Mừng kính Thánh Martinô – 2020

 

Bổn Mạng Giáo Họ Và Nhóm Phục Vụ Martino

 

Mừng kính Thánh Martinô – 2020Chào đời trong một hoàn cảnh rất đặc biệt – thậm chí có thể nói là bi đát và thương tâm. Giữa xã hội bấy giờ, cậu bé Martinô có nước da màu đen xấu xí đã sớm chứng tỏ cho mọi người thấy  lòng yêu mến không cần phải có điều kiện hay hoàn cảnh thuận lợi. Mọi sự đều có thể sinh lợi ích cho những ai yêu mến Thiên Chúa.

Và hôm nay, ngày 03/11/2020 lúc 17h30 chúng ta quy tụ nơi thánh đường giáo xứ Đaminh – Ba Chuông để cùng với thánh Martinô dâng lên Chúa lời ngợi khen, cảm tạ vì tình thương Ngài đã dành cho ta qua vị thánh da màu thân thương của chúng ta. Đây cũng là dịp bổn mạng của giáo họ Martino – một trong bốn giáo họ của giáo xứ và nhóm phục vụ Martino.

Mừng kính Thánh Martinô – 2020

Chủ tế thánh lễ là cha bề trên chánh xứ Giuse Phạm Hưng Thịnh, OP cùng đồng tế với ngài có quý cha trong tu viện Alberto. Hiệp thông trong tâm tình tạ ơn còn có sự hiện diện đông đảo của các tu sĩ nam nữ và cộng đoàn dân Chúa.

Mở đầu Thánh lễ, cha chủ tế mời gọi toàn thể cộng đoàn nhìn lên gương sáng của thánh Martinô, một người anh em tu huynh tiên phong trong sự phục vụ bác ái với đầy lòng tin trong sự mến Chúa yêu người, cùng chúc mừng bổn mạng giáo họ Martinô và nhóm phục vụ Martinô.

Mừng kính Thánh Martinô – 2020

Qua bài Tin mừng của Thánh Luca, cha Giuse Tôn Khánh Duy, OP đã dẫn chứng cho chúng ta thấy thái độ “chạnh lòng thương” của người dân ngoại Samari dường như được tái hiện lại nơi hành động biết thương xót của thánh Martinô. Martinô được sinh ra đời dưới một bầu trời tối đen như mầu da của ngài vậy. Ngài là đứa con mang hai giòng máu: Cha là Don Juan, một sĩ quan da trắng, thuộc giòng họ quí tộc của Tây-ban-nha, qua Lima, Peru để cai trị dân bản xứ. Mẹ là một thiếu nữ trẻ, Anna Velasquez, người địa phương da đen, nghèo khổ. Khi nhận ra mẹ con Martinô là một trở ngại và tai tiếng cho mình trên đường công danh sự nghiệp, ông đã bỏ mẹ con Martiô ở lại Peru để về nước.

Mừng kính Thánh Martinô – 2020

Nhờ dòng máu của người mẹ da đen, Cậu bé Martinô đã sớm thấu hiểu thế nào là bị ruồng bỏ, bị khinh chê và phải hứng chịu bất công của xã hội. Nhưng cảnh nghèo ấy đã không gieo vào lòng cậu bé mang hai dòng máu này chút đắng cay nào. Trái lại, cậu tiếp nhận vượt qua mọi biến cố bất lợi xảy đến trong cuộc sống, Thánh nhân đã cố gắng họa lại hình ảnh của Đức Kitô bằng đời sống nhỏ bé, đơn sơ, bác ái và yêu thương của chính mình, với một mục đích duy nhất đó là tôn vinh Thiên Chúa và làm con người được hạnh phúc. Vì thế, Thánh Martinô đã trở thành hiện thân sống động của Đức Kitô, của lòng Chúa xót thương. Ngài sống đẹp và thật hữu ích cho mọi người, trở thành “bài ca bác ái”.

Với lòng thành kính, Cha mời gọi chúng ta noi gương và bắt chước thánh nhân, sống ơn gọi cách riêng, biết quên mình phục vụ tha nhân, biết xoa dịu những khổ đau, biết sẻ chia những bất hạnh và thiếu thốn đến những người anh em bần cùng trong xã hội, để đức bác ái ấy sẽ được Thiên Chúa trân trọng, yêu thương, và đón nhận như một phần thưởng Nước Trời.

Mừng kính Thánh Martinô – 2020

Trước khi kết thúc thánh lễ, vị đại diện giáo họ Thánh Martino có đôi lời cảm tạ, tri ân quý cha cùng cộng đoàn đã đến hiệp dâng thánh lễ và cầu nguyện.

Thánh lễ khép lại lúc 18g30 với bài hát “Khấn Thánh Martino”. Tất cả những người đến với thánh Martinô đều được ngài yêu thương cứu giúp. Vì lẽ đó, những người đến với thánh nhân đều được thỏa lòng khát mong, được chữa lành thể xác và tâm linh. Xin thánh Martiô giúp chúng con luôn cảm nhận được tình thương của Thiên Chúa và luôn biết học theo gương sống của thánh nhân chia sẻ tình thương với anh chị em chúng con.

Maria NTBT – Ban Truyền Thông

 

Trả lời