Đức Thánh cha ấn định ngày phong hiển thánh cho bảy chân phước

 

Đức Thánh cha ấn định ngày phong hiển thánh cho bảy chân phướcHôm 09 tháng Mười Một vừa qua, Phòng báo chí Tòa Thánh cho biết Đức Thánh cha Phanxicô đã ấn định ngày tôn phong hiển thánh cho bảy chân phước, là ngày 15 tháng Năm, năm tới (2022).

Ngày 03 tháng Năm năm nay (2021), Đức Thánh cha đã nhóm công nghị và quyết định tôn phong bảy chân phước lên bậc hiển thánh, nhưng không ấn định ngày tôn phong vì lý do đại dịch và nay ngài mới ấn định ngày (09/11/2021).

Đứng đầu danh sách là chân phước Lazaro Devasahayam, giáo dân tử đạo năm 1752, tại Ấn Độ. Ông sinh năm 1712 và phục vụ trong hoàng gia của Vương quốc Ấn giáo ở Travancore, ngày nay thuộc bang Kerala miền nam Ấn. Năm 1745, khi được 32 tuổi, ông trở lại Công giáo và nhận tên thánh là Lazaro và trong tiếng địa phương, Devasaharam có nghĩa là “Thiên Chúa là Đấng phù trợ tôi”. Cuộc trở lại của Lazaro Devasaharam gây bất mãn nơi các thủ lãnh tôn giáo địa phương. Họ vu khống ông về tội làm gián điệp, phản bội và sa thải ông. Ông bị cầm tù và bị bắn chết trong rừng, ngày 14 tháng Giêng năm 1752, lúc mới 40 tuổi, bảy năm sau khi theo đạo. Lazaro được phong chân phước năm 2012, 300 năm sau khi sinh ra.

Vị thứ hai là Chân phước linh mục Cesare de Bus, Sáng lập dòng các Linh mục đạo lý đức tin, sinh tại Cavaillon, bên Pháp năm 1544 và qua đời tại Avignon năm 1607, thọ 63 tuổi.

Vị thứ ba là chân phước Linh mục Luigi Maria Palazzolo, Sáng lập Dòng các Nữ tu người nghèo. Cha sinh năm 1827 tại Bergamo, bắc Italia, con út trong tám người con của ông bà Ottavio Palazzo và Teresa Antoine, cả hai đều thuộc gia đình khá giả. Hầu hết trong số tám người con đều qua đời sớm và Luigi mồ côi cha năm lên 10 tuổi. Luigi được mẹ giáo dục chu đáo, đặc biệt về lòng bác ái đối với người nghèo và các bệnh nhân.

Thầy Luigi Palazzolo thụ phong linh mục trong giáo phận Bergamo, năm 1850 lúc mới được 23 tuổi, và được giao phó nhiệm vụ giáo dục các trẻ em bị bỏ rơi. Với thời gian, cha cũng săn sóc cả các trẻ nữ và khởi sự Hội thánh nữ Dorotea, ở khu phố thánh Bernardino đông dân và nghèo. Cha xác tín cần phải có các nữ giáo chức chuyên nghiệp trong việc săn sóc các trẻ nữ, nên năm 1869, cùng với chị Teresa Gabrielli, cha Luigi thành lập Dòng các Nữ tu người nghèo. Cha cũng lập một dòng nam, tên là Dòng Các Tu huynh Thánh Gia, nhưng dòng này chỉ tồn tại đến năm 1928. Cha qua đời năm 1886 tại nhà mẹ của dòng ở Bergamo, thọ 59 tuổi. Cha được Đức Giáo hoàng Gioan XXIII phong chân phước năm 1963.

Vị thứ tư là chân phước Linh mục Giustino Maria Russolillo (1891-1955), sáng lập tu hội cầu cho ơn thiên triệu, ngành nam và ngành nữ. Cha sinh năm 1891, con thứ ba trong một gia đình khiêm hạ có mười người con ở tỉnh Napoli, nam Italia, làm cha sở tại giáo phận này, nổi tiếng về các hoạt động linh hướng và giảng thuyết. Cha qua đời năm 1955, thọ 64 tuổi.

Phép lạ được Bộ Phong thánh nhìn nhận, nhờ sự chuyển cầu của chân phước Russolillo là cuộc khỏi bệnh lạ lùng của một tu huynh dòng cầu cho ơn thiên triệu, người Madagascar, xảy ra tại thành phố Pozzuoli, ngày 21 tháng Tư năm 2016. Hôm đó, người ta tìm thấy thầy nằm trên mặt đất trong phòng, mình đầy máu, bộ máy hô hấp của thầy bị tổn thương trầm trọng, và thầy được đưa vào nhà thương cứu cấp.

Cha giám tỉnh dòng cầu cho ơn thiên triệu mời gọi tất cả anh em cầu nguyện với chân phước Giustino Russolillo, xin cứu chữa cho tu huynh bị thương. Ngày 18 tháng Tư, một tu huynh mang ảnh chân phước có gắn thánh tích và đặt trên mình thầy bị bệnh. Hôm đó, bệnh trạng của thầy vẫn còn rất nặng nhưng đến ngày 21 tháng Tư sau đó, bệnh của thầy được cải tiến đột ngột và tu huynh ra khỏi tình trạng hôn mê, rồi được xuất viện hơn mười ngày sau đó, ngày 03 tháng Năm. Phép lạ này mở đường cho việc phong hiển thánh cho chân phước Russolillo.

Vị thứ năm là chân phước Linh mục Charles de Foucauld, người Pháp, sinh tại Strasbourg năm 1858 và qua đời tại Tamarasset, bên Algérie năm 1916. Sau 30 năm đầu đời sống trong tháo thứ, nhưng sau đó, Charles đã trở lại, say mê tìm Chúa, thụ phong linh mục và sống 13 năm trong một làng người Tuareg ở Tamarasset bên Algérie, cầu nguyện 11 giờ mỗi ngày, chìm đắm trong mầu nhiệm Thánh Thể. Cha tử nạn khi nhà của cha bị cướp phá. Cha được phong chân phước ngày 13 tháng Mười Một năm 2005. Từ linh đạo của cha Charles de Foucauld đã nảy sinh một gia đình thiêng liêng mang tên của cha, gồm các tiểu đệ và tiểu muội Chúa Giêsu.

Thứ sáu là nữ Chân phước Maria Francesca Chúa Giêsu, tục danh Anna Maria Rubatto người Italia, sáng lập Dòng các nữ tu dòng Ba Capuxin, sinh năm 1844 và qua đời năm 1904 tại Montevideo, thủ đô Paraguay, thọ 60 tuổi.

Sau cùng là chân phước Maria Domenica Mantovani (1862-1934) đồng sáng lập dòng tiểu muội Thánh Gia, cùng với chân phước Giuseppe Nascimbeni, cha sở giáo xứ Castelletto o Brenzone. Luật dòng lấy hứng tu luật dòng Ba Phanxicô tại viện. Trước khi qua đời, dòng của chị có 1.200 nữ tu tại 150 nhà. Chị Domenica Mantovani được phong chân phước năm 2003.

(Tổng hợp 10-11-2021)

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA