Thánh Lễ Tạ Ơn Và Tôn Vinh Đức Mẹ Fatima

 

Ngày 13 tháng 5 năm 2020 

+ Video trực tiếp thánh lễ

Thánh Lễ Tạ Ơn Và Tôn Vinh Đức Mẹ FatimaDù đã 103 năm trôi qua, Đức Mẹ hiện ra tại Fatima với ba trẻ nhỏ Lucia, Phanxicô và Giaxinta vẫn luôn là dấu ấn lịch sử của Giáo hội Công giáo hoàn vũ, nhưng biến cố ấy như vẫn còn như rất mới mẻ vì rằng lời Mẹ đã nhắn nhủ cho nhân loại qua Sứ Điệp Fatima luôn có giá trị qua mọi thời: Hãy ăn năn đền tội, siêng năng lần hạt Mân côi, tôn sùng Trái Tim Vô Nhiễm Đức Mẹ để cứu vãn thế giới khỏi nạn diệt vong, ban cho thế giới một nền hòa bình, ban cho từng người có được sự bình an viên mãn… Mẹ Maria luôn dành cho con cái Mẹ một tình thương bao la vô bờ bến, ngôn ngữ loài người không gì có thể diễn tả hết về Đức Mẹ! Hôm nay trong ngày kính nhớ Mẹ toàn thể nhân loại đang hướng về Fatima để tôn vinh Mẹ và xin Mẹ giang rộng vòng tay yêu thương chữa lành và cứu thoát nhân loại khỏi đại dịch coronavirus đã và đang gây quá nhiều hệ lụy đau thương cho thế giới.

Thánh Lễ Tạ Ơn Và Tôn Vinh Đức Mẹ Fatima

Trong tâm tình con thảo kính nhớ Mẹ hiền, cũng là một truyền thống tốt đẹp đã được duy trì hàng năm nhằm nhắc nhở tín hữu kính nhớ biến cố Đức Mẹ hiện ra tại Fatima, hôm nay ngày 13 tháng 5 năm 2020,  giáo xứ Đaminh Bachuông tổ chức trọng thể Thánh lễ đồng tế và rước kiệu biệt kính Đức Mẹ hiện ra tại Fatima vào lúc 19g30.

Dù tiết trời rất oi bức nhưng rất đông đảo thành phần dân Chúa từ khắp nơi đổ về, có thể do bởi con cái Mẹ đã cảm nghiệm mạnh mẽ sự thiếu thốn các bí tích, sự đau buồn khi không được đến tham dự thánh lễ sau hơn 40 ngày giãn cách do đại dịch coronavirus và trên hết vẫn là lòng sùng kính dành cho Đức Mẹ mạnh hơn tất cả.

Thánh Lễ Tạ Ơn Và Tôn Vinh Đức Mẹ Fatima

Thánh lễ do Cha Bề trên chánh xứ Giuse Phạm Hưng Thịnh, OP chủ tế, trong phần mở đầu thánh lễ, cha Bề trên tâm tình với cộng đoàn về ý nghĩa ngày lễ, Đức Mẹ đã hiện ra lần đầu tiên tại Fatima, cộng đoàn chúng ta có diễm phúc được quy tụ nơi đây để tôn vinh Mẹ nhưng chính tại nới Mẹ đã hiện ra, tại Fatima lần đầu tiên trong lịch sử do đại dịch nên chỉ có thánh lễ đồng tế mà không có giáo dân tham dự, Cha mời gọi cộng đoàn hãy luôn thầm thĩ kêu xin Mẹ vì rằng Mẹ chính là Mẹ chúng ta.

Thánh Lễ Tạ Ơn Và Tôn Vinh Đức Mẹ Fatima

Trong bài thuyết giảng, Cha Bề trên chia sẻ với cộng đoàn khởi đi từ hình ảnh Chúa Giêsu trước khi đón nhận cái chết, Ngài đã trao Thánh Gioan vào đôi tay của Mẹ Maria và gửi gấm Người Mẹ yêu quý của Ngài cho Thánh Gioan:  Thưa Bà, đây là con của Bà!  Đây là Mẹ của anh. Hình ảnh ấy diễn tả một tình cảm sâu sắc giữa Mẹ và con, những người con trải qua bao thế hệ, những tín hữu là con của Mẹ là em của Chúa Giêsu, là những con người đã được thánh hiến và chính Người Con của Mẹ đã cứu chuộc họ. Gọi Mẹ là Mẹ do bởi trong biến cố Truyền tin Mẹ đã đón nhận thánh ý Chúa, đón nhận chính Chúa Giêsu nhập thể, Con Thiên Chúa làm người, là Đấng Cứu Thế ; thế nên Mẹ là Mẹ Thiên Chúa và cũng là Mẹ của chúng ta. Chúa Giêsu đã dạy chúng con “Lạy Cha chúng con ở trên Trời..”, Chúa Giêsu đã cầu nguyện với Thiên Chúa Cha, Chúa Giêsu là con của Chúa Cha thì chúng ta cũng là con của Cha trên Trời, hơn nữa Chúa Giêsu không gọi chúng ta là tôi tớ nhưng lại gọi chúng ta là bạn hữu của Ngài, là anh em của Ngài. Lời mời gọi chúng ta của Chúa Giêsu hãy sống xứng đáng với thân phận là con Chúa Cha trên trời nâng con người chúng ta là những tội nhân được thánh hiến từ trong bí tích rửa tội và các bí tích khác – nền tảng của đời sống Kitô hữu. Bên Thập giá Chúa Giêsu, chúng ta còn có một người Mẹ, người Mẹ đại diện cho nhân loại sầu khổ, Mẹ đại diện cho con người được chứng kiến ơn cứu độ qua cái chết của Con Mẹ.

Thánh Lễ Tạ Ơn Và Tôn Vinh Đức Mẹ Fatima

Thưa Bà, đây là con của Bà!  Đây là Mẹ của anh... những lời ấy tựa như những lời bàn giao lịch sử, quyền năng của Thiên Chúa được trao ban, giờ đây Con Mẹ sẽ về cùng Chúa Cha, Gioan chính là người con sẽ đại diện cho các tông đồ, là những con người được sinh ra từ vết thương của Chúa Giêsu, từ trái tim của Ngài để mở ra ơn cứu độ cho Hội Thánh, cho những con người đã được rửa tội trở nên con Chúa thì cũng là con Mẹ… Giờ phút Gioan đưa Mẹ về nhà mình chắc chắn ngài rất yêu mến Mẹ, nuôi dưỡng Mẹ, trân quý Mẹ, sống đời con thảo để tôn vinh Chúa. Những gì Mẹ đã làm cho Chúa Giêsu đều liên quan đến cuộc sống làm con Thiên Chúa của chúng ta…,  biến cố sinh hạ Chúa Giêsu nơi hang Bê Lem, dâng Chúa Giêsu trong đền thờ và ngay cả khi Mẹ đau khổ đứng dưới chân thập giá , Mẹ luôn ý thức rằng Mẹ đang cộng tác đặc biệt vào công trình cứu độ của Chúa Giêsu.. Mẹ đích thật là Mẹ của chúng ta! Khi Chúa Giêsu về Trời, Mẹ cũng đã chủ tọa cầu nguyện với các tông đồ chờ đợi Chúa Thánh Thần hiện xuống, được tiếp sức bởi Chúa Thánh Thần các Tông đồ đã ra đi truyền giáo, các ngài luôn có Mẹ dõi theo các bước chân, chở che, cầu bầu cho Giáo Hội, Mẹ là Mẹ của Giáo Hội là Mẹ các tín hữu, là Mẹ của tất cả chúng ta. Mẹ ân cần theo dõi, quan tâm đến nhu cầu hồn xác của đoàn con nơi dương thế:

Thánh Maria Đức Mẹ Chúa Trời, cầu cho chúng con là kẻ có tội khi nay và trong giờ lâm tử và không những thế trong những hoàn cảnh đặc biệt, lòng khắc khoải vì yêu thương nhân loại Mẹ đã hiện ra nhiều nơi trên thê giới, hẳn là Mẹ vô cùng đau đớn khi con cái của Mẹ đang và đã gặp biết bao khó khăn thử thách, Mẹ đã hiện ra ở Lộ Đức, ở Fatima, ở La Vang… để nhắc nhớ con cái Mẹ con đường ngay chính quay về với Chúa để đón nhận Tin Mừng, hãy sám hối và tin vào Tin Mừng, hãy cải thiện đời sống  để đón nhận lòng thương xót của Thiên Chúa, … hãy cải thiện đời sống để được bình an, để chấm dứt chiến tranh, để đón nhận hòa bình!

Thánh Lễ Tạ Ơn Và Tôn Vinh Đức Mẹ Fatima

Ngày nay, trên thế giới còn quá nhiều khó khăn, nhiều khủng hoảng chính trị, kinh tế, dịch bệnh, tai nạn muôn hình vạn trạng đang đe dọa đến con người, chắc chắn Mẹ đang trìu mến, yêu thương và đồng hành với chúng ta. Hãy đến với Mẹ trong lúc này, Mẹ biết tất cả, Mẹ thấy mọi sự…: thế giới đã hơn bốn triệu người nhiễm coronavirus, con cái Mẹ đang thầm thì ăn năn thống hốii, kêu cầu Mẹ cứu giúp thế nên chúng ta phải biết nhìn lên Mẹ để cậy trông , để tha thiết xin Mẹ cùng đồng hành, cùng cầu bầu xin Chúa chúc lành cho thế giới, cho gia đình và mỗi người chúng ta được bình an.

Thánh Lễ Tạ Ơn Và Tôn Vinh Đức Mẹ Fatima

Sau thánh lễ là phần cung nghinh kiệu Đức Mẹ ra sân nhà thờ trước tượng đài Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời. Đoàn người nối gót trật tự theo sau kiệu Đức Mẹ, trên tay cầm một bông hoa và cây nến thắp sáng, cùng với ca đoàn, cộng đoàn vừa đi vừa hát những lời ca tụng Đức Mẹ và không ngớt cất lên lời kinh “Kinh mừng Maria…”. Không một cơn gió quyện với tiết trời oi bức thế mà khuôn viên thánh đường tối nay dường như quá nhỏ bé với sự tham dự rất đông của cộng đoàn dân Chúa hòa cùng những lời kinh và tiếng hát sốt sắng tạo thêm bầu khí vô cùng trang nghiêm vang dội cả một góc trời.

Thánh Lễ Tạ Ơn Và Tôn Vinh Đức Mẹ Fatima

Giờ phút này đây, Mẹ Maria cũng đang đứng đó nhìn mỗi người chúng ta và Mẹ cũng nói với chúng ta rằng nếu muốn gia đình, muốn quê hương, muốn thế giới được bình an, hãy cải thiện đời sống, hãy siêng năng lần hạt Mân côi và hãy tôn sùng trái tim Vô Nhiễm Đức Mẹ.

Lạy Mẹ Fatima, trước tình cảnh đáng sợ, nguy hiểm của dịch bệnh coronavirus đang hoành hành, lan tràn trên khắp thế giới chúng con nhớ đến Mẹ, tôn vinh và tín thác vào Mẹ vì rằng Mẹ là một người Mẹ chúng con không và sẽ không bao giờ là một đứa trẻ mồ côi vì chúng con có một người Mẹ, Mẹ đã đón nhận chúng con từ Chúa Giêsu, ngay dưới chân Thánh giá, nghĩa là ngay trong thời khắc kinh hoàng và đau đớn nhất của chính Người Con yêu dấu của Mẹ. Xin Mẹ lắng nghe lời than khóc và lau sạch nước mắt những tâm hồn mỏng manh và sợ hãi để lòng tin tưởng của họ được phục hồi.

Thánh Lễ Tạ Ơn Và Tôn Vinh Đức Mẹ Fatima

Xin Mẹ dạy chúng con và cả nhân loại nữa giữa cơn thử thách, khốn khó vì đại dịch này biết mở rộng trái tim thương yêu, nhẫn nại, và ân cần với nhau bởi một lẽ thế gian này đầy dãy đau khổ và sự dữ thế nên đau khổ cần được san sẻ, và sự dữ cần phải đối đầu nhưng sự dữ và đau khổ chắc chắn sẽ được chế ngự bởi tình thương và sự cảm thông. Và cũng xin Mẹ thêm ơn giúp sức cho mỗi chúng con luôn sống trong hy vọng và tín thác tuyệt đối vào Chúa Giêsu Kitô là động lực của mọi hy vọng, hy vọng không chỉ nhắm đến đời sau, mà còn ở đời này nữa. Hơn thế nữa, chính sự sống lại của Đức Kitô đem lại cho nhân loại sự hy vọng bởi vì bất kỳ ai đặt hy vọng vào Thiên Chúa, vào Đức Mẹ sẽ đón nhận được ơn bình an thực sự và vững bền.

Maria PTH – Ban Truyền Thông

Xem thêm ảnh

 

Trả lời