Sứ điệp Đức Thánh cha nhân kỷ niệm 800 năm thánh Đa Minh qua đời

 

Sứ điệp Đức Thánh cha nhân kỷ niệm 800 năm thánh Đa Minh qua đờiĐức Thánh cha Phanxicô chúc mừng và cầu nguyện để toàn thể đại gia đình Dòng Đa Minh được ơn kiên trì trung thành với đoàn sủng của Đấng Sáng Lập, đồng thời cám ơn thánh Đa Minh vì tất cả những điều thiện hảo mà con cái thánh nhân đã và đang làm cho Giáo hội.

Đức Thánh cha bày tỏ lập trường trên đây, trong Sứ điệp gửi cha Bề trên Tổng quyền Gerard Francisco Timoner, người Philippines, được công bố hôm 24/5/2021, nhân dịp kỷ niệm 800 năm thánh Đa Minh qua đời. Thánh nhân sinh năm 1170 tại Tây Ban Nha, sáng lập dòng Anh Em Thuyết Giáo, và qua đời ngày 6/8/1221, tại Bologna, Italia.

Trong sứ điệp, Đức Thánh cha nhắc lại rằng thánh Đa Minh đã đáp ứng nhu cầu cấp thiết của thời ngài, không những bằng sự rao giảng Tin mừng sinh động nhưng còn bằng chứng tá cuộc sống, trong tinh thần thanh bần và đơn sơ của cộng đoàn Kitô tiên khởi. Thánh nhân nhiệt thành đối với phần rỗi các linh hồn và đã “thành lập một đoàn giảng thuyết dấn thân, với lòng yêu mến Kinh thánh và cuộc sống thanh liêm, có thể soi sáng các tâm trí và sưởi ấm các tâm hồn bằng chân lý ban sự sống của Lời Chúa”.

Đức Thánh cha nhận định rằng tấm gương của thánh Đa Minh có thể gợi hứng, soi sáng cho mọi tín hữu ngày nay, trước những thay đổi và thách đố mới của thời đại. Họ đang được kêu gọi dấn thân đi tới các “khu ngoại ô” của thế giới, như những môn đệ thừa sai, với ánh sáng Tin mừng và tình yêu thương xót của Chúa Kitô. Trong chiều hướng này, Đức Thánh cha nêu bật mối quan tâm của thánh Đa Minh đối với những người nghèo, làm chứng về lòng thương xót của Chúa Kitô, đã hình thành và uốn nắn cuộc sống của vô số các tu sĩ Đa Minh ở các nơi, trong những thời đại khác nhau, qua các hoạt động bênh vực phẩm giá và các quyền của các thổ dân bản xứ, vượt thắng những cơ cấu kinh tế và chính trị bất công, làm việc cho sự phát triển nhân bản toàn diện các cá nhân và dân tộc.

Đức Thánh cha viết thêm: “Ước gì dòng Anh Em Thuyết Giáo, ngày nay cũng như trước đây, ở tuyến đầu trong việc loan báo mới mẻ Tin mừng, có khả năng nói với tâm hồn con người ngày nay, và thức tỉnh nơi họ lòng khao khát Nước Chúa Kitô hiển trị, nước thánh thiện, công lý và hòa bình!”

Cũng trong sứ điệp, Đức Thánh cha ca ngợi lòng khiêm nhường của thánh Đa Minh, sống trong cộng đoàn như một người anh em. “Lý tưởng huynh đệ này đã tìm thấy một hình thức cai quản bao gồm, trong đó tất cả mọi người đều tham gia tiến trình phân định và đưa ra những quyết định, phù hợp với các vai trò liên hệ và quyền bính, qua hệ thống các công hội ở mọi cấp độ. Tiến trình “công nghị” này giúp Dòng thích ứng cuộc sống và sứ mạng với các bối cảnh lịch sử thay đổi, tuy vẫn duy trì sự hiệp thông huynh đệ”.

Đức Thánh cha nhắc lại rằng khi viếng thăm thành Bologna cách đây 5 năm, trước mộ của thánh Đa Minh, ngài đã đặc biệt cầu nguyện cho Dòng Anh Em Thuyết Giáo, khẩn nguyện cho các phần tử của Dòng được ơn bền đỗ trong sự trung thành với đoàn sủng nguyên thủy và truyền thống rạng ngời mà họ thừa kế”.

Và Đức Thánh cha kết luận: “Ước gì năm kỷ niệm đổ tràn ân sủng trên các tu sĩ thuyết giáo và toàn thể Gia đình Đa Minh, và khơi mào một mùa xuân mới của Tin mừng”.

(Rei 24-5-2021)

G. Trần Đức Anh, O.P.

 

Trả lời