Phản ứng của thổ dân Canada về dự án Đức Thánh cha đến thăm

 

Phản ứng của thổ dân Canada về dự án Đức Thánh cha đến thămCác cộng đoàn thổ dân ở bang British Columbia, miền đông Canada, vui mừng vì Đức Thánh cha Phanxicô tuyên bố sẵn sàng đến thăm Canada, trong khuôn khổ tiến trình chữa lành và hòa giải, nhất là trong bối cảnh các trường nội trú thổ dân tại nước này.

Hôm 27/10/2021 vừa qua, ông Terry Teegee, Thủ lãnh các dân tộc đầu tiên ở bang British Columbia nói rằng: “lời xin lỗi chính thức của Đức Giáo hoàng là điều đang được chờ đợi, Cộng đoàn các dân tộc đầu tiên trong tỉnh này nghĩ rằng những lời đó không đủ. Tôi nghĩ cuộc viếng thăm của Đức Giáo hoàng nói lên một cái gì đó khá quan trọng để nhìn nhận mọi sai lỗi mà Giáo hội đã gây ra cho các thổ dân bản xứ”.

Ông Terry nói thêm rằng trong khuôn khổ này, Đức Giáo hoàng Phanxicô sẽ lắng nghe chứng từ của những người sống sót từ các trường nội trú thổ dân. Hơn nữa, ông cầu mong Vatican sẽ bồi thường cho các nạn nhân và tất cả các văn khố của Giáo hội và của các trường nội trú được công bố với tất cả sự minh bạch.

(Radio Canada 27-10-2021)

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA