VIẾT CHO CHA …!

 

(Ngày 25 tháng 6 năm 2021)

“Kính thưa cộng đoàn, …

VIẾT CHO CHA …!Cha Giuse Lê Hoàng Thụy vừa qua đời, thánh lễ hôm nay (Thứ Tư – NV), kính Thánh Giuse cũng là cầu nguyện mừng bổn mạng cho ngài, đây là thánh lễ cuối đời của ngài và Mình Thánh Chúa cũng còn đây, ngài không còn kịp để rước lễ nữa..” những lời Cha Bề trên Tu viện Thánh Alberto Cả, Giuse Phạm Hưng Thịnh.OP như chùng lại sau thánh lễ ban mai ngày 23 tháng 6 năm 2021. Vẫn biết rằng Cha Giuse sẽ ra đi sau bao tháng ngày chịu đớn đau vì căn bệnh quái ác, vẫn biết rằng sự ra đi ắt phải đến sẽ chấm dứt nỗi đau giày vò thân xác gầy yếu của Cha, vẫn biết rằng Cha Giuse sẽ rời xa mọi người thân yêu nơi cõi tạm này để về nơi mà Chúa đã định sẵn cho Cha – vị mục tử đơn sơ, hiền lành của Chúa,… thế mà khi nghe tin báo sao nặng lòng quá, tiếc nuối quá, xót xa quá,  Cha Giuse ơi!

Chỉ còn vài tiếng nữa thôi Cha sẽ về an nghỉ bên cạnh Anh Em mình tại Nghĩa Trang của Tỉnh Dòng Đa Minh, chúng con – anh chị em trong Ban Truyền Thông (BTT) của giáo xứ Đa Minh – Ba Chuông sẽ vĩnh viễn không bao giờ còn được gặp Cha nữa, không được nghe tiếng Cha nữa… cho chúng con được nói với Cha, Cha Giuse nhé.

VIẾT CHO CHA …!

Cha Giuse kính mến,

Kể từ ngày BTT chúng con chính thức có Thánh lễ trực tuyến (TLO) hàng tuần, Cha không quản ngại nhiệt tình đồng hành dâng lễ với chúng con trong các thánh lễ vào lúc 15g mỗi chiều thứ Bảy… từ lúc ấy anh chị em chúng con biết Cha, không chỉ biết khi Cha đồng hành với TLO. mà quả thật Cha rất đơn sơ, hiền lành và có lẽ không thể nói buông mà nơi Cha chúng con cảm nhận được một trái tim chứa đầy lửa mến, bởi một lẽ: “Cuộc sống vốn nhiều đau thương và u uẩn, nhưng luôn có một thứ hằng chiếu tỏa biến đổi tất cả đó là Tình Yêu Thương.”(Nhà văn Gilliéron).

VIẾT CHO CHA …!

Cùng đồng hành với BTT hơn ba năm, chúng con luôn ao ước có những dịp Cha và BTT được cùng nhau tham gia các buổi sinh hoạt, dã ngoại chung nhưng rồi cơ hội lại không đến và mãi mãi không đến nữa.

Có lẽ lần sau cùng, chúng con được gặp Cha vào đúng dịp Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam tổ chức Thánh Lễ Tạ ơn Khai mạc Năm Thánh Kỷ niệm Sinh Nhật 800 năm trên Trời của Cha Thánh Đa Minh ngày 09 tháng Giêng năm 2021… vẫn nụ cười hiền lành, Cha hỏi: “Viết bài hả chị ?”, “Dạ không, thưa Cha.”  Cha lại tủm tỉm khoe lúm đồng tiền. Rồi mười ngày sau đó, nhận lời của BTT cho dù lúc ấy căn bệnh của Cha bắt đầu bộc phát nhưng Cha vẫn tham dự một buổi tọa đàm: “Đồng bàn với Thánh Đa Minh trong ơn gọi Tu huynh phải chăng đó là dấu chỉ nhắn nhủ của Cha Thánh Đa Minh, Cha Thánh không như một vị thánh đứng cô đơn trên bệ thờ, nhưng là vị thánh vui thích được đồng bàn cùng anh em mình… kể từ đó, anh chị em chúng con trong BTT không có cơ hội nào gặp lại Cha nữa.

Đang hăng say phục vụ, căn bệnh hiểm nghèo đã đột ngột đến với Cha.

Biết tin Cha bị bệnh nặng, chúng con không đi thăm được vì do dịch bệnh cứ tái đi tái lại, nghĩ rằng khi vượt qua được chặng đường nguy hiểm, Cha – một người mục tử hiền lành mà lúc nào gặp chúng con Cha cũng tủm tỉm cười, nhanh nhẹn, hoạt bát…sẽ phục hồi, nào ngờ đâu tình hình sức khoẻ của Cha ngày thêm trầm trọng, khi dịch COVID-19 bên ngoài bùng phát thì cũng là lúc căn bệnh quái ác ấy hành hạ thân xác bé nhỏ gầy gò của Cha khiến Cha rất đau đớn, oằn mình chịu đựng. Thương cho Cha, giờ phút tiễn biệt cuối cùng vì hoàn cảnh xã hội do tình hình dịch bệnh phức tạp cần phải bảo đảm giãn cách nên gia đình, người thân, anh em trong Tỉnh Dòng và cả BTT chúng con nữa lại không có cơ hội được quy tụ bên Cha để chào tiễn biệt người con, người cháu, người anh em, người Cha rất hiền lành, thân thương…

Cha Giuse ơi, nếu phải kể về Cha có lẽ những ai đã từng gặp gỡ Cha sẽ nhắc ngay đến cách Cha đã yêu thương mọi người, họ sẽ lưu lại mãi những ký ức về một người Cha hiền lành, ân cần và nhiệt thành với mọi người, với các linh hồn cần đến Cha: “Sống trên đời này, chỉ có thân phận và tình yêu. Thân phận thì hữu hạn. Tình yêu thì vô cùng. Chúng ta làm cách nào để nuôi dưỡng tình yêu, để tình yêu có thể cứu chuộc thân phận trên cây thập giá của cuộc đời mỗi người”. (NS.Trịnh Công Sơn). Với một thoáng nhìn vào cuộc đời rất ngắn của Cha đó là cơ hội để chúng con nhìn kỹ hơn vào chính bản thân mình, và dù có cái nhìn thế nào chắc chắn chúng con phải hiểu rằng không bao giờ được rời khỏi Đức Giêsu Kitô, vị Mục Tử Nhân Lành tuyệt hảo và sống động cho những ai mà Người đã gọi và chọn làm mục tử ”Không phải anh em đã chọn Thầy, nhưng chính Thầy đã chọn anh em.” (Ga 15,16)

VIẾT CHO CHA …!

Giờ đây, Cha nằm đó trong tư thế bất động, Cha không thể cùng dâng Thánh Lễ cuối cùng của cuộc đời mình với các Anh Em, với gia đình cũng như cộng đoàn dân Chúa nhưng chắc chắn Cha đang cùng với chúng con dâng lời chúc tụng Trái Tim đầy Lửa Mến của Đức Kitô, tạ ơn Lòng Thương Xót vô biên của Thiên Chúa và của Anh Em. Lời sau hết, chúng con tin rằng Chúa sẽ nói với Cha ngay khi Cha ra trình diện với Chúa: ”Hỡi đầy tớ tài giỏi và trung thành, Hãy vào hưởng niềm vui của chủ anh!” (Mt 25,21).

Cha an nghỉ Cha nhé, hẹn gặp Cha mai này nơi Thiên Quốc.

(Kính nhớ Cha Giuse Lê Hoàng Thụy, OP)

Maria PTH – Ban Truyền Thông

Hình ảnh: Cùng BTT tĩnh tâm Mùa Vọng và thăm mái ấm 2017

 

Trả lời