Ngày 05.02.2020: Cần loại bỏ cái nhìn khép kín

 

Tin Mừng theo Thánh Mác cô: Mc 6:1–6

Ðức Giêsu ra khỏi đó và đến nơi quê quán của Người, có các môn đệ đi theo.  Ðến ngày sabát, Người bắt đầu giảng dạy trong hội đường. Nhiều người nghe rất đỗi ngạc nhiên. Họ nói: “Bởi đâu ông ta được như thế ? Ông ta được khôn ngoan như vậy, nghĩa là làm sao? Ông ta làm được những phép lạ như thế, nghĩa là gì? Ông ta không phải là bác thợ, con bà Maria, và anh em của các ông Giacôbê, Giuse, Giuđa và Simon sao? Chị em của ông không phải là bà con lối xóm với chúng ta sao?” Và họ vấp ngã vì Người.

Ðức Giêsu bảo họ: “Ngôn sứ có bị rẻ rúng, thì cũng chỉ là ở chính quê hương mình, hay giữa đám bà con thân thuộc, và trong gia đình mình mà thôi.”  Người đã không thể làm được phép lạ nào tại đó; Người chỉ đặt tay trên một vài bệnh nhân và chữa lành họ.  Người lấy làm lạ vì họ không tin.

CẦN LOẠI BỎ CÁI NHÌN KHÉP KÍN

Đức Giêsu thất bại. Có lẽ dân chúng khó chịu, thậm chí là bực tức vì sứ điệp và tác vụ của Đức Giêsu không thỏa mãn được những mong đợi của họ. Hay nói khác đi, họ có thái độ cố chấp không muốn đón nhận một giáo lý mới mẻ khác với những gì họ được thụ hưởng. Với họ, từ làng quê Nazarét làm sao mà có cái gì hay được? Ông Giêsu ấy không phải là con của bác thợ mộc Giuse và bà Maria sao?

Kinh nghiệm về cái nhìn đóng khung của những người đồng bản quán với Đức Giêsu, chẳng phải cũng là kinh nghiệm của chúng ta về cái nhìn khép kín đối với người khác hay sao? Với những người lầm lỡ, cái nhìn định kiến của cộng đoàn thường giết chết hy vọng thay đổi của họ. Chỉ sự đón nhận quảng đại mới mở ra cho người ta một con đường sống, một chân trời hy vọng. Thay vì chê bai, hãy mở lời khen ngợi những thay đổi tích cực nơi anh chị em của mình.

Trả lời