khổ để học thế nào là vâng phục và khi bản thân đã đến mức thập toàn, Người trở nên nguồn ơn cứu độ vĩnh cửu cho những ai tùng phục Người”.

Thánh lễ An táng Cha Giuse Lưu Công Chỉnh, O.P.

Với cuộc đời của Cha cố Giuse, Cha đã học tấm gương của Chúa Giêsu mà một lòng vâng phục, ngay thẳng đi trọn con đường Cha đã chọn. Một con đường đã đưa Cha phải đối diện với những biến cố thời cuộc, nhưng chính những biến cố ấy khiến Cha “như vàng được tôi luyện trong lửa” để trở nên sáng quý hơn.

Cha Giuse đã hoàn thành sứ mạng Chúa trao cho Cha khi có mặt ở trần gian này , đã đến “ giờ” Cha về hợp đoàn với Thánh Giuse – bổn mạng, đồng bàn với cha Thánh Đaminh, hưởng nhan Thánh Chúa.

Thánh lễ An táng Cha Giuse Lưu Công Chỉnh, O.P.

Cha ơi! Dẫu biết cuộc đời “sinh , lão, bệnh , tử” là quy luật, nhưng sao đau xót quá khi dự Thánh lễ cuối cùng, cùng Cha. Cha hãy vui hưởng nhan Thánh Chúa và cầu bầu cùng Chúa cho tất cả anh em, thân bằng quyến thuộc và những người Cha quen biết nhé! Vĩnh biệt Cha.

Thánh lễ An táng Cha Giuse Lưu Công Chỉnh, O.P.

Maria Thu Hồng

+ Videos

+ Hình ảnh