Sứ điệp Đức Thánh cha gửi Hội nghị Công lý và Hòa bình

 

Sứ điệp Đức Thánh cha gửi Hội nghị Công lý và Hòa bìnhĐức Thánh cha Phanxicô khích lệ các Ủy ban Công lý và Hòa bình trong toàn Giáo hội dấn thân phát triển con người toàn diện, đặc biệt trong bối cảnh hậu đại dịch và trong đại dịch Covid-19 hiện nay.

Ngài bày tỏ lập trường trên đây, trong sứ điệp Video gửi các tham dự viên Hội nghị trực tuyến các Ủy ban Công lý và Hòa bình của các Hội đồng Giám mục trên thế giới, tiến hành trong hai ngày 17 và 18 tháng Mười Một này, về đề tài: “Các Ủy ban Công lý và Hòa bình phục vụ sự phát triển nhân bản toàn diện trong thời hậu Covid-19. Những thách đố hiện nay và viễn tượng tương lai dưới ánh sáng hai thông điệp Laudato sì và Fratelli tutti”. Hội nghị do Bộ phát triển nhân bản toàn diện triệu tập.

Trong sứ điệp, Đức Thánh cha khẳng định rằng: “Tại các nơi trên thế giới, sự phát triển nhân bản toàn diện, công lý và hòa bình, chỉ có thể xây dựng qua hai con đường mà hai thông điệp vừa nói đã đề cập đến, đó là chăm sóc căn nhà chung và tình huynh đệ, tình bạn xã hội. Hai con đường này bắt nguồn từ Tin mừng của Chúa Kitô, nhưng trên đó chúng ta có thể cùng tiến bước với bao nhiêu người thuộc các hệ phái Kitô khác, các tôn giáo khác và cả những người không thuộc tôn giáo nhất định nào”.

Vì thế, Đức Thánh cha nói: “Tôi khuyến khích anh chị em tiếp tục công việc này với hy vọng, quyết tâm và với tinh thần sáng tạo. Tôi kêu gọi như vậy vì biết bối cảnh hiện nay vì đại dịch y tế và khủng hoảng xã hội do đại dịch Covid-19 gây ra, thật là cam go đòi nhiều cố gắng, giữa lúc người ta có xu hướng thối lui đối với những cam kết đã đưa ra, sau những thảm trạng rất lớn lao của thế kỷ vừa qua”.

Đức Thánh cha cũng nhận xét rằng “cuộc khủng hoảng hiện nay cho thấy rõ nhiều mâu thuẫn trong hệ thống kinh tế và chính trị, trong khi vẫn còn nhiều thách đố chưa được giải quyết, chúng đòi phải có sự dấn thân chung của nhiều tác nhân. Vì vậy, tôi khuyến khích anh chị em đương đầu với các vấn đề như thế kể cả với sự cộng tác của các thực tại xã hội và dân sự khác, cấp địa phương, miền và quốc tế dấn thân thăng tiến công lý và hòa bình”.

Tham dự hội nghị trên đây, có các chuyên gia và đại diện các Hội đồng Giám mục, Mục vụ xã hội, đại diện Hiệp hội các Bề trên Tổng quyền và các Caritas miền. Cuộc gặp gỡ diễn ra qua hai thời điểm: sáng thứ Tư 17 tháng Mười Một, từ 9 giờ đến 13 giờ dành cho Âu châu, Úc châu, Phi và Á châu. Ban chiều ngày 18 tháng Mười Một, từ 2 đến 6 giờ chiều dành cho Mỹ châu Latinh và quần đảo Caraibí, Canada và Hoa Kỳ. Có phần thông dịch trực tiếp bằng tiếng Pháp, Anh, Ý và Tây Ban Nha.

(Sala Stampa 17-11-2021)

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA