Đức Thánh cha tiếp kiến Đức Hồng y Chủ tịch Hội đồng Giám mục Đức

 

Đức Thánh cha tiếp kiến Đức Hồng y Chủ tịch Hội đồng Giám mục ĐứcSáng ngày 03/02/2020 vừa qua, Đức Thánh cha Phanxicô đã tiếp kiến riêng Đức Hồng y Reinhard Marx, Tổng giám mục Munich, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Đức.

Ngoài ra, Đức Hồng y Marx sẽ trở lại Roma để tham dự khóa họp 3 ngày của Hội đồng 6 vị Hồng y cố vấn của Đức Thánh cha sẽ tiến hành từ ngày 17 đến 19/02 tới đây.

Vì là cuộc tiếp kiến riêng, nên không có thông cáo nào về nội dung cuộc tiếp kiến.

Tuy nhiên, trong cuộc họp báo hôm 01/02 vừa qua, sau khi kết thúc khóa họp khoáng đại đầu tiên của Công nghị Công giáo Đức, nhóm tại thành phố Frankfurt, Đức Hồng y Marx cho biết ngài sẽ gặp Đức Thánh cha để tường trình về nội dung khóa họp đầu tiên này.

Khóa họp diễn ra với sự tham dự của 230 người, trong đó có 69 giám mục thuộc 27 giáo phận toàn nước Đức, và phần còn lại là đại diện các tầng lớp dân Chúa: các linh mục, tu sĩ nam nữ và giáo dân.

Vài phản ứng

Một số hồng y, giám mục mạnh mẽ phê bình diễn tiến Công nghị này. Trong cuộc phỏng vấn dành cho Đài phát thanh DomRadio chiều ngày 01/02, Đức Hồng y Maria Woelki, Tổng giám mục giáo phận Koeln, tuyên bố rằng: “Tất cả những lo âu của tôi về công nghị này đã thành sự thật. Công nghị này hầu như là một nghị viện Tin Lành, về phương diện tổ chức cũng như tiến hành. Những tiền đề thiết yếu về phương diện Giáo Hội học, bị cố tình làm ngơ không biết đến, qua các bài phát biểu”.

Đức Hồng y Rainer muốn nói đến đạo lý Chúa Giêsu thiết lập Giáo hội trên nền tảng các tông đồ và một Giáo hội phẩm trật. Nay đạo lý này bị thay thế bằng quan niệm Giáo hội dân chủ, trong đó mọi thành phần Giáo hội đều ngang nhau. Ví dụ trong thánh lễ khai mạc trọng thể, người rước sách Phúc Âm không phải là phó tế, nhưng là một phụ nữ. Hoặc trong buổi phụng vụ lời Chúa, các phụ nữ là người điều khiển và các giám mục, linh mục là người tham dự.

Một số lập trường cấp tiến

Đức cha Franza Josef Bode, giám mục giáo phận Osnabrueck, Phó Chủ tịch Hội đồng Giám mục Đức, kêu gọi để cho các linh mục tự ý chọn cuộc sống độc thân hay không. Đức cha Stefan Hesse, Tổng giám mục giáo phận Hamburg, bắc Đức, kêu gọi xóa bỏ khoảng cách giữa giáo lý Công giáo về đồng tính luyến ái với những người đồng tính luyến ái, cần tôn trọng họ và đừng kỳ thị. Đức cha Georg Baetzing, giám mục giáo phận Limburg, cũng theo chiều hướng đó và kêu gọi thay đổi luân lý tính dục của Giáo hội, cần thích ứng đạo lý với cuộc sống thực tế của tín hữu”. 2 phần 3 các giám mục Đức được xếp vào hàng cấp tiến

Đề nghị tôn trọng đạo lý Giáo hội bị bác bỏ

Ngày 31/01, có 5 giám mục thuộc khuynh hướng truyền thống, đứng đầu là Đức Hồng y Woelki, Đức cha Stefan Oster, giám mục Passau, Đức cha Voderholzer, giám mục Regensburg, đề nghị rằng trong các văn bản được soạn ra trong 4 khóa họp khoáng đại của công nghị, để có thể đưa ra bỏ phiếu, cần có sự đồng thuận của mỗi thành viên trong diễn đàn, và tối đa chỉ được 3 phiếu chống, nhưng đề nghị này bị đại đa số bác bỏ. Đức cha Gregor Hanke, giám mục giáo phận Eichstaett, đề nghị chỉ được bỏ phiếu về các văn bản nếu chúng không đi ngược với đạo lý của Giáo hội, nhưng đề nghị này cũng bị 87% các tham dự viên bác bỏ.

(NBQ 2-2-2020)

G. Trần Đức Anh, O.P.

 

Trả lời