Hạt Phú Nhuận: Khóa bồi dưỡng HĐMV giáo xứ

 

Hạt Phú Nhuận: Khóa bồi dưỡng HĐMV giáo xứTheo hướng dẫn của Đức tổng giám mục giáo phận Sài Gòn Giuse Nguyễn Năng, giáo hạt Phú Nhuận đã tổ chức khoá học bồi dưỡng cho Hội đồng mục vụ trong hạt để định hướng công việc cho ban hành giáo.

Lớp học được tổ chức vào hai ngày 25 tháng 7 và 24 tháng 10 năm 2020 tại giáo xứ Đaminh Ba Chuông, do cha Giuse Hoàng Kim Toan – hạt trưởng hạt Phú Nhuận và cha Vinh Sơn Nguyễn Thành Tín – quản đốc Thánh đường giáo xứ Thánh Đaminh Ba Chuông phụ trách, có 9 giáo xứ thuộc hạt Phú Nhuận đã đến tham dự.

Lớp học được quy tụ ngoài mục đích định hướng cho quý Ban hội đồng làm việc, còn là dịp để anh chị em có dịp gặp gỡ nhau, kết tình thân ái giúp đỡ nhau triển nở công việc nhà Chúa.
Trong ngày đầu khoá học cha Phêrô Lâm Phước Hùng dòng Đaminh đã khơi mở cho cộng đoàn một suy nghĩ mà rất nhiều người đã nhầm lẫn : “Giáo dân và giáo sĩ, ai cao trọng hơn?” . Sau Công đồng Vantican đệ nhị, giáo dân và giáo sĩ được nhìn nhận ngang nhau. Kitô hữu được kêu gọi nên thánh, giáo dân là thành phần quan trọng trong Giáo hội. Những người đứng đầu trong giáo hội là phục vụ, thi hành ba chức vụ: Tư tế, Ngôn sứ và Vương đế
Hội đồng mục vụ nhận sứ mạng siêu nhiên nguồn gốc từ Thiên Chúa Cha “Như Cha đã sai Thầy và Thầy sai anh em”, để thi hành sứ mạng với tình yêu liên đới. Linh đạo của hội đồng mục vụ là con đường thiêng liêng và đích điểm Chúa Giêsu Kitô đã đi để đến với Chúa Cha.
Phần 2 của buổi học do cha Vinh Sơn Nguyễn Thành Tín, OP hướng dẫn: Với nền tảng là yêu thương và phục vụ để trở nên thăng tiến về mặt nhân bản cũng như thăng tiến về nhân đức. Linh hoạt thay đổi những gì đã cũ, thổi một luồng sinh khí mới làm triển nở đức tin một cách tích cực : “Thà thắp lên một ngọn đuốc còn hơn nguyền rủa bóng đêm”. Với phương thức linh hoạt sẽ giúp thu hoạch được:

– Nên một với cộng đoàn của mình.
– Chia sẻ và trao tặng.
– Gieo hạt , nẩy mầm sống mới (niềm tin, hy vọng, niềm vui).
– Dọn đường, chỉ đường.

Trong phần 1 buổi học thứ hai cha hạt trưởng Giuse gợi mở năm hướng quản trị cho lớp học:

– Quản trị theo cơ cấu.
– Quản trị theo mệnh lệnh.
– Quản trị theo nhân sự.
– Quản trị theo chính trị.
– Quản trị theo biểu tượng.

Cha đã hướng dẫn nhân sự làm việc trong giáo xứ trên hết là cha chánh xứ, kế đến là ban thường vụ sau đó là khu xóm, hội đoàn và ban ngành. Trách nhiệm và bổn phận của ban thường vụ gồm mục vụ bí tích và mục vụ thông thường (quản lý và điều hành).
Phần 2 buổi học cha Vinh Sơn hướng dẫn cách tổ chức linh hoạt một buổi họp  với năm chữ W trong tiếng Anh:

– What – Cái gì?
– Who – Ai sẽ làm?
– When – Khi nào làm?
– Where- Làm ở đâu?
– Why- Tại sao làm?

Khi trả lời những câu hỏi trên thì chúng ta đã tổ chức buổi họp tốt đẹp.
Thời gian ít ỏi nhưng anh chị em với trách nhiệm đang đảm đương có thêm một số kiến thức chiều sâu để làm việc. Thay mặt lớp học một vị đại diện đã gởi lời cảm ơn quý cha đã bỏ thời gian hướng dẫn, cám ơn giáo xứ Thánh Đaminh Ba Chuông đã tổ chức, tiếp đón anh chị em trong hạt một cách chu đáo. Mong rằng với thời gian quý báu của quý cha và cộng đoàn đã bỏ ra sẽ gặt hái được những hoa màu tươi tốt hơn trong công việc nhà Chúa.

Maria Thu Hồng

 

Trả lời